Gia môn đầy bất hạnh của vị quốc vương giàu có bậc nhất Hyderabad

22/04/2020, 22:25 GMT+07:00

Với vô số cung điện và pháo đài, Hyderabad là một thành phố bận rộn với một lịch sử đậm bản sắc hoàng gia. Theo chiều dài của lịch sử trước khi trở thành một thành phố của Ấn độ, Hyderabad từng là một tiểu vương quốc giàu có bậc nhất.

Nhắc đến vương quốc giàu có này phải nhớ ngay về vương triều Nhà Nizam (1724-1948), trong đó nổi bật nhất là quốc vương Nizam Đệ Thất (6/4/1886-24/2/1967) với danh xưng vị vua giàu nhất mọi thời đại.

 
Cùng tìm hiểu cuộc đời đầy bất hạnh của vị quốc vương giàu có bậc nhất Hyderabad. (Nguồn: Pinterest)
Cùng tìm hiểu cuộc đời đầy bất hạnh của vị quốc vương giàu có bậc nhất Hyderabad. (Nguồn: Pinterest)

Nizam Đệ Thất giàu "nứt đố đổ vách"

Nizam Đệ Thất lên ngôi vào năm 1911 như các thế hệ Nizam đời trước, ông được sở hữu khối tài sản giàu “nứt đố đổ vách” mà quy ra giá trị ngày nay phải giàu gấp đôi tỷ phú Jeff Bezos - CEO của Amazon, người giàu nhất hành tinh (sở hữu khối tài sản trị giá 140 tỷ USD).

Đương thời, lượng vàng Nizam Đệ Thất có rơi vào khoảng 100 triệu bảng Anh, cùng với lượng ngọc là 400 triệu bảng Anh, quy đổi hiện hành rơi vào tầm 50 tỷ bảng. Nếu tính cả khối bất động sản, tổng tài sản hiện hữu của quốc vương Hyderabad rơi vào khoảng 187 tỷ bảng Anh (khoảng 233 tỷ USD) theo giá trị ngày nay.

 
Cục kim cương trị giá 185 cara dùng làm... cục chặn giấy. (Nguồn: AFP)
Cục kim cương trị giá 185 cara dùng làm... cục chặn giấy. (Nguồn: AFP)

Vàng bạc châu báu xuất hiện mọi nơi, ngay cả trên bàn làm việc của Nizam Đệ Thất cũng đầy vàng ngọc. Ông thờ ơ với chúng đến nỗi, lấy hẳn cục kim cương trị giá 185 cara nhét vào trong một chiếc tất để làm… cục chặn giấy. Nhà vua xứ Hyderabad sở hữu 50 siêu xe Rolls-Royce sẵn sàng đưa rước. Trong xe, ghế bọc lụa vàng 100% tỏa sáng lấp lánh.

 
Quốc vương bên siêu xe Rolls-Royce. (Nguồn: Youandi)
Quốc vương bên siêu xe Rolls-Royce. (Nguồn: Youandi)

>>> Xem thêm: Quốc vương Thái Lan: tài sản 30 tỷ đô, chẳng có gì ngoài đất đai

Ông vua xa hoa bậc nhất nhưng sợ chiến tranh

Về chuyện xa hoa, giàu có của Nizam người ta không thể ngồi mà ước tính được hết số tài sản ông có chỉ biết những năm có binh biến, nhà vua này cho đưa vào sân sau một đoàn xe tải, lệnh quân lính mang vàng ngọc chất hết lên các thùng xe.

Mải nhấp nhổm không yên mà thế sự vẫn bình yên đến lạ, Nizam Đệ Thất lại ra lệnh đem vàng ngọc vào trong cung điện, bỏ xe tải tự gỉ sét, hỏng hóc.

Là một ông vua rất biết cách ăn chơi nhưng sợ chiến tranh vậy nên ông xây dựng đội quan quân lính và người hầu trong cung điện tới 12.000 người với đúng một nghĩa vụ: Phục vụ nhà vua 24/7.

Tập hợp người hầu của Nizam Đệ Thất được chia thành các nhóm, phụ trách các công việc khác nhau. Nhóm phục vụ nước uống bao gồm 28 người, nhóm lau đèn đóm thì 38 người, quanh năm suốt tháng chỉ phủi bụi bám vào các chùm đèn. Và có một đội quân chỉ chuyên đập quả óc chó, phục vụ sở thích đặc biệt của quốc vương.

>>> Cùng xem thêm những nhân vật lịch sử thú vị tại nhà Ồ hay bạn ơi!

 
Luôn có rất nhiều quân linh xung quanh Nizam Đệ Thất. (Nguồn: Pinterest)
Luôn có rất nhiều quân linh xung quanh Nizam Đệ Thất. (Nguồn: Pinterest)

>>> Có thể bạn muốn xem: Chàng Hoàng tử trong mơ của Brunei: Giàu, đẹp, tài năng và độc thân

Gia môn bất hạnh lúc xế chiều

Giàu có là thế, sở hữu khối tài sản không đối thủ ấy vậy khi ở cái tuổi tứ tuần (40 tuổi), Nizam Đệ Thất trở nên kẹt xỉ đến mức khó hiểu. Mỗi tuần, Nizam Đệ Thất chỉ cho phép bản thân được tiêu hết đúng 1 bảng Anh. Ăn uống đạm bạc, mặc đồ rách rưới, tằn tiện trả giá từng thứ, ông như trở thành một vị vua khác.

Còn nhớ trước đây, mỗi năm, Nizam Đệ Thất cho tổ chức 4 đại tiệc chiêu đãi, mời toàn bộ vương tôn quý tộc Hyderabad tham gia. Khách dự tiệc bắt buộc phải bày tỏ tấm lòng bằng tài vật, nhà vua sẽ đích thân thẩm định “thành ý” của họ.

Hậu cung của Nizam Đệ Thất với 4 hoàng hậu, 42 phi tần. Họ sinh cho ông tất thảy 34 người con. Vốn nổi tiếng yêu chiều vợ, cật lực thâu đêm nên ban ngày quốc vương luôn trong trạng thái lờ đờ.

 
Nizam Đệ Thất​ ở tuổi xế chiều. (Nguồn: Hindustantimes​)
Nizam Đệ Thất​ ở tuổi xế chiều. (Nguồn: Hindustantimes​)

Nếu Nizam Đệ Thất chịu khắc chịu khổ là vậy thì 34 người con của ông "ăn chơi tới bến" đến nỗi nhà vua tội nghiệp phải mở một tài khoản ngân hàng mới tại Ngân hàng Westminster (chi nhánh của Ngân hàng NatWest, London ở Ấn Độ), số tiền 1 triệu bảng Anh (gần 29 tỷ đồng) để cho các công chúa, hoàng tử rút trả nợ dần.

Ngày 24/2/1967, Nizam Đệ Thất băng hà, Hyderabad tổ chức quốc tang. Không một chút đau buồn thương tiếc vua, các con cháu của ông thì tranh cướp nhau. Cuộc kiện tụng thừa kế đi đến hồi kết vào cuối năm 2017. Người thắng kiện là huynh đệ hoàng tôn Muffakhan, lúc này cả 2 đều đã ngoài 80 tuổi.


Video: Những tỷ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi

>>> Đừng bỏ lỡ: Hé lộ chân dung 30 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử nhân loại​

Số phận của vị Nizam Đệ Thất giàu có là một câu chuyện có thật về một trong những dòng dõi hoàng tôn giàu có nhất mọi thời đại nhưng bất hạnh về gia môn bởi lòng tham của thế hệ con cháu sau này.

Bạn nghĩ sao về vị quốc vương Hyderabad giàu có này? Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Những giai thoại lịch sử nổi tiếng được cập nhật kha khá tại Cộng đồng Oh!man.

Thành phố Hyderabad của Ấn Độ được ví như một biểu tượng lừng lẫy bởi những giai thoại trong lịch sử với nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

  • Pháo đài Golconda - một pháo đài thời trung cổ độc đáo, một điểm đến lịch sử tuyệt vời để du khách tìm hiểu tại Hyderabad.
  • Khu phức hợp Qutub Shahi Tombs nằm nơi địa thế vững chắc trong khung cảnh Ibrahim Bagh đẹp như tranh vẽ.
  • Được liệt kê trong danh sách các di tích di sản của Hyderabad, Mecca Masjid (hay Makka Masjid) như một tín ngưỡng trong đời sống văn hóa thành phố nói riêng và đất nước Ấn Độ nói chung...

Cùng đón đọc thêm và chia sẻ ý kiến tại Ohman.vn.