Gia Lai ghi nhận thêm 1 ca dương tính với virus gây bạch hầu

16/07/2020, 13:15 GMT+07:00

Theo diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, Covid-19 đang dần lắng xuống sau hơn 90 ngày không ca nhiễm mới trong cộng đồng, tuy nhiên dịch bạch hầu, sốt xuất huyết lại có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, Sở Y tế Gia Lai vừa ghi nhận thêm ca bạch hầu mới trên địa bàn tỉnh trong ngày 16/7.

Các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên hiện đang có nhiều ổ dịch bạch hầu nhất trên cả nước. Hàng nghìn người dân phải cách ly để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

 
Người dân Tây Nguyên tiêm phòng vắc-xin bạch hầu. (Ảnh: Người Lao Động)
Người dân Tây Nguyên tiêm phòng vắc-xin bạch hầu. (Ảnh: Người Lao Động)

Gia Lai ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới nằm ngoài ổ dịch

Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, 1 trường hợp dương tính với bạch hầu mới được phát hiện trên địa bàn huyện la Grai sáng ngày 16/7 là bệnh nhân 5 tuổi. Ngay sau khi phát hiện, bệnh nhi được đưa đi cách ly và điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định ở Bệnh viện nhi tỉnh Gia Lai. Đặc biệt, trường hợp dương tính này nằm ngoài tâm dịch bạch hầu phát hiện trước đó và là người nhiễm đầu tiên ở huyện la Grai.

 
Chốt kiểm dịch tại xã Hải Yang, Đak Đoa. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Chốt kiểm dịch tại xã Hải Yang, Đak Đoa. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Ngành y tế tỉnh Gia Lai đã thực hiện khoanh vùng và khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhi. Lực lượng chức năng cũng đã lập chốt kiểm dịch để ngăn chặn lây lan virus trong cộng đồng. Đây được cho là ổ dịch thứ 4 ở Gia Lai tính đến thời điểm hiện tại.

>>Có thể bạn chưa biết: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Đắk Lắk ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới

Cũng trong sáng ngày 16/7, Đắk Lắk ghi nhận 3 trường hợp dương tính mới ở huyện Krông Bông, Cư Kuin và Cư M'gar. Hiện tại Đắk Lắk đang có 5 ổ dịch lớn với tổng số bệnh nhân là 12 người. Các trường hợp tiếp xúc gần đều được xét nghiệm và cách ly nhằm ngăn chặn lây nhiễm cho toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh.

 
Chốt cách ly tại Đắk Lắk. (Ảnh: Người Lao Động)
Chốt cách ly tại Đắk Lắk. (Ảnh: Người Lao Động)

Nhận được thông tin về các ca nhiễm mới, ngành y tế Đắk Lắk cũng đã khoanh vùng và phun khử trùng khu vực sinh hoạt của các ca bệnh nói trên. Bên cạnh đó, hàng ngàn người dân trên địa bản tỉnh đều phải thực hiện cách ly và tiêm phòng vắc-xin chống bạch hầu.

>>Đọc thêm: TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Tình hình dịch bạch hầu tại Tây Nguyên

Tính đến sáng ngày 16/7, Tây Nguyên ghi nhận tổng cộng 93 trường hợp dương tính với bạch hầu. Trong đó Đắk Lắk có 12 ca, Gia Lai có 24 ca, Kon Tum ghi nhận 27 ca và Đắk Nông hiện có nhiều ca nhiễm nhất, lên đến 30 trường hợp. Cụ thể, Gia Lai có 4 ổ dịch bao gồm 19 ca ở Hải Yang, 3 ca ở Đak Sơ Mei, 1 ca ở Hnol và 1 ca ở la O. Tỉnh cũng ghi nhận 1 ca tử vong do bạch hầu gây ra ở tâm dịch Hải Yang và 40 trường hợp khác đang cách ly trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện triệu chứng bất thường.

 
Các địa điểm có ca nhiễm bạch hầu đều được lập chốt kiểm soát. (Ảnh: Thanh Niên)
Các địa điểm có ca nhiễm bạch hầu đều được lập chốt kiểm soát. (Ảnh: Thanh Niên)

Kon Tum ghi nhận 13 ổ dịch lớn, trong đó có 6 ổ dịch vẫn đang còn hoạt động bao gồm 2 ca ở thành phố Kon Tum, 2 ca ở huyện Đắk Hà, 9 ca ở huyện Đắk Tô, 14 ca ghi nhận tại huyện Sa Thầy. Trong số các ca nhiễm ở tỉnh Kon Tum có 16 bệnh nhân có triệu chứng ở virus gây bạch hầu, 11 người lành mang trùng nhưng không có triệu chứng.

>>Xem thêm: Đám tang lặng lẽ của bé trai mắc bạch hầu: Sợ lây nên không ai đến

Hiện tại, dịch bạch hầu đang gây ra nhiều ổ dịch lớn trên địa bàn Tây Nguyên. Người dân cần nâng cao ý thức và chủ động tiêm vắc-xin chống bạch hầu để tránh bùng phát dịch trên diện rộng.

Biến chứng khó lường của bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu thường xảy ra ở trẻ em và người cao tuổi. Đây là hai đối tượng dễ mắc và dễ bị biến chứng nhất khi gặp virus gây bệnh.

Biến chứng thường gặp ở bệnh bạch hầu là viêm cơ tim, viêm dây thần kinh.

Người mắc bệnh bạch hầu còn có thể bị viêm kết mạc mắt hoặc suy hô hấp.

Trong trường hợp tình trạng bệnh nặng còn có thể gây ra tử vong từ 5 - 10%, riêng người lớn trên 40 tuổi và trẻ dưới 5 tuổi thì có thể tăng tới 20%.