Giá lợn hơi ngày cuối tuần: Dưới 100.00 đồng/kg nhất định không bán

21/12/2019, 15:00 GMT+07:00

Những ngày gần đây, thông tin về giá lợn ngày càng "leo dốc" khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang, thậm chí là có phần lo lắng sợ rằng sẽ không có đủ thịt để mua cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới. Thời điểm cuối tháng 12, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh thành thậm chí đã tăng cao gấp nhiều lần so với cách đó 2 tháng.

 
Giá thịt dịp cuối tuần lại có sự biến động (Ảnh: Vietnamnet)
Giá thịt dịp cuối tuần lại có sự biến động (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Quán treo biển nhất định không tăng giá: Chỉ xin bớt một miếng thịt​

Thịt lợn khan hiếm, giá lợn hơi được đẩy lên cao 

Ghi nhận vào sáng sớm ngày 21/12, diễn đàn Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã đưa ra thông tin về giá thịt lợn mới nhất tại thời điểm gần cuối năm 2019. Theo các thương lái và thương nhân kinh doanh tại chợ đầu mối, lượng heo được đưa về khi vực chợ Hóc Môn (TP. HCM) có xu hướng giảm mạnh. 

Tính tới 6h sáng cùng ngày, tại chợ Hóc Môn chỉ nhập về 3.520 con, bao gồm cả 1.480 con lợn được đưa từ chợ Bình Điền sang bán. Trước đó, lượng heo nhập về khu vực chợ này tính trung bình là 4.500 con/ngày.

 
Ghi nhận tại một số khu chợ ở TP. HCM cho thấy những ngày gần đây có tình trạng khan hiếm thịt (Ảnh minh họa: Zing)
Ghi nhận tại một số khu chợ ở TP. HCM cho thấy những ngày gần đây có tình trạng khan hiếm thịt (Ảnh minh họa: Zing)

Sáng 21/12, có khoảng 30% heo mảnh được bày bán, với giá trung bình 125.000 đồng/kg, một số phần khác có giá từ 115.000 - 122.000 đồng/kg. Chia sẻ về việc mua bán heo trong thời gian gần đây, ông Hòa Bình - một thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết: "Hai ngày nay chợ lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng, không có thịt mà bán. Heo dưới 100 kg không bao giờ có giá dưới 95.000 đồng/kg. Hôm trước có anh bạn còn dặn thương lái nếu ai trả 92.000 - 93.000 đồng/kg thì "không tiếp, đuổi đi luôn". Heo thấp nhất giờ cũng phải 95.000 đồng/kg mới bán".

>>Đừng bỏ lỡ: Giá thịt lợn tăng phi mã, sinh viên quay cuồng trong bão giá

 
Các thương lái truyền tai nhau, quy định ai trả dưới 95.000 đồng không bán (Ảnh: Thanh Niên)
Các thương lái truyền tai nhau, quy định ai trả dưới 95.000 đồng không bán (Ảnh: Thanh Niên)

Trong khi đó, giá lợn hơi tại miền Nam sáng cuối tuần cũng só sự dao động, từ 82.000 - 93.000 đồng/kg tùy từng khu vực được kinh doanh buôn bán. Tại khu vực phía Bắc, giá cả lại có xu hướng giảm nhẹ. Tại các chợ đầu mối ở Hà Nội, lợn hơi được bán với giá trên dưới 94.000 đồng/kg với những con đẹp, giảm khoảng 3.000 đồng/kg so với trước đó. Khu vực miền Trung - Tây Nguyên thịt có dấu hiệu chững giá, giữ nguyên mức 92.000 đồng/kg. Ngoài ra, các tỉnh còn lại thịt vẫn được bán với giá trung bình từ 80.000 - 92.000 đồng/kg.

Cần 600.000 tấn thịt lợn phục vụ Tết Nguyên Đán

Ngày 17/12 vừa qua, Bộ Công thương đã đưa ra thông tin về tình hình giá thịt lợn, cùng với đó là công tác bình ổn giá tháng cuối năm 2019. Theo thông tin được đưa ra, dịch tả lợn châu Phi đã khiến cho tổng lượng thịt giảm tới 380.000 tấn, tương đương khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. 

 
Dịch tả lợn châu Phi đã khiến lượng thịt lợn trong nước giảm mạnh (Ảnh minh họa: Vietnammoi)
Dịch tả lợn châu Phi đã khiến lượng thịt lợn trong nước giảm mạnh (Ảnh minh họa: Vietnammoi)

Bộ Công thương cho biết lượng tiêu dùng thịt lợn trong các tháng cuối năm sẽ có xu hướng tăng cao, đặc biệt là sẽ có sự tăng mạnh trong tháng 1/2020, tức là dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý. Dự báo về nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm sẽ giảm khoảng 5 - 10% so với năm 2018, tuy nhiên chắc chắn vẫn khoảng từ 300.000 - 320.000 tấn/tháng. 

 
Nhu cầu thịt lợn cho dịp Tết Nguyên Đán có thể lên tới 600.000 tấn (Ảnh: Thanh Niên)
Nhu cầu thịt lợn cho dịp Tết Nguyên Đán có thể lên tới 600.000 tấn (Ảnh: Thanh Niên)

Vấn đề bình ổn giá cả dịp Tết cũng được Bộ Công thương đưa ra, một trong số đó là biện pháp nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế lượng thịt nhập khẩu vẫn không thể bù đắp được lượng thiếu hụt cũng như chủng loại thịt mà người tiêu dùng mong muốn, bởi vậy mà các đơn vị trong nước sẽ phải cố gắng, làm nhiều hơn nữa để người dân bớt đi mối lo về thực phẩm trong giai đoạn Tết Nguyên Đán đang tới gần.

>>Bạn có biết: Hết thịt lợn đến thịt bò, tôm cá "dắt tay nhau" tăng giá

CĐM: "Bánh chưng không thịt là có thật"

Thông tin về giá thịt lợn không ngừng biến động trong thời gian vừa qua nhanh chóng nhận được sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người đã bày tỏ ý kiến của mình, cho rằng nếu thịt cứ không ngừng tăng giá như vậy thì chắc họ sẽ phải chuyển sang sử dụng rau, củ quả thay cho thịt.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về thông tin trên (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về thông tin trên (Ảnh chụp màn hình)

"Bánh chưng không thịt là có thật anh em ạ. Tết năm nay xác định không mua nổi thịt mà ăn".

"Lương thì chưa thấy tăng nhưng giá thịt thì vẫn cứ tăng vùn vụt. Thôi từ nay chắc ăn chay, vừa rẻ lại vừa giảm cân".

Bạn thấy sao về thông tin nói trên? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Giá thịt lợn tăng liên tục đã khiến các quán ăn cũng phải tăng giá, để vừa có thể phục vụ được phần ăn đầy đủ cho thực khách, lại vừa có lãi trong buôn bán.

Theo ghi nhận, giá của các món ăn như hủ tiếu, bún bò hay cơm sườn tại TP. HCM đã có sự tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/ suất ăn.

Trong khi đó tại khu vực miền Bắc, các cơ sở sản xuất bánh chưng cho dịp Tết đã phải đi săn lùng, tích trữ tới hàng tạ thịt lợn để phục vụ cho dịp nghỉ lễ sắp tới.

Một số người tiêu dùng thậm chí đã phải cắt giảm chi tiêu, thậm chí là cắt giảm phần ăn trong thời buổi thịt không ngừng lên giá như hiện nay.

Các bà mẹ có con nhỏ thậm chí còn chọn cách đi ăn gọi phần không thịt, sau đó xẻ bớt cho con thịt từ bát ăn của mình để tiết kiệm chi phí.