Giá heo tăng cao, rủ rê cả giá bánh mì, xôi, bánh bao... tăng theo

13/12/2019, 16:15 GMT+07:00

Giá thịt heo tăng lên 90.000 đồng/kg có lẽ chỉ là mở đầu cho chuỗi tăng gia "phi mã" của bánh mì, bánh bao, xôi..., làm dân tình chỉ biết nhìn nhau mà mếu máo.

Ngày Tết đang cận kề, tình hình giá thịt lợn tăng cao chưa có dấu hiệu dừng lại đã khiến người tiêu dùng liên tục than trời. Cứ nghĩ việc hạn chế việc sử dụng loại thực phẩm này sẽ kìm được giá của chúng, ai ngờ mọi thứ lại diễn biến theo chiều hướng... khó lường hơn. Với các cửa hàng ăn uống có sử dụng nguyên liệu là thịt lợn, giá thành phẩm buộc phải đẩy lên trong nỗi băn khoăn của nhiều người chủ.

Giá xôi, bánh mì rục rịch tăng theo "người anh em thịt heo"

Thịt heo là "người bạn đồng hành" không thể thiếu cho nhiều thức ăn đường phố. Chuyện giá heo tăng lên kéo theo sự đội giá của những thực phẩm khác là điều nhiều người đã nghĩ tới nhưng vẫn thấy bất ngờ. Như tại một tiệm bánh mì nổi tiếng nằm trên đường Hoàng Diệu (quận 4, Tp. HCM), bánh dày chả lụa tăng từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng/cặp; bánh mì thịt tăng từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng/ổ; hộp xôi có chả lụa tăng từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/hộp v.v bắt đầu từ 12/12. Tóm lại, cứ thứ gì có thịt heo trong đó, chủ quán đều phải điều chỉnh giá thêm 5.000 đồng.

Người chủ tiệm này cho biết ông đã rất gắng gượng để giữ giá sản phẩm trong suốt 6 ngày giá thịt heo tăng. Tuy nhiên tới 12/12, ông buộc phải đẩy giá bán lên, nếu không thì chẳng giữ được đồng lãi nào.

     
Tấm biển được chủ quán treo giữa cửa hàng của mình gây chú ý (Ảnh: Facebook V.C.I)
Một tấm biển trên MXH cho thấy những người người chủ quán đang rất cố gắng chống lại cơn tăng giá của thịt heo (Ảnh: Facebook V.C.I)

Không ít cửa hàng bán cơm bình dân, cơm tấm... cũng ngậm ngùi thông báo tăng giá các phần cơm có thịt heo. Một số cửa hàng khác chọn cách bớt đi một chút thịt để giá sản phẩm vẫn giữ nguyên, hy vọng khách hàng có thể thấu hiểu và thông cảm. Chuyện đi ăn mà thấy tô bún, bát cơm của mình hôm nay nom "hẻo" hơn hôm trước cũng trở thành điều bình thường. Đứng trước cơn biến động thị trường, mình phải chịu khó thôi.

>> Xem thêm: Giá vàng lên 40 triệu/lượng, CĐM: "Đường cưới vợ còn xa quá"​

Bánh mì cũng tăng giá theo thịt heo khiến người dân ngán ngẩm (Ảnh minh họa: Vietnamnet)Bánh mì cũng tăng giá theo thịt heo khiến người dân ngán ngẩm (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Giá heo hơi tăng lên 90.000 đồng/kg, cao tới bất ngờ

Theo nhiều ghi nhận từ các khu chự đầu mối ở phía Bắc thì trong ngày 13/12 này, giá heo hơi đã tăng lên 87.000 đồng/kg ở khu vưc Hà Nội và Vĩnh Phúc. Đỉnh điểm tại Hưng Yên, heo hơi cán mốc 90.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở các tỉnh còn lại đều ở mức trên 80.000 đồng/kg.

 
Thịt heo đã cán ngưỡng 90.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại (Ảnh: Ngọc Dương)
Thịt heo đã cán ngưỡng 90.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại (Ảnh: Ngọc Dương)

Tình trạng nguồn thịt heo khan hiếm cũng không "tha" cho khu vực miền Nam. Ở Đồng Nai, heo hơi đã lên tới 85.000 đồng/kg. Tuy vậy, ở các tỉnh như Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau... giá heo hơi vẫn ở mức chấp nhận được - từ 72.000 đồng/kg.

>> Xem thêm: Thịt lợn tăng giá kỉ lục khiến người dân hoang mang​

Tại các khu chợ đầu mối ở Tp.HCM, lượng heo lớn về rất ít nên mức giá cho heo hơi lên tới 95.000 - 110.000 đồng/kg. Trong khi đó, heo mảnh có giá khá cao từ 117.000 - 123.000 đồng/kg. Nhìn mức giá thịt heo ngày càng tăng, các thương lái cũng phải "méo mặt" chứ đừng nói tới người nội trợ.

CĐM than nhẹ một tiếng: "Bao giờ đường đua tăng giá này kết thúc vậy...?"

Đã quá quen với chuyện thịt heo chạy đà tăng giá nhưng cộng đồng mạng vẫn chưa thôi "shock" về những cú vọt giá của loại thực phẩm này.

"Không phải mỗi thịt heo tăng giá đâu, bò viên gân đông lạnh, lạp xuorng hay thậm chí là cả trứng vịt muối cũng tăng giá đấy. Cứ mỗi lần bước chân ra chợ là một lần ngỡ như mình bị đùa".

"Lương, thưởng tết thì không tăng mà gì cũng tăng vậy trời".

 
Những "cú shock" tăng giá trước Tết khiến người dân đi hết từ cơn hoảng hồn này tới cơn hoảng hồn khác (Ảnh: Vũ Phượng)
Những "cú shock" tăng giá trước Tết khiến người dân đi hết từ cơn hoảng hồn này tới cơn hoảng hồn khác (Ảnh: Vũ Phượng)

>> Xem thêm: Hết thịt lợn đến thịt bò, tôm cá "dắt tay nhau" tăng giá​

"Hôm rồi hỏi nhẹ chị bán thịt heo ngoài chợ về giá cả thị trường, thấy chị cũng rầu rĩ lắm. Thịt thì không có mà bán, giá thì buộc phải tăng cao, nhiều người mua hàng không hiểu chuyện lại mắng vốn chị là tăng giá vớ vẩn. Mình nghe còn thấy chán hộ chị".

"Mấy bữa nay mình ăn cơm ngoài quán, thấy suất cơm cũng ít thịt hẳn. Dẫu biết là tình thế o ép của thị trường nhưng vẫn thấy sốt ruột quá. Cái gì cũng tăng giá, lương thì dậm chân".

Bạn nghĩ sao về câu chuyện tăng giá nói trên. Hãy chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn và đừng quên đón đọc những tin tức Đời sống thú vị khác!

Hủ tiếu, cơm tấm ào ạt tăng giá theo thịt heo

Tại nhiều quán hủ tiếu ở TP. HCM, giá mỗi tô đã được tăng từ 15.000 lên 18.000 đồng, cơm tấm tăng từ 25.000 lên 30.000 đồng mỗi suất. Trong khi đó, bánh canh sườn heo tăng từ 30.000 đồng lên tới 40.000 đồng/tô. Giải thích cho việc tăng giá, tất cả những người bán hàng đều cho rằng họ cũng lâm vào cảnh bất đắc dĩ, bởi giá thịt lợn đã tăng từ 40 - 50% so với trước đây,

Trong khi đó, tại một quán bánh mì nhỏ ở cổng trường đại học nằm tại quận 1 thì giá bánh vẫn được giữ nguyên là 15.000 đồng. Tuy nhiên, do giá thịt lợn tăng nên lượng nhân trong bánh bao gồm chả lụa, heo quay sẽ bị bớt lại. 

Thịt lợn tăng, kéo theo giá các loại đồ ăn cũng ngày càng tăng theo. Tuy nhiên, theo các chủ cửa hàng thì họ lại gặp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ phía các thực khách. Một số người hiểu tình hình nên cảm thông và chấp nhận việc lên giá, tuy nhiên số khác lại tỏ ra khó chịu, cho rằng các chủ quán vẫn đang "ăn lãi" quá nhiều.