Gia Lai phát hiện thêm một bệnh nhi 3 tuổi mắc bạch hầu

12/07/2020, 10:30 GMT+07:00

Liên quan đến thông tin diễn biến bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, mới đây tại Gia Lai đã xuất hiện thêm 1 ca bệnh ở ổ bệnh mới. Đáng nói ca bệnh này cũng có liên quan đến trường hợp đã tử vong trước đó.

Bệnh nhân mới phát hiện là bé N., 3 tuổi, hiện đang được điều trị tại cơ sở y tế trong tình trạng sức khỏe ổn định.

 
Các bệnh nhân mắc bạch hầu được bác sĩ thăm khám điều trị (Ảnh: Công lý)
Các bệnh nhân mắc bạch hầu được bác sĩ thăm khám điều trị (Ảnh: Công lý)

>>Xem thêm: Bệnh nhi mắc bạch hầu đầu tiên tại Gia Lai đã tử vong

Thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu tại Gia Lai

Tối 11/7, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, ông Mai Xuân Hải cho biết trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện thêm một bệnh nhi dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng tổng số người mắc bệnh bạch hầu tại Gia Lai lên thành 20 trường hợp.

Đó là bé N., 3 tuổi, trú tại xã Đắk Smei, huyện Đắk Đoa. Bệnh nhi được phát hiện trong quá trình lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc trên địa bàn. Hiện bệnh nhi đang được điều trị tại cơ sở y tế, tuy còn ho, sốt nhưng sức khỏe đã ổn định.

 
Khu vực có người mắc bệnh bạch hầu được chốt chặn để đảm bảo an toàn (Ảnh: Pháp luật online)
Khu vực có người mắc bệnh bạch hầu được chốt chặn để đảm bảo an toàn (Ảnh: Pháp luật online)

>>Đọc thêm: Thêm 3 bệnh nhi mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng "cấp độ" phòng bệnh

Gia Lai có ổ bệnh bạch hầu thứ 2

Ông Hải cho biết, qua điều tra dịch tễ phát hiện một người đàn ông sống gần nhà bệnh nhi mắc bạch hầu tử vong làm rẫy tại khu vực xã Đắk Smei, huyện Đắk Đoa. Ngay lập tức cơ quan đã tiến hành khoanh vùng người tiếp xúc gần. Qua tìm hiểu nắm được người này này đã tiếp xúc với hơn 60 người sống tại xã Đắk Smei. Tất cả những trường hợp này đều được khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, trong số đó phát hiện bé N. dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Như vậy, hiện Gia Lai đã xuất hiện 2 ổ bệnh bạch hầu, đó là ở xã Hải Yang và xã Đắk Smei, cùng thuộc huyện Đắk Đoa. Trên địa bàn tỉnh đã có tổng cộng 20 người mắc bệnh.

 
Chốt kiểm dịch bệnh bạch hầu (Ảnh: VOV)
Chốt kiểm dịch bệnh bạch hầu (Ảnh: VOV)

>>Đọc thêm: Xuất hiện một bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu tại Kon Tum

Tình hình bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên

Tính đến thời điểm này, tại Tây Nguyên đã có 4 tỉnh có bệnh nhân mắc bạch hầu. Đó là Đắk Nông với 25 ca, Kon Tum 24 ca, Gia Lai 20 ca và Đắk Lắk 1 ca. Trong đó có 3 bệnh nhi tử vong bao gồm Đắk Nông 2 người và Gia Lai 1 người.

Các ổ bệnh đều đang được cơ quan y tế kiểm soát chặt chẽ và tiến hành các biện pháp phòng bệnh, chống lây lan trên diện rộng. Nhìn chung các ổ bệnh đã được khống chế, đa phần các bệnh nhân có sức khỏe ổn định, khả quan.

 
Nhân viên y tế khám sàng lọc cho người dân ở khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Báo Văn hóa)
Nhân viên y tế khám sàng lọc cho người dân ở khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Báo Văn hóa)

Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ khoảng hơn 10 triệu liều vaccine phòng chống bệnh bạch hầu và dụng cụ phòng hộ cá nhân cho 4 tỉnh có người mắc bệnh tại Tây Nguyên. Dự kiến sẽ có khoảng 4,7 triệu người được tiêm phòng.

Đám tang lặng lẽ của bệnh nhi tử vong vì bạch hầu ở Gia Lai

Bé V. trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa là trường hợp đầu tiên tử vong vì bạch hầu tính từ đầu năm đến nay. Mặc dù đã được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng em vẫn không qua khỏi do biến chứng quá nặng.

Trước khi mắc bệnh, bé V. từng cùng mẹ đến Kon Tum thăm người thân và có tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Cha mẹ và người thân của bé V. cũng bị lây bệnh nên đám tang của em được những người còn lại ở 2 bên nội ngoại đứng ra lo liệu. Hàng xóm sợ lây bệnh nên không ai đến thăm viếng. Lễ tang diễn ra không kèn không trống...Xem thêm!