"Chạy đua" với thịt lợn, giá gà tăng gấp 3 khiến dân tình ngao ngán

03/12/2019, 11:05 GMT+07:00

Thời gian trở lại đây, giá thịt lợn tăng chóng mặt khiến cho nhiều người tiêu dùng cảm thấy vô cùng hoang mang, đồng thời chuyển hướng sang sử dụng các loại khác thay thế cho nguồn protein từ lợn. Mới đây nhất, giá thịt gà cũng đã có sự biến động theo hướng tăng cao, với lý do tăng giá theo thịt lợn.

Thịt gà tăng gần gấp 3 lần

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ khi thịt lợn tăng giá mạnh, giá gà công nghiệp bán ra tại chuồng đã ở mức cao gấp gần 3 lần so với trước đó. Theo nhiều chủ trang trại, giá lên cao như vậy là do đang "đua" theo giá thịt lợn.

Tại các trại nuôi ở khu vực phía Nam, giá gà công nghiệp lông trắng bán ra trong vòng 1 tuần trở lại đây đã có xu hướng tăng mạnh, hiện ở mức từ 37.000 - 42.000 đồng/kg tùy loại. So với thời gian giảm giá kéo dài thì mức giá nói trên đã tăng khoảng 22.000 - 25.000 đồng/kg, còn so với hồi đầu tháng 11 thì chênh lệch 15.000 đồng. 

>>Xem thêm: Thịt lợn tăng giá kỉ lục khiến người dân hoang mang​

 
Thịt lợn liên tục tăng giá khiến cho các mặt hàng khác cũng theo đà biến động, trong đó có thịt gà (Ảnh: Tuổi trẻ)
Thịt lợn liên tục tăng giá khiến cho các mặt hàng khác cũng theo đà biến động, trong đó có thịt gà (Ảnh: Tuổi trẻ)

Các loại gà khác cũng được bán ra ở mức cao, từ 38.000 - 40.000 đồng/kg với giống gà tam hoàng, gà ta lai là 39.000 - 43.000 đồng/kg và gà đẻ loại có giá 54.000 - 57.000 đồng/kg.

Với mặt hàng gà đã qua sơ chế, giá cũng có sự điều chỉnh ở cả chợ và các siêu thị. Đùi, cánh gà công nghiệp được bán với giá 69.000 - 79.000 đồng/kg tùy nơi, má đùi giá 37.000 - 43.000 đồng/kg, gà phi lê không da giá 80.000 - 87.000 đồng/kg và chân gà giá từ 45.000 - 55.000 đồng/kg.

>>Bạn có biết: Hủ tiếu, cơm tấm ào ạt tăng giá theo thịt heo, người dân ngao ngán​

 
Giá gà công nghiệp bán ra tại chuồng đã tăng gần gấp 3 lần so với trước đó (Ảnh: Tuổi trẻ)
Giá gà công nghiệp bán ra tại chuồng đã tăng gần gấp 3 lần so với trước đó (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đại diện một số siêu thị cho biết do có nguồn cung chủ yếu là những đơn vị lớn, nuôi gà liên kết theo chuỗi nên vẫn sẽ giữ được giá ở mức ổn định cho người tiêu dùng. Khách hàng có thể yên tâm rằng mức giá gà ở siêu thị sẽ không tăng quá nhiều như ngoài thị trường. 

Không lo thiếu hụt gà dịp Tết

Ông Lê Văn Quyết - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ nhận định rằng rất nhiều người dân có tâm lý chuyển sang sử dụng thịt gà thay vì thịt lợn do giá thành tăng quá cao. Tuy nhiên, do các hộ chăn nuôi ngại tái đàn khi trước đó giá gà giảm mạnh, bởi vậy mà nguồn cung gà thịt hiện đang ở mức thấp, không đáp ứng đủ yêu cầu sử dụng của người dân.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai thì lại cho rằng giá gà tăng là do "ăn theo" giá thịt lợn, và một số người dân thì đang cố tình lợi dụng tình hình hiện nay để đẩy giá bán gà lên cao quá mức so với cung cầu thực tế.

>>Đừng bỏ lỡ: Hết thịt lợn đến thịt bò, tôm cá "dắt tay nhau" tăng giá​

 
Giá gà công nghiệp tại các siêu thị sẽ không có sự biến động quá lớn do có được nguồn cung cấp ổn định (Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị)
Giá gà công nghiệp tại các siêu thị sẽ không có sự biến động quá lớn do có được nguồn cung cấp ổn định (Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị)

Giá thành chăn nuôi gà ở thời điểm hiện tại đang dao động từ 22.000 - 23.000 đồng/kg. Như vậy, với mỗi kg gà công nghiệp xuất bán, người dân có thể thu lời đến 15.000 đồng. Và với mức trung bình xuất bán đạt 2kg/con gà thì những người nuôi sẽ được lãi 30.000 đồng/con.

Theo nhận định của ông Quyết, khả năng cao nguồn cung thịt gà sẽ sớm tăng trở lại trong thời gian gần, bởi một lứa gà công nghiệp chỉ cần nuôi từ 40 - 45 ngày là đã có thể xuất bán. Điều này sẽ giúp cho giá gà hạ xuống ở mức hợp lý trong những ngày sắp tới.

 
Dự báo dịp Tết sắp tới, mặt hàng gà công nghiệp sẽ không còn bị thiếu hụt như hiện nay (Ảnh minh họa: nguoitieudung.vn)
Dự báo dịp Tết sắp tới, mặt hàng gà công nghiệp sẽ không còn bị thiếu hụt như hiện nay (Ảnh minh họa: nguoitieudung.vn)

Ngoài ra, vào dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu sử dụng của người dân chủ yếu sẽ là gà vườn để cúng lễ, còn lại gà công nghiệp sẽ ít sử dụng hơn do các bếp ăn đều nghỉ tết. Vì vậy, người tiêu dùng không cần quá lo lắng về việc thiếu hịt gà trong dịp nghỉ lễ dài ngày, thậm chí sản phẩm gà công nghiệp đã qua sở chế có thể sẽ bị ế và rớt giá dịp cận Tết.

CĐM: "Từ giờ chuyển sang ăn rau"

Thông tin giá thịt gà tăng mạnh nhanh chóng nhận được sự quan tâm không nhỏ của tất cả mọi người. Với những bà nội trợ, bài toán mua sắm sao cho hợp lý với ngày càng trở nên khó hơn, khi mà giá cả của các loại thực phẩm đều thi nhau tăng từng ngày. Trong khi đó, một số bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên lại hò nhau mua mì gói dự trữ trong thời điểm vật giá leo thang như hiện nay.

 
CĐm bày tỏ ý kiến về việc thịt gà tăng giá (Ảnh chụp màn hình)
CĐm bày tỏ ý kiến về việc thịt gà tăng giá (Ảnh chụp màn hình)

"Khéo phải qua tạp hóa mua sẵn mấy thùng mì, chứ cái gì cũng tăng giá như này sống sao nỗi".

"Lương nhích có xíu chứ giá thịt nhích theo ngày, như này chắc ăn rau cho lành, vừa giảm cân lại vừa tiết kiệm".

Bạn thấy sao về thông tin trên? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Các loại thịt tăng giá dẫn đến tình trạng các hàng quán buộc phải tăng giá sản phẩm của mình để có lãi. Tại các quán hủ tiếu, bún bỏ, giá mỗi suất ăn có sự dao động thêm từ 5.000 - 10.000 đồng.

Tăng giá cũng trở thành một bài toán khó cho các chủ hàng ăn, bởi họ gặp phải vô số ý kiến trái chiều đến từ phía các thực khách...>>ĐỌC THÊM