Gia Lai phát hiện bệnh nhi mắc bạch hầu: Đang nguy kịch, phải thở máy

08:00 05/07/2020

Sau Đắk Nông, Kon Tum và TP.HCM, Gia Lai là địa phương tiếp theo ghi nhận bệnh nhân mắc bạch hầu. Đó là một bệnh nhi 4 tuổi.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, Sở Y tế Gia Lai đã khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng bệnh, trong đó có việc lấy mẫu xét nghiệm của 24 người tại khu vực phát hiện có người mắc bệnh.

Một chốt kiểm soát ở khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Vnexpress)Một chốt kiểm soát ở khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Gia Lai ghi nhận ca bạch hầu đầu tiên trong năm nay

Theo thông tin trên Zing, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, bác sĩ Mai Xuân Hải cho biết trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu đầu tiên tính từ đầu năm đến nay. Đó là bệnh nhi tên V., 4 tuổi, dân tộc Ba Na, ngụ xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai hiện đang điều trị cho bệnh nhi V. mắc bạch hầu (Ảnh: Báo Gia Lai)Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai hiện đang điều trị cho bệnh nhi V. mắc bạch hầu (Ảnh: Báo Gia Lai)

Được biết, trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu, V. có triệu chứng bị sốt, ho, đau họng. Đến 6h sáng 3/7, V. được chuyển đến Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhi được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và cho kết quả dương tính với bệnh bạch hầu.

>>Đọc thêm: Chưa tìm được nguồn lây bệnh bạch hầu trên địa bàn Đắk Nông

Bệnh nhi từng đến Kon Tum, hiện đang nguy kịch

Qua điều tra dịch tễ được biết, ngày 28/6, bệnh nhi V. đã cùng mẹ đến tỉnh Kon Tum, đây cũng là địa phương ghi nhận 22 ca nhiễm bạch hầu từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên vẫn chưa rõ bệnh nhân có tiếp xúc với nguồn bệnh nào hay không.

Về việc tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bệnh nhân đã được tiêm chủng đầy đủ vào ngày 5/3 vừa qua. Hiện V. đang được Bệnh viện Nhi Gia Lai tiếp nhận cách ly, điều trị trong tình trạng khá nguy kịch, chuyển biến nặng, phải thở máy.

Khu vực cách ly người nghi mắc bạch hầu, tiếp xúc gần tại Kon Tum (Ảnh: Báo Công lý)Khu vực cách ly người nghi mắc bạch hầu, tiếp xúc gần tại Kon Tum (Ảnh: Báo Công lý)

>>Có thể bạn chưa biết: Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người

24 người trên địa bàn huyện phải lấy mẫu xét nghiệm

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh trên địa bàn, Sở Y tế đã chỉ đạo đơn vị chức năng theo dõi sát sao tình hình của bệnh nhi, đề phòng biến chứng nặng có thể xảy ra. Đồng thời người nhà, nhân viên y tế và những người tiếp xúc với bệnh nhân cần được cách ly, khử khuẩn.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai chỉ đạo Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh khẩn trương điều tra dịch tễ với những hộ dân lân cận, 24 người dân sinh sống trên địa bàn huyện Đắk Đoa được lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo không lây lan virus ra cộng đồng.

Người dân ở khu vực có người mắc bệnh bạch hầu được nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: TTXVN)Người dân ở khu vực có người mắc bệnh bạch hầu được nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện Đắk Đoa cần phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác khoanh vùng, chống dịch, dập ổ bệnh. Những trường hợp có tiếp xúc và sống gần nhà bệnh nhân sẽ được tiến hành khám sàng lọc, cấp thuốc dự phòng để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm bệnh. Ngoài ra những đối tượng chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đầy đủ, không rõ tiền sử tiêm chủng sẽ được tiêm bổ sung theo đúng quy định.

Để đề phòng nguy cơ mắc bệnh, người dân nên chú ý rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, giữ vệ sinh thân thể, vùng họng; khi ho, hắt hơi cần che mũi miệng. Đặc biệt tiêm phòng cho trẻ đúng lịch là một trong những cách tốt nhất để ngừa bệnh bạch hầu.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin Gia Lai ghi nhận ca mắc bạch hầu? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Đắk Nông đã có 2 bệnh nhi mắc bạch hầu tử vong

Trước đó, Đắk Nông liên tiếp ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc bạch hầu, đa phần là bệnh nhi. Trong số này có em G.A.P., 13 tuổi, trú tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Trước những diễn biến quá nặng P. đã được chuyển lên TP.HCM điều trị.

Dù đã được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng em P. đã không thể qua khỏi sau 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM do biến chứng tim quá nặng. P. qua đời vào đầu giờ chiều ngày 3/7.

Đây cũng là trường hợp thứ 2 tại Đắk Nông tử vong do mắc bạch hầu. Bệnh nhân trước đó là nữ, 9 tuổi, cũng không qua khỏi sau 2h chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM...Xem thêm!