Gia Lai có thêm 3 ca bạch hầu trú cùng làng bệnh nhi tử vong

09/07/2020, 19:00 GMT+07:00

Liên quan đến tình hình bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, mới đây tại Gia Lai đã ghi nhận thêm 3 bệnh nhân.

Đáng nói cả 3 ca mới ghi nhận đều trú cùng một làng, nơi có bệnh nhi 4 tuổi tử vong do dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

 
Khu vực có người mắc bệnh bạch hầu được cách ly (Ảnh: Lao động)
Khu vực có người mắc bệnh bạch hầu được cách ly (Ảnh: Lao động)

>>Xem thêm: Đám tang lặng lẽ của bé trai mắc bạch hầu: Sợ lây nên không ai đến

Số ca mắc bạch hầu tại Gia Lai đã tăng lên 19 người

Theo thông tin trên Tuổi trẻ online, chiều 9/7, giám đốc Sở Y tế Gia Lai, ông Mai Xuân Hải cho biết trên địa bàn đã có thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc bệnh tại đây lên thành 19 trường hợp.

Đáng nói, 3 ca mới ghi nhận và 16 ca trước đó đều trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. Hiện tại 1.341 người ở làng Bông Hiot đã được cơ quan y tế tỉnh tiến hành khám sàng lọc để sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời hơn 8.000 liều thuốc kháng sinh dự phòng cũng đã được ngành y tế tỉnh cấp cho người dân tại khu vực này.

 
Chốt kiểm dịch tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai (Ảnh: Pháp luật online)
Chốt kiểm dịch tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai (Ảnh: Pháp luật online)

>>Đọc thêm: TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Nhiều trường hợp nghi mắc bệnh đã được chuyển đến cơ sở cách ly

Đến nay, qua thăm khám kiểm tra, cơ quan y tế phát hiện có 36/40 người có biểu hiện ho, đau họng - là các triệu chứng của bệnh bạch hầu. Những trường hợp này đã được chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh để cách ly, điều trị theo quy định.

Cũng trong chiều 9/7, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai đã phát động chiến dịch phòng, chống bệnh bach hầu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Trường PTTH Nguyễn Huệ, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Dự kiến trong chiến dịch sẽ có hơn 10 triệu liều vaccine Td được tiêm chủng cho người dân nhằm phòng chống bệnh bạch hầu.

 
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại huyện Đắk Đoa (Ảnh: Báo giao thông)
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại huyện Đắk Đoa (Ảnh: Báo giao thông)

Khu vực Tây Nguyên đã có 71 trường hợp mắc bạch hầu

Như vậy, tính đến chiều 9/7, tại khu vực Tây Nguyên đã có 71 người mắc bệnh bạch hầu bao gồm Đắk Nông 27 ca, Gia Lai 19 ca, Kon Tum 24 ca và Đắk Lắk 1 ca. Trong đó có 3 bệnh nhân tử vong (Đắk Nông 2 ca, Gia Lai 1 ca) đều là bệnh nhi, được phát hiện bệnh muộn.

 
Chốt kiểm dịch tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Zing)
Chốt kiểm dịch tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Zing)

>>Có thể bạn chưa biết: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, Bộ Y tế đã tiến hàng truy vết, điều tra dịch tễ lại đối với tất cả các bệnh nhân mắc bạch hầu tại Tây Nguyên để hạn chế tình trạng bệnh lây lan, sớm phát hiện những người có tiếp xúc.

Các diễn biến tiếp theo về bệnh bạch hầu sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

Bệnh nhi đầu tiên tại Gia Lai tử vong

Trước đó, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh bạch hầu vào ngày 3/7. Qua điều tra dịch tễ được biết bệnh nhân từng cùng mẹ đến Kon Tum và có tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai ngay trong ngày 3/7 do được chẩn đoán mắc bạch hầu thanh quản ác tính tổn thương đa cơ quan.

Tuy nhiên do diễn biến quá nặng, bệnh nhân đã tử vong vào ngày 5/7...Xem thêm!