Giá heo hơi vọt lên mức chưa từng có trong lịch sử: 105.000 đồng/kg

26/05/2020, 15:45 GMT+07:00

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều mặt hàng, lương thực, thực phẩm đều được bình ổn giá hoặc điều chỉnh xuống mức phù hợp với thu nhập của người dân. Tuy nhiên, giá heo hơi tại thị trường Việt Nam lại biến động theo chiều hướng tăng ngày càng cao.

Từ đầu tháng 4 cho tới nay, heo hơi không ngừng tăng giá. Thậm chí đã lên đến mức cao nhất trong lịch sử của ngành chăn nuôi khi giá heo hơi tương đương với giá thịt bò...

 
Thịt heo vốn được cho là thực phẩm quen thuộc và "vừa túi tiền" nhất với người tiêu dùng (Ảnh: Phụ nữ)
Thịt heo vốn được cho là thực phẩm quen thuộc và "vừa túi tiền" nhất với người tiêu dùng (Ảnh: Phụ nữ)

Trong 2 ngày, thịt heo hơi tăng đến 8 giá

Trong bối cảnh người người bị giảm lương, nhà nhà thiếu hụt nguồn thu do tác động của dịch Covid-19 thì giá heo hơi lại tăng vọt lên ngưỡng 8 giá chỉ trong vòng 2 ngày ở một số khu vực. Cụ thể, hai ngày 22/5 và 24/5 lần lượt tăng 5.000 đồng và 3.000 đồng cho mỗi kg thịt heo. Và có vẻ như giá heo vẫn chưa hề có dấu hiệu "hạ nhiệt", sẽ còn tăng trong thời gian tới.

 
Thịt heo là thực phẩm khó có thể thay thế với mỗi gia đình (Ảnh: 24h)
Thịt heo là thực phẩm khó có thể thay thế với mỗi gia đình (Ảnh: 24h)

Tại các tỉnh lớn thuộc miền Bắc và miền Nam, giá heo hơi tăng liên tiếp 2 - 3 giá, đạt ngưỡng 100.000 đồng/kg. Trong khi đó, miền Trung giữ giá bình ổn ở mức 93.000 - 98.000 đồng/kg sau khi "nhảy" 1 - 3 giá vào cuối tuần vừa qua.

>>Xem thêm: Hàng ăn đồng loạt tăng giá thêm 10K trước cơn biến động thịt heo

Giá heo hơi lên mức chưa từng có trong lịch sử

Cụ thể ở miền Bắc, giá heo hơi hiện đang ở mức 95.000 - 99.000 đồng/kg, các địa phương như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang báo giá lên mức 100.000 - 103.000 đồng/kg. Tại miền Trung, giá vẫn dưới 100.000 đồng/kg tuy nhiên thịt heo ở Nghệ An lại "đắt đỏ" hơn các khu vực khác do nguồn thịt khan hiếm hơn, giá được đẩy từ 98.000 đồng/kg lên mức 105.000 đồng/kg. Mức này được cho là cao nhất trên cả nước tính đến ngày 26/5 và cũng là mức giá chưa từng có trong lịch sử ngành chăn nuôi.

 
Sạp bán thịt tại một khu chợ dân sinh (ảnh: VOV)
Sạp bán thịt tại một khu chợ dân sinh (ảnh: VOV)

Trong khi đó, tại miền Nam, mức giá heo hơi dao động từ 95.000 - 100.000 đồng/kg. Cụ thể ở Đồng Nai - nơi tập trung nhiều trại chăn nuôi nhất báo giá 100.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại như Cần Thơ, Sóc Trăng, Tây Ninh, Bến Tre... đang có mức giá dao động từ 95.000 - 99.000 đồng/kg.

>>Xem thêm: Thịt heo vẫn tăng giá trong khi tôm, cua, cá khắp nơi đang giảm mạnh

Giá thịt heo chưa có sự bình ổn, nhiều người lo lắng khi mức thu - chi không còn giữ được "phong độ"

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nước ta, nhiều mặt hàng đã được niêm yết để bình ổn giá, tạo điều kiện cho người dân tiếp tục mua bán, giao thương. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn bị giảm đi nguồn thu nhập đáng kể do công việc bị đình trệ, công ty gặp khó khăn...

 
Hình ảnh các bà nội trợ mua thịt heo tại một khu chợ ở Hà Nội (Ảnh: Hanoimoi)
Hình ảnh các bà nội trợ mua thịt heo tại một khu chợ ở Hà Nội (Ảnh: Hanoimoi)

Hiện tại, giá thịt heo đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng bởi trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, từ lương, xăng, thực phẩm đều giảm, chỉ trừ có giá thịt heo. 

>>Xem thêm: Thịt heo tăng không phanh, dân tình đành vào quán mặn gọi phần chay

Bạn có suy nghĩ gì về giá thịt heo hơi trong thị trường Việt Nam đầy biến động thời gian gần đây? Tiếp tục cập nhật những tin tức đời sống mới nhất tại YAN nhé!

Thịt heo tăng giá, ăn gì thay thế mà vẫn đủ chất?

Đó hẳn là câu hỏi của rất nhiều bà nội trợ trong thời buổi hiện nay, khi giá heo cứ tăng phi mã và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tránh sự thiếu hụt dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo phù hợp với mức thu nhập của gia đình, các bà nội trợ có thể thay thế thịt heo bằng các thực phẩm giàu nguồn protein (chất đạm) như tôm, cua, trứng, thịt gà, thịt bò và các loại hạt.

Về mặt giá trị dinh dưỡng trong hải sản như cá, tôm cũng tương đương với thịt, bao gồm cả thịt bò và thịt heo vì thế mọi người có thể yên tâm thay thế. Thậm chí có một số loại thực phẩm còn cung cấp hàm lượng đạm cao hơn cả thịt.

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!