Giá heo hơi ngày 8/5 vọt lên 95.000 đồng/kg

17:10 08/05/2020

Giá cả thị trường là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là trong lúc dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến khó lường, nền kinh tế chưa thể phục hồi khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng.

Thịt heo là một trong những mặt hàng được quan tâm hàng đầu bởi đây là thực phẩm thiết yếu và quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Việc giá heo hơi bất ngờ "phi mã" vọt lên mức 95.000 đồng/kg trong ngày 8/5 đang khiến nhiều bà nội trợ lo lắng.

 
Giá heo hơi tăng cao khiến nhiều người lo lắng (Ảnh: Vnexpress)
Giá heo hơi tăng cao khiến nhiều người lo lắng (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: Người bán vé số vẫn còn lắm chông chênh khi trở lại đi làm

Giá heo hơi "phi mã", vọt lên mốc 95.000 đồng

Những ngày vừa qua, giá heo hơi vẫn luôn ở mức khá cao, nhiều ngày liên tiếp neo ở mức 93.000 đồng/kg khiến cả các bà nội trợ lẫn tiểu thương đều "đứng ngồi không yên". Tuy nhiên, đến hôm nay (ngày 8/5), giá heo hơi tiếp tục vọt lên mức 95.000 đồng/kg, thậm chí tại chợ đầu mối gia súc gia cầm ở Hà Nội còn ở mức 96.000 đồng/kg.

 
Giá heo tăng khiến nhiều bà nội trợ e dè hơn trong việc chi tiêu (Ảnh: Môi trường và đô thị)
Giá heo tăng khiến nhiều bà nội trợ e dè hơn trong việc chi tiêu (Ảnh: Môi trường và đô thị)

Tương tự tại các tỉnh thành khác ở miền Bắc, giá heo hơi cũng không hề rẻ. Cụ thể, ở Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, heo hơi có giá 93.000 - 94.000 đồng/kg. Các tỉnh khác cũng dao động trong mức từ 90.000 - 92.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, từ đầu tuần đến nay giá heo đã luôn ở mức cao, dao động từ 85.000 - 90.000 đồng/kg.

Đồng Nai vốn được mệnh danh là thủ phủ chăn nuôi tại miền Nam nhưng tình hình cũng không khá hơn là bao. Từ đầu tháng 5 đến nay, heo hơi luôn dao động ở mức 87.000 - 90.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều trang trại tại Đồng Nai trong ngày 8/5 đã có mức giá bán ra heo hơi từ 91.000 - 94.000 đồng/kg. Như vậy, so với tuần đầu tiên của tháng 4, giá heo hơi tại khu vực miền Nam trong tuần đầu tiên của tháng 5 đã tăng 10.000 đồng/kg.

 
Giá heo đã tăng liên tục từ giữa tháng 4 đến nay (ảnh: Vnlnsider)
Giá heo đã tăng liên tục từ giữa tháng 4 đến nay (ảnh: Vnlnsider)

>>Đọc thêm: Giá vàng 3/5: Trong nước chỉ tụt bớt 400 nghìn đồng/lượng

Nguyên nhân khiến giá heo hơi tăng cao

Mặc dù hiện nay các công ty lớn đều cho biết heo hơi được bán ra ở mức 70.000 đồng/kg nhưng theo nhiều thương lái chuyên mua heo từ các công ty lớn tại khu vực miền Đông Nam Bộ, họ chưa từng tiếp cận được với nguồn hàng có mức giá này. Thậm chí, một thương lái ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu tên S. cho hay trên Thanh niên, nếu mua được heo hơi từ các công ty này với giá 75.000 đồng/kg cũng là quá tốt rồi. Nhưng hiện nay, mức giá mà ông S. cũng như nhiều thương lái khác đang tiếp cận được là 88.000 đến 92.000 đồng/kg.

 
Nguyên nhân khiến giá heo tăng cao là do cung không đủ cầu (Ảnh: Vietnamnet)
Nguyên nhân khiến giá heo tăng cao là do cung không đủ cầu (Ảnh: Vietnamnet)

Theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn, giá heo hơi tăng liên tục từ giữa tháng 4 đến nay, đặc biệt tăng vọt trong khoảng đầu tháng 5, nguyên nhân là do cung - cầu thịt heo mất cân đối. Ông Tiến giải thích, nguồn cung thịt heo giảm mạnh do dịch bệnh. Hơn nữa, thịt heo phải trải qua nhiều khâu trung gian từ chuồng ra đến chợ nên mức giá bị đội lên đến 43%. 

Bên cạnh đó, tại Trung Quốc giá heo hơi ở mức rất cao, trên 120.000 đồng/kg nên đã xảy ra tình trạng chuyển heo thịt, heo giống và sản phẩm thịt heo qua biên giới, dẫn đến nguồn cung trong nước bị thiếu.

 
Người dân đang dần đắn đo hơn trong việc đi chợ do giá cả thịt tăng cao (Ảnh minh họa: 24h)
Người dân đang dần đắn đo hơn trong việc đi chợ do giá cả thịt tăng cao (Ảnh minh họa: 24h)

>>Có thể bạn chưa biết: Nhận biết Rich kid thời biến động: Cứ đắp thịt heo là gái theo ầm ầm

Người dân thở dài: "Lương bị cắt giảm mà thịt còn tăng giá"

Việc giá thịt heo hơi "phi mã" lên mức quá cao không chỉ là nỗi lo với người dân mà các tiểu thương cũng trăn trở không kém. Giá heo cao sẽ khiến nhiều bà nội trợ cắt giảm, thậm chí chuyển qua các thực phẩm khác có giá thành rẻ hơn, nhất là trong thời điểm kinh tế khó khăn do dịch bệnh thì việc thắt chặt chi tiêu càng trở nên cần thiết.

 
Người dân than thở về giá thịt heo tăng (Ảnh: Chụp màn hình)
Người dân than thở về giá thịt heo tăng (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế, có rất nhiều cách để cân đối chi tiêu trong gia đình giữa lúc thu nhập của mọi người bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Chẳng hạn như việc chuyển qua sử dụng những thực phẩm khác như cá, tôm, trứng,... Điều chúng ta cần làm trong lúc này là nên bình tĩnh, không nên quá lo lắng và lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để đảm bảo cuộc sống trong những ngày này.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Những cách cân đối chi tiêu trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn tác động không nhỏ đến nền kinh tế. Trong lúc thu nhập của các gia đình bị ảnh hưởng, bạn có thể thực hiện một số cách sau để cân đối chi tiêu trong gia đình:

- Giảm mức chi tiêu với những nhu cầu không cấp thiết như mua sắm quần áo, vui chơi,..

- Sử dụng các thiết bị điện, nước tiết kiệm hơn

- Sử dụng các thực phẩm thay thế thịt heo như thịt gia cầm, cá, tôm, trứng,... vừa đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình vừa có giá thành hợp lý

- Tự tạo nguồn thực phẩm tại nhà như trồng rau, nuôi gà,...