Giả mã bí ẩn về những địa điểm không trọng lực, nơi nước chảy ngược và quả bóng biết tự leo dốc

27/12/2017, 13:00 GMT+07:00

Phải chăng tại những nơi này, trọng lực của Trái đất không tồn tại hoặc thậm chí bị bẻ cong? Nếu không, tại sao lại có chuyện ô tô... tự leo lên dốc?

Trọng lực phải có ở khắp mọi nơi trên Trái đất nhưng những địa điểm này lại khiến người ta nghi ngờ về một chiều không gian dị biệt, đi ngược lại quy luật vốn có. Đó thực sự là gì?

Chắn chắn bạn sẽ phải "á, ố" ngạc nhiên khi biết rằng trên hành tinh này, có những nơi sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm quý giá trong việc "chống lại lực hút Trái đất" đấy. Nếu bạn vẫn chưa tưởng tượng ra, hãy ngó qua những địa danh dưới đây nhé.

1. Mystery Spot tại Santa Cruz, California


Một người phụ nữ thử đứng nghiêng mà không hề hấn gì.
Một người phụ nữ thử đứng nghiêng mà không hề hấn gì.

Nằm trong khu rừng gỗ ngay bên ngoài thành phố Santa Cruz, California, ngôi nhà này trở nên nổi tiếng vì nó được cho rằng sở hữu lực hấp dẫn vô cùng bất thường. Trong một khu vực có đường kính khoảng 45m, bạn có thể cảm thấy cơ thể của mình lâng lâng, và bản thân bạn có thể bước đi trên tường gỗ bên trong ngôi nhà.


Quả bóng chạy ngược lên ván gỗ nghiêng.
Quả bóng chạy ngược lên ván gỗ nghiêng.

Những quả bóng chạy ngược từ dưới lên trên ván gỗ cũng khiến nhiều người thích thú. Ngôi nhà này được tìm thấy vào năm 1939, mở cửa cho du khách từ năm 1940 và đến nay vẫn có nhiều lượt khách tò mò đến đây trải nghiệm cảm giác lạ. Tuy nhiên, có lẽ bạn cũng biết thừa rằng ngôi nhà chẳng sở hữu bất kì trường "kháng lực" nào cả. Chẳng qua, nó được xây dựng theo cấu trúc đặc biệt, khi mọi thứ đều không nằm trên phương vuông góc với mặt đất. Khi bước vào ngôi nhà này, bạn sẽ lầm tưởng như mình đang rơi vào thế giới không trọng lực.


Bạn đã hiểu nó được xây dựng như thế nào rồi chứ?
Bạn đã hiểu nó được xây dựng như thế nào rồi chứ?

2. Đập nước Hoover Dam ở Nevada, Mỹ


Chuyện gì xảy ra với nước vậy?
Chuyện gì xảy ra với nước vậy?

Bạn sẽ nghĩ gì khi trông thấy hình ảnh trên? Tại sao nước đổ xuống dưới lại bay ngược lên theo kiểu phá vỡ mọi định luật nhỉ? Chuyện này sẽ không thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu trên Trái đất, trừ con đập Hoover Dam ở Nevada, Mỹ.

Hoover Dam là con đập được đi vào hoạt động cách đây 80 năm, cao gần 370m, chặn ngang dòng sông Colorado. Du khách khi tới đây đều vô cùng ngạc nhiên khi thấy nước bắn ngược lên trời. Lý do cho sự kì lạ này nằm ở phản ứng khi gió và không khí cùng va vào bề mặt con đập, tạo nên luồng gió tự nhiên thổi từ dưới lên. Nhờ đó, mỗi khi có ai đổ nước xuống từ trên mép con đập, gió từ dưới sẽ thổi cho nước hết thẳng lên trên, tạo thành hiện tượng phá vỡ định luật tự nhiên.


Thác nước ở quần đảo Faroe cũng sở hữu hiện tượng tương tự.
Thác nước ở quần đảo Faroe cũng sở hữu hiện tượng tương tự.

Nước ở thác tại quần đảo Faroe (nằm ở giữa Iceland, Na Uy và Scotland) cũng ở trong tình trạng tương tự khi nó có thể chảy ngược lên trên một cách kì quái. Thực chất, sức gió là tác nhân chính tạo ra sự kì diệu khiến một phần nước biển bị hất ngược lên thế này.

3. Dốc phản trọng lực ở Pennsylvania


Quả bóng tự leo lên dốc mà không cần lực nào tác động.
Quả bóng tự leo lên dốc mà không cần lực nào tác động.

Dốc phản trọng lực ở Pennsylvania, đồi Confusionl ở California, hay đồi nam châm ở Canada... đều có chung một đặc điểm, đó là giúp sự vật... bẻ cong định luật vật lý. Khi bạn thả một quả bóng xuống đường, bạn sẽ giật mình vì thấy chúng tự leo lên dốc mà không cần bất kì lực đẩy nào. Nếu bạn đang ở lưng chừng dốc, thả chân ga, kéo phanh tay về chế độ N (Neutral) thì xe ô tô sẽ chạy ngược về phía đỉnh chứ không phải chạy xuôi xuống dưới.

Vấn đề này đã từng làm đau đầu các nhà khoa học trong một khoảng thời gian kha khá để có thể lý giải được chúng. Một số người cho rằng, hẳn những con dốc trên có ma nên mới có thể tạo ra hiện tượng phi vật lý như thế.


Nó "hăng say" tiến lên như thế bị... ma quỷ chỉ lối vậy.
Nó "hăng say" tiến lên như thế bị... ma quỷ chỉ lối vậy.

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ đại học Padova và Pavia ở Italy giải thích rằng, thực ra chúng ta đã nhầm lẫn đỉnh dốc với chân dốc. Não của con người nhận biết đỉnh dốc và chân dốc, cũng như xác định độ nghiêng của con đường dựa theo đường chân trời hoặc cảnh vật xung quanh. Tuy nhiên tại những con đồi này, rừng núi và cây cỏ bao quanh sẽ khiến bạn khó nhìn thấy đường chân trời, từ đó xác định nhầm phương hướng.

Vấn đề nằm ở não chúng ta đã bị đánh lừa, xác định nhầm độ nghiêng và tưởng rằng mình đang đi xuống dốc, nhưng thực ra là ngược lại. Trọng lực vẫn tồn tại, chỉ là chúng ta quá... ngây thơ thôi.

Tổng hợp