"Giả làm người nghèo khổ" xin tiền cụ bà vô gia cư bên đường và cái kết khiến CĐM lặng mình suy ngẫm

15/09/2018, 11:00 GMT+07:00

Một anh chàng đóng giả là một thanh niên bị cướp hết sạch tiền bạc khi chuẩn bị ra bến xe về quê đi xin tiền cụ bà vô gia cư bên đường và nhận cái kết không ngờ khiến nhiều người suy ngẫm.

Xã hội với bộn bề lo toan về vật chất khiến nhiều người có ánh nhìn thiếu thiện cảm về người nghèo. Không ít người cho rằng câu nói "bần cùng sinh đạo tặc" quả thật không sai, túng thiếu vật chất nên những người nghèo dễ nảy lòng tham mà làm những chuyện trộm cắp, sai trái.

Thế nhưng xin đừng đánh giá một người chỉ qua hoàn cảnh hay qua manh áo, cái quần mà họ mặc. Có thể họ nghèo tiền, nghèo bạc nhưng về tình thương giữa người với người thì họ luôn "giàu có", chẳng ngại ngần giúp đỡ những người xa lạ đang gặp khó khăn hơn.


Ảnh: Cắt từ clip
Ảnh: Cắt từ clip

Là người không mấy tin tưởng vào những điều tốt đẹp về tình người trong cuộc sống, một nhóm thanh niên đã quyết định làm một thử thách nho nhỏ để khảo nghiệm về vấn đề này.

Một anh chàng đóng giả là một thanh niên bị cướp hết sạch tiền bạc khi chuẩn bị ra bến xe về quê và đi xin tiền những người xung quanh để mua vé xe. Dù trông hết sức đáng thương và khó khăn nhưng khi mở lời với những người xung quanh anh chàng đều nhận được cái lắc đầu từ chối. Thậm chí chẳng những không giúp đỡ chàng trai còn chịu sự nhắc nhiếc, chửi bới bằng những lời tục tĩu khó nghe.

"Giả làm người nghèo khổ" xin tiền cụ bà vô gia cư bên đường

Tưởng chừng cuộc khảo nghiệm sẽ rơi vào bế tắc thì anh chàng đánh cược lần cuối bằng việc tiếp cận một bà cụ vô gia cư. Trong thời tiết sương sớm giá lạnh, bà cụ co quắp dùng chiếc bao tải làm chăn nằm ngủ bên vệ đường. Thấy thanh niên khó khăn cần sự giúp đỡ bà cụ vô gia cư nghèo khổ không ngần ngại gật đầu đồng ý. Cũng là một người nghèo khổ số tiền bà giúp chàng trai là tất cả những tờ tiền lẻ bà có trong người, đó dường như là tài sản duy nhất của bà. Thế nhưng, bà vẫn chấp nhận giúp đỡ chàng thanh niên dù biết rằng tất cả chỗ tiền lẻ của mình chưa chắc đủ để chàng trai mua vé xe về quê.


Ảnh: Cắt từ clip
Ảnh: Cắt từ clip


Ảnh: Cắt từ clip
Ảnh: Cắt từ clip

Hành động đầy tình người của bà lão nghèo không gia đình này khiến nhiều người không khỏi suy ngẫm. Xuất phát từ tấm lòng nhân hậu, dù cũng chỉ là một chiếc lá rách cần sự giúp đỡ, nhưng hành động sẵn sàng giúp những chiếc lá rách hơn mình này không phải ai cũng có được.

Quả thật, trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất, đó là sự cho đi!

Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình. Khi chúng ta cho đi mà không cần nhận lại, ta đã chiến thắng sự ích kỷ của chính mình.