Giá ngâm hoá chất bán đầy thị trường, làm sao để nhận biết?

21:30 03/01/2022

Vietnamnet cho biết, giá đỗ vốn có tính thanh mát, giàu dinh dưỡng, lại dễ ăn, nhờ vậy mà trở thành thực phẩm yêu thích của không ít người. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương vì lợi nhuận mà bất chấp vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tẩm hoá chất độc hại vào để giá đỗ tăng trưởng nhanh, cho sản lượng nhiều và có hình dáng đẹp mắt. Những mặt hàng này hiện được bày bán tràn lan trên thị trường, từ chợ đầu mối cho đến các chợ cóc.

Cách làm giá đỗ không cần tưới cực đơn giản và phù hợp với bà nội trợ hay  quên
Giá đỗ là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình. (Ảnh: Báo Giao thông)

Chia sẻ với chúng tôi, chị H.H.G. (27 tuổi, TP.HCM) cho biết: “Mình biết là hiện nay có trường hợp người bán ủ hoá chất độc hại vào giá đỗ nên mỗi khi muốn ăn, mình đều tìm cách tự ủ. Sức khoẻ của gia đình là trên hết mà”. Trong khi đó, cô H.T.L. (một người bán thực phẩm lâu năm ở chợ Ngã Tư Sở, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội) chia sẻ: "Để có được một mẻ giá đỗ vừa ngon, vừa sạch thì phải mất đến gần 1 tuần. Nhiều người sợ không đủ hàng mà bán, thế nên họ phải dùng đến mánh khoé”.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần trang bị cho mình một số cách nhận biết, phân biệt giữa giá đỗ sạch và giá đỗ độc hại. Trong thực tế, điều này không hề khó nếu người mua chú tâm quan sát mỗi khi chọn lựa.

Quan sát rễ

Người Đưa Tin cho hay, giá đỗ sạch thường mất khá nhiều ngày để sinh trưởng, do đó chúng thường bén rễ nhiều và dài, riêng phần thân rễ có rễ phụ mọc ra. Còn khi muốn tẩm chất kích thích tăng trưởng, người bán phải hoà chung loại thuốc đó với nước, sau đó tiến hành ngâm giá. Điều này khiến các bộ phận của giá đều hút nước, rễ giá từ đó ít phát triển.

 
Giá đỗ sạch có phần rễ khá dài. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Giá đỗ sạch có phần rễ khá dài. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Màu sắc giá đỗ

Giá đỗ truyền thống có màu sữa hoặc màu trắng nhạt, trong khi giá ngâm chất hoá học thường mang màu trắng muốt đẹp mắt.

Hình dáng

Vì được tẩm chất kích thích tăng trưởng, giá đỗ sẽ phát triển hơn bình thường, trở nên béo, mập và khá hấp dẫn, song giòn và dễ bị đứt đoạn. Thông thường, giá đỗ sạch trông gầy hơn, nhìn qua không được bắt mắt, sợi giá cũng khó gãy hơn. Ngoài ra, nếu quan sát thấy phần lá mở ra, hoặc thấy mầm lá nhú màu xanh hoặc vàng, nhiều khả năng bạn đã mua được giá sạch. Về phía giá đỗ độc hại, nhìn từ ngoài vào sẽ thấy hai hạt mầm dính chặt vào nhau.

 
Giá đỗ ngâm hóa chất trông vô cùng bắt mắt. (Ảnh: Vietnamnet)
Giá đỗ ngâm hóa chất trông vô cùng bắt mắt. (Ảnh: Vietnamnet)

Tránh loại giá đỗ có cọng dài bất thường

Người Đưa Tin cho biết thêm, giá đỗ khi bị tẩm thuốc có khả năng sinh trưởng vượt trội, nhờ vậy mà phần thân dài và to bất thường. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thì giá càng dài, lượng dinh dưỡng và protein trong đó càng ít.

Hương vị

Khi thưởng thức, giá đỗ sinh trưởng theo cách truyền thống có vị mát, ngọt và thanh, sợi giá giòn, nhiều nước. Trong khi đó, giá bị tẩm hoá chất có phần thân bị khô, xốp, không nhiều nước và thơm ngon bằng. Thậm chí nếu ngửi kĩ, người mua còn nhận ra mùi hoá chất còn sót lại.

 
Giá được chế biến thành nhiều món. (Ảnh: Pinterest)
Giá được chế biến thành nhiều món. (Ảnh: Pinterest)

Nếu không may nạp vào cơ thể mặt hàng kém chất lượng trong thời gian dài, sức khoẻ của mọi người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, việc tìm mua giá đỗ sạch, sinh trưởng theo cách truyền thống là điều hoàn toàn cần thiết. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp mọi người trang bị thêm kiến thức để mua được loại giá an toàn.

Cùng đón xem tin tức mới nhất trên YAN!

CÁCH NHẬN BIẾT MỘT SỐ THỰC PHẨM GIẢ

Được biết, đậu xanh là món ăn thường bị làm giả từ đậu nành hoặc đậu tuyết trộn lẫn hoá chất, cụ thể là chất tạo màu và sodium metabisulphite - hợp chất dùng để làm chất tẩy, chất bảo quản và chống oxi hóa. Mặc dù đã có nhiều quốc gia cấm sử dụng chất này bởi chúng có thể gây nên căn bệnh ung thư cho người ăn, song vẫn có một số tiểu thương bất chấp nguy hiểm, bày bán sản phẩm có chứa hợp chất nguy hiểm.

Trong khi đó, trứng, mì, quế, táo, cá hồi, việt quất, kem đánh bông, sò điệp, đồ hun khói… cũng là những món ăn dễ bị làm giả. Do đó, mọi người cần biết cách phân biệt hàng thật – giả để bảo vệ an toàn cho bản thân.