Giá heo hơi 18/11: Miền Bắc đồng loạt giảm, chỉ còn 63 ngàn đồng/kg

18/11/2020, 11:25 GMT+07:00

Giá heo hơi ngày 18/11 tiếp tục giảm tại nhiều khu vực tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên, khu vực miền Bắc vẫn là nơi có mức giao dịch thấp nhất so với các nơi khác, dao động trong khoảng 63-67 ngàn đồng/kg.

 
Mọi người mua thịt tại siêu thị. (Ảnh: Thương Hiệu Công Luận)
Mọi người mua thịt tại siêu thị. (Ảnh: Thương Hiệu Công Luận)

>>> Xem thêm: Thịt heo vẫn tăng giá trong khi tôm, cua, cá khắp nơi đang giảm mạnh

Giá heo hơi xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua

Theo thông tin từ Zing, ngày 18/11, giá heo hơi được các tiểu thương mua tại khu vực miền Bắc với giá 67 ngàn đồng/kg. Tại Tuyên Quang, thịt heo hơi giảm 2 ngàn đồng/kg, còn ở mức 63 ngàn đồng/kg, thấp nhất trên cả nước. Vĩnh Phúc, Lào Cai, Phú Thọ hiện cũng đã giảm 1 ngàn đồng/kg và quay về mốc 65 ngàn đồng/kg. Các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái là những địa phương bán thịt heo hơi với giá 66 ngàn đồng/kg.

 
Người dân lựa chọn thịt heo tại siêu thị. (Ảnh: Pháp Luật)
Người dân lựa chọn thịt heo tại siêu thị. (Ảnh: Pháp Luật)

Riêng tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, tính đến thời điểm hiện tại, không còn bất kỳ tỉnh nào giữ giá heo hơi trên mức 72 ngàn đồng/kg. Cả 2 tỉnh Hà Tĩnh và Bình Định đều giảm xuống 2 ngàn đồng/kg; lần lượt ở mức 72 và 71 ngàn đồng/kg. Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi bán ra 72 ngàn đồng/kg. Thanh Hóa, Nghệ An đang ở mức thấp trong khu vực: 66 ngàn đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi giảm nhẹ trong vòng 1 tuần qua. Cần Thơ, An Giang quay về mốc 74 ngàn đồng/kg bằng với mức giá bán ra ở một số tỉnh như Long An, Hậu Giang, Trà Vinh. Riêng tại TP.HCM, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn giữ nguyên ở mức 72 ngàn đồng/kg. 

>>> Xem thêm: Giá vàng giảm, thịt heo hơi tăng phi mã 

Chuyên gia giải thích nguyên nhân giá heo hơi giảm nhưng giá thịt ngoài chợ vẫn cao

Giá heo hơi trên cả nước hiện đang ở mức trung bình là 70.700 đồng/kg, đây được xem là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Lý giải về việc giá heo hơi giảm mạnh, đại diện của 1 doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở Việt Nam nhận định do sức mua yếu và áp lực cạnh tranh với nguồn thịt nhập khẩu. 

Dù thịt heo hơi đã giảm giá trong suốt nhiều ngày qua, thế nhưng các bà nội trợ vẫn than thở về việc giá của mặt hàng này được bán ngoài chợ ở mức cao. Tại các khu chợ dân sinh, giá thịt heo phổ biến ở mức 120-160 ngàn đồng/kg; có loại leo cao đến mức 200 ngàn đồng/kg. 

 
Hình ảnh người tiêu dùng đang lựa thịt ở siêu thị. (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh người tiêu dùng đang lựa thịt ở siêu thị. (Ảnh: TTXVN)

"Giá heo hơi đã giảm gần 30%, từ 100 ngàn đồng/kg hồi cuối tháng 5 xuống còn khoảng 70 ngàn đồng/kg, nhưng giá thịt tại một số chợ và siêu thị chỉ giảm 5-7%. Đáng ra thịt heo mảnh giá 120-130 ngàn đồng/kg là hợp lý", Zing dẫn lời của Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội - ông Vũ Vinh Phú cho hay.

Theo ông Phú, 1 con heo được xuất chuồng và qua nhiều thương lái, công đoạn để đưa ra bán tại các siêu thị, chợ dân sinh rồi mới về tay người tiêu dùng. Để qua được các bước này phải có thêm những khoản chi phí như kiểm dịch, chiết khấu, thuế VAT 10%...

 
Thịt heo được bày bán trong các hệ thống siêu thị trên toàn quốc. (Ảnh: VietNamNet)
Thịt heo được bày bán trong các hệ thống siêu thị trên toàn quốc. (Ảnh: VietNamNet)

Ngoài ra, ông Phú còn đưa ra dự báo cho rằng từ nay đến cuối năm 2020, nếu như dịch tả lợn Châu Phi, bệnh heo tai xanh được kiểm soát tốt, kèm theo đó là nhu cầu phục vụ Tết tăng mạnh thì giá của mặt hàng này có thể lên mức 85 ngàn đồng/kg.

>>> Xem thêm: Giá thịt heo "leo thang" chóng mặt, có nơi lên đến 280.000 đồng/kg

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

TRƯỚC CƠN BIẾN ĐỘNG THỊT HEO: HÀNG LOẠT HÀNG QUÁN TĂNG GIÁ THÊM 10 NGÀN ĐỒNG

Vào hồi tháng 5/2020, giá thịt heo liên tục leo thang vào mỗi ngày khiến người tiêu dùng không khỏi ngao ngán. Hôm 29/5, thịt heo đã chính thức cán mốc chưa từng có trong lịch sử khi được bán ngoài chợ với mức giá hơn 200 ngàn đồng/kg. 

Trước tình trạng thịt heo hơi tăng phi mã như vậy, vào thời điểm đó, nhiều người kinh doanh quán ăn đã đồng loạt tăng giá tiền cho mỗi sản phẩm. Có thể lấy ví dụ từ 1 hàng bánh mì nổi tiếng nằm trên đường Hoàng Diệu (quận 4, TP.HCM). 

Bánh mì thịt tăng từ 20 ngàn đồng lên 25 ngàn đồng/ổ. Hộp xôi có chả lụa tăng từ 15 ngàn đồng lên 20 ngàn đồng/hộp. Bánh dày chả lụa tăng từ 10 ngàn đồng lên 15 ngàn đồng/cặp.

Xem thêm tại đây!