Bé trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi truyền nước, gia đình tố bệnh viện tắc trách

24/07/2018, 11:44 GMT+07:00

Khoảng 30 phút truyền đường, bé có dấu hiệu bất thường, bé rên, toàn thân co giật, cơ thể tím tái. Nhưng lúc này không có bác sĩ trực đến cấp cứu.

Ngày 23/7, chia sẻ thông tin với chúng tôi về vụ việc con trai 4 tháng tuổi tử vong bất thường sau khi đến khám tại bệnh viện đa khoa huyện Mường La (huyện Mường La, tỉnh Sơn La), anh Nguyễn Bình Sơn (SN 1987, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) cho biết, đến thời điểm hiện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La vẫn chưa hề có bất kỳ câu trả lời nào với gia đình anh.

Trước đó, vào ngày 19/7 bé Nguyễn Minh P. (4 tháng tuổi) - con trai anh Sơn bị sốt nhẹ và bú ít. Cẩn thận, vợ chồng anh đã đưa bé vào BV Đa Khoa Mường La để thăm khám.

Khoảng 21h cùng ngày bé được đưa vào viện nhưng không có bác sĩ thăm khám. Lúc này chỉ có điều dưỡng tên Mai trực. Điều dưỡng Mai chẩn đoán bé chỉ bị sốt nhẹ, có hỏi thăm việc điều trị ở nhà cho bé, sau đó nữ điều dưỡng cho rằng chỉ cần truyền nước 1 đêm rồi sáng hôm sau sẽ cho về.

Đến 2h ngày 20/7, sau khi truyền được 2/3 chai nước, bé P. tươi tỉnh, gia đình rất phấn khởi. Nhưng sau đó, điều dưỡng Mai bảo phải tiếp tục truyền đường nên thực hiện luôn.

Khoảng 30 phút truyền đường, bé có dấu hiệu bất thường, bé rên, toàn thân co giật, cơ thể tím tái. Nhưng lúc này không có bác sĩ trực đến cấp cứu.


Hình ảnh bé P.
Hình ảnh bé P.

Thay vì việc chạy đi gọi bác sĩ, điều dưỡng Mai chỉ biết kẹp nhiệt độ, rồi nhìn bé dù gia đình đã nhiều lần van xin hãy gọi bác sĩ đến hỗ trợ.

Anh Sơn đau đớn kể: "Lúc đó, mắt bé sưng phồng, nhưng điều dưỡng Mai vẫn bảo bé không sao cả. Chúng tôi thấy vậy, chỉ biết chạy đi chạy lại van xin điều dưỡng hãy gọi bác sĩ đến, rồi lại chạy dưới mưa để tự tìm bác sĩ đến cứu con mà không biết tìm ở đâu".

Quá xót ruột, gia đình yêu cầu chuyển bé lên BV Đa khoa tỉnh Sơn La, thì điều dưỡng Mai bảo phải chờ đến sáng, sau khi họp giao ban và hội chẩn xong, lãnh đạo ký thì mới cho con chuyển viện. Đến khi bé bất động, điều dưỡng Mai sợ quá mới gọi điện báo bác sĩ.

"Phải chứng kiến con oằn mình đau đớn trong sự căm phẫn và bất lực, phải nhìn pháp y cứa dao vào da thịt non nớt của con mình hỏi có cha mẹ nào chịu được. Nỗi day dứt ám ảnh ấy đến suốt cuộc đời tôi không thể quên", người cha xót xa.

Điều khiến gia đình anh Sơn cũng như dư luận cảm thấy đau đớn hơn bao giờ hết khi 3-4 năm qua vợ chồng anh hiếm muộn, phải chạy chữa khắp nơi. Bé P. là kết quả của những tháng ngày dày công tìm kiếm đó.


Bé trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi truyền nước, gia đình tố bệnh viện tắc trách (Ảnh minh họa)
Bé trai 4 tháng tuổi tử vong sau khi truyền nước, gia đình tố bệnh viện tắc trách (Ảnh minh họa)

Anh tâm sự: "Vợ chồng tôi hiếm muộn, mất 3,4 năm gian nan tìm con, chắt chiu dành dụm để đi Hà Nội để thụ tinh trong ống nghiệm. 9 tháng 10 ngày mẹ cháu phải nằm bất động trên giường, phải nghỉ việc, phải nhờ đến sự chăm sóc của mẹ già, mong mỏi từng ngày được mẹ tròn con vuông. Tưởng đâu ông trời đã thương, đã bù đắp cho bao vất vả ấy nào ngờ..."

Anh Sơn tiếp tục kể, khi bé P. mất, gia đình đã tìm gặp Giám đốc Bệnh viện là bà Đèo Thị Nhung và yêu cầu họp hội chẩn để làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của bé P. Tuy nhiên, bà Nhung từ chối và cho rằng đang có việc bận cần giải quyết.

Sau đó, cơ quan điều tra đã tiến hành mổ khám nghiệm tử thi bé P. Sau đó, bàn giao thi thể bé cho gia đình để tiến hành mai táng.

Theo anh Sơn, ngày gia đình tổ chức lễ an táng cho cháu, phía Bệnh viện có cử 2 người đến nhưng chỉ lặng lẽ đến thắp hương rồi ra về, không hề chào hỏi hay nói 1 lời chia buồn cùng gia đình.

"Hôm được 3 ngày cháu mất, bác sĩ Linh - bác sĩ trực trong buổi tối ngày hôm đó có đến cùng với 2 người nữa thắp hương chia buồn. Bác sĩ Linh mong gia đình bỏ qua và không làm to sự việc, tránh việc liên quan đến pháp luật", anh Sơn cho hay.

Gia đình anh Sơn mong muốn, sự việc sớm được làm sáng tỏ để cháu P. được ra đi thanh thản, mọi việc phải được xử lý theo pháp luật, đúng người đúng tội.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã lập tức chỉ đạo bệnh viện nhanh chóng xác minh, giải quyết phản ánh, bức xúc của người nhà bệnh nhi.

Cụ thể, chiều 23.7, Sở Y tế tỉnh Sơn La có Công văn 1229/SYT-NVY gửi Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La về việc xử lý sự cố y khoa theo quy trình, quy định.

"Chúng tôi đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La phải báo cáo chi tiết, cụ thể về Sở Y tế việc tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị đối với bệnh nhân Nguyễn Minh P.; kết quả họp hội đồng chuyên môn bệnh viện; báo cáo bằng văn bản kết quả giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh với gia đình bệnh nhân Nguyễn Minh P. 2 ngày/lần và khi sau kết thúc giải quyết tranh chấp" - ông Khải cho biết.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đã cử đại diện đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với gia đình cháu Nguyễn Minh P.

Về nguyên nhân gây tử vong cho cháu P., Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: "Hiện chưa thể đánh giá được nguyên nhân bé trai 4 tháng tuổi tử vong. Việc này phải đợi Trung tâm Pháp y tỉnh Sơn La và Công an huyện Mường La xác minh làm rõ. Về phía Sở Y tế tỉnh Sơn La, khi có kết luận chính thức từ cơ quan pháp y và lực lượng công an, chúng tôi sẽ làm rõ".