Hai cha con "màn trời chiếu đất" chỉ là "chiêu trò"

23/01/2017, 15:00 GMT+07:00

Bị cướp, bị rạch túi trộm hết tiền về quê ăn Tết hay phải chịu cảnh màn trời chiếu đất trong những ngày trời se lạnh cuối năm… đều khiến những người chứng kiến không khỏi mủi lòng, thương tâm. Nhưng liệu rằng, mọi chuyện có đúng như những gì đang bày ra trước mắt?

Hai cha con bán vé số co ro bên vỉa hè :

Những ngày qua, cộng đồng mạng truyền nhau bức ảnh cùng dòng chia sẻ về hoàn cảnh thương tâm của hai cha con bán bé số nương nhờ mái hiên trong con hẻm nối giữa đường Nguyễn Huy Tự - đoạn từ chợ Đa Kao ra đường Hoàng Sa, TP.HCM. Bài viết nhanh chóng nhận về 11.000 lượt like cùng gần 13.000 lượt chia sẻ kêu gọi giúp đỡ từ mọi người. Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu, hoàn cảnh thực tế của hai cha con khiến mọi người không khỏi bất ngờ.

Hai cha con

Hai cha con

Hai cha con

Hai cha con

Hai cha con


Hình ảnh hai cha con nhanh chóng bị cư dân mạng "lật tẩy".
Hình ảnh hai cha con nhanh chóng bị cư dân mạng "lật tẩy".

“Xin mọi người hãy cân nhắc trước khi chuyển tiền hỗ trợ ông này. Năm trước tôi từng thấy cha con ông này ở đây, cũng tại vị trí đó. Do tò mò vì gần nhà nên tôi theo dõi mới thấy chuyện không hề như mọi người nghĩ. Bé này có đủ cả mẹ lẫn cha, nhưng vì 2 người này muốn đưa bé ra làm bình phong kiếm tiền. Họ không ăn xin, họ chỉ ngồi như vậy để rủ lòng thương của người qua đường mua vé số. Tuy nhiên, người Việt tính thường thương người. Đa số đều mua vé số ủng hộ, số ít còn cho tiền. Tìm hiểu kĩ tôi thấy gia đình họ khá giả…” – một cư dân mạng chia sẻ.

Theo thông tin từ hàng xóm quanh khu vực, người đàn ông này có nhà và vợ con đàng hoàng chứ không hề vô gia cư và bị ruồng rẫy như những gì chính ông chia sẻ trước đó. Đều đặn khoảng 11 -12h khuya mỗi ngày, người vợ chạy xe đến chở hai cha con về, rồi tờ mờ sáng lại tiếp tục chở ra chỗ cũ để đóng vai nghèo khổ.

Cụ ông bị cướp vé số

Cách đây không lâu, dân mạng lại cùng nhau lan truyền một trường hợp khá thương tâm: Một người đàn ông tật nguyền quê ở An Giang bất ngờ bị hai kẻ xấu đi đường đạp ngã đồng thời giật luôn xấp vé số ông đang cầm trên tay. Sự việc vừa diễn ra trên đường Nguyễn Thị Minh Khai - Mạc Đĩnh Chi (Q1, TP.HCM). Ông mếu máo nói với tôi rằng đã cố giằng lại, nhưng chân yếu nên bị tụi nó đạp ngã xuống đường. Quần áo lấm lem, tay chân trầy xước…” – đoạn chia sẻ cùng hình ảnh đăng tải nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cư dân mạng, trong đó không ít người thương xót muốn quyên góp giúp đỡ.

Tuy nhiên, vụ việc nhanh chóng bị cư dân mạng phát hiện và lên tiếng tố cáo: “Năm ngoái đi qua xóm mình, ông cũng nói thế, bao nhiêu người giúp cho tiền. Thế là mấy hôm sau ông qua xóm bên cạnh cũng la vậy (vì chỗ mình bán quán ăn các xóm khác hay ghé qua ăn) nên thấy ông xuất hiện tiếp tục nói bị giật vé số"; "Ông đã từng đóng một vở kịch rất đạt ngay gần nhà mình, cả khu nháo nhào giúp, mình cũng thấy tội cho tiền, còn buồn rầu cả ngày vì hoàn cảnh của ông. Giờ mới thấy ông cũng có nhiều vé số ghê, bị giật hoài, giàu nước mắt khóc hoài luôn" - nhiều dân mạng lên tiếng về người đàn ông này. 


Câu chuyện bị cướp vé số "không ít lần" làm mọi người mủi lòng. 
Câu chuyện bị cướp vé số "không ít lần" làm mọi người mủi lòng. 
Câu chuyện bị cướp vé số "không ít lần" làm mọi người mủi lòng. 

Trên thực tế, không chỉ có những lời "vạch trần" của cộng đồng mạng, mà nhiều trường hợp đã bị người đàn ông này "lừa". Bạn Hà Ngọc B. nhân viên một công ty truyền thông tại quận 1 cho biết: "Mình đã từng chở người này đi viện, vì thấy ông có bị thương và nghe ông trình bày rất thương tâm. Sau đó mình về đưa hình lên Facebook mới biết, thì ra ông này bị cướp vé số từ năm này qua năm khác như vậy. Thật đáng buồn". 

Bị rạch túi chẳng có tiền về quê:

Được biết, sau một năm làm việc vất vả ở Hà Nội và tích cóp được 7 triệu đồng thì trên đường di chuyển từ bến xe Gia Lâm về Mỹ Đình để ăn Tết, người đàn ông này bị trộm rạch túi lấy hết tiền. Hình ảnh anh khóc lóc bên vệ đường khiến nhiều người không khỏi xót xa khi Tết đến gần, ai cũng mong đoàn viên ấm cúng nhưng lại gặp phải cảnh tượng trớ trêu.

Tuy nhiên, khác với những cảm thương của nhiều người, không ít cư dân mạng cho rằng sự việc bị rạch túi mất tiền thật ra chỉ là một trò bịp khi không chỉ một người lên tiếng và rất nhiều người tố giác hành vi lừa đảo của ông ta. Thậm chí có người còn tố giác người đàn ông này chuyên đi lừa đảo quanh khu bến xe, đi đến đâu cũng khóc lóc bảo mình bị rạch túi nhằm đánh vào lòng thương để xin tiền.

 

Hai cha con


Nhiều người nhận ra người đàn ông này thường hay lừa đảo ở bến xe để lợi dụng lòng thương của mọi người. 
Nhiều người nhận ra người đàn ông này thường hay lừa đảo ở bến xe để lợi dụng lòng thương của mọi người. 

Dù sự việc vẫn chưa được sáng tỏ nhưng đây tiếp tục là một bài học cho mọi người nên cân nhắc đến những trường hợp thương tâm đồng thời cũng không nên kêu gọi giúp đỡ khi thông tin vẫn chưa được kiểm chứng.