Gia Lai ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

13:10 01/08/2020

Tình hình bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên và một số địa phương khác vẫn đang có diễn biến khó lường khi thêm nhiều ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu mới được ghi nhận.

Mới đây nhất, Sở Y tế Gia Lai đã thông tin cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận có thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu.

 
Một chốt chặn phòng bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên (Ảnh: Báo Nhân dân)
Một chốt chặn phòng bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên (Ảnh: Báo Nhân dân)

>>Xem thêm: Thêm 2 trường hợp mắc bệnh bạch hầu được phát hiện ở Gia Lai​

Gia Lai có thêm 1 trường hợp dương tính vi khuẩn bạch hầu

Thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ cho biết bệnh nhân mới được phát hiện mắc bệnh bạch hầu hiện đang sinh sống tại tổ dân phố số 6, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai. Như vậy, chỉ tính riêng huyện Ia Grai đã ghi nhận 5 trường hợp bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng tại khu vực phát hiện có bệnh nhân mắc bạch hầu ở khu vực Tây Nguyên (Ảnh: VTC)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng tại khu vực phát hiện có bệnh nhân mắc bạch hầu ở khu vực Tây Nguyên (Ảnh: VTC)

Sau khi phát hiện có thêm bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu, các cơ quan chức năng địa phương đã khẩn trương tiến hành việc phun diệt khuẩn tại nơi bệnh nhân sinh sống. Bên cạnh đó, chốt kiểm soát phòng bệnh cũng được lập, trong khi lực lượng y tế thì thực hiện việc khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ người dân sinh sống tại khu vực nơi phát hiện bệnh nhân.

>>Đừng bỏ lỡ: Đắk Nông thêm 3 ca bệnh bạch hầu bao gồm 1 ca chuyển biến nặng​

Tiến hành khám sàng lọc cho hơn 10.000 người tại địa phương

Tính tới ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận tổng cộng 31 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca không qua khỏi cùng 25 bệnh nhân khác đã được chữa khỏi. Những người còn lại hiện vẫn đang tiếp tục được điều trị và cách ly để đảm bảo an toàn.

Tính đến hết ngày 31/7, tại những khu vực phát hiện có ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, ngành y tế tỉnh Gia Lai đã tiến hành rà soát và khám sàng lọc cho hơn 10.000 người và cấp tới hơn 91.000 liều thuốc kháng sinh điều trị dự phòng cho mọi người.

 
Trẻ em được khám sàng lọc, tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu (Ảnh: TTXVN)
Trẻ em được khám sàng lọc, tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu (Ảnh: TTXVN)

Riêng tại 4 xã bao gồm Hải Yang, Đak Sơ Mei, Hnol (huyện Đak Đoa) và xã Ia O (huyện Ia Grai), cơ quan chức năng đã hoàn thành việc tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, ngành y tế địa phương cũng đã sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm của 114 trường hợp, trong đó có 31 mẫu dương tính, 64 mẫu âm tính và các trường hợp còn lại thì đang chờ kết quả xét nghiệm.

>>Bạn có biết: Đám tang lặng lẽ của bé trai mắc bạch hầu: Sợ lây nên không ai đến​

7 địa phương trên cả nước ghi nhận có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu

Tính tới ngày 1/8, Việt Nam đã có tổng cộng 7 địa phương xác nhận có trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu trên địa bàn. Các địa phương có bệnh nhân mắc bạch hầu bao gồm Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, TP.HCM, Quảng Trị và Bình Phước.

 
Một chốt cách ly phòng bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông (Ảnh: VNExpress)
Một chốt cách ly phòng bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông (Ảnh: VNExpress)

Ngành y tế các địa phương sau khi phát hiện các ca mắc bệnh bạch hầu đều nhanh chóng tiến hành các biện pháp kiểm soát như phun khử trùng, khám sàng lọc, cách ly và tiêm vaccine cho mọi người để hạn chế nguy cơ lây lan của bệnh trên diện rộng.

Bình Phước ghi nhận ca mắc bạch hầu đầu tiên

Trước đó vào ngày 25/7, đại diện UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết trên địa bàn ghi nhận ca bệnh đầu tiên mắc bạch hầu.

Bệnh nhân là học sinh tiểu học, 12 tuổi và sống cùng gia đình tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng.

Bệnh nhi có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng nên được gia đình đưa đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng, sau đó được lấy mẫu bệnh phẩm và cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu...>>ĐỌC THÊM