Gia đình sinh hai con một bề sẽ được miễn/giảm học phí

27/01/2021, 11:50 GMT+07:00

Theo Thông tư 01/2021/TT-BYT mới được Bộ Y tế ban hành, từ 10/3/2021, các cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác dân số sẽ được địa phương khen thưởng, hỗ trợ. Chính sách khen thưởng được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể trong Thông tư này.

Trong đó có một quy định thu hút sự chú ý của nhiều người đó là gia đình sinh hai con một bề (hai con gái hoặc hai con trai) sẽ được miễn/giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh.

 
Các gia đình sinh hai con một bề, không sinh thêm con có thể được thưởng tiền (Ảnh minh họa: Người lao động)
Các gia đình sinh hai con một bề, không sinh thêm con có thể được thưởng tiền (Ảnh minh họa: Người lao động)

>>Xem thêm: Năm 2026, Việt Nam sẽ có 1,38 triệu nam giới khả năng "ế vợ"

Khen thưởng gia đình sinh hai con một bề, cam kết không sinh thêm con

Với nỗ lực giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tại điều 4 Thông tư 01/2021/TT-BYT quy định, xã nào có 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước sẽ được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng một lần. Ngoài ra còn tặng thêm hiện vật hoặc hỗ trợ tiền mặt để khuyến khích.

Trong khi đó, các cặp vợ chồng sinh hai con một bề (hai con gái hoặc hai con trai) cam kết không sinh thêm con sẽ được địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ. Các hình thức khen thưởng có thể được đưa ra là tôn vinh, biểu dương nuôi con khỏe; dạy con ngoan, học giỏi, thành đạt; miễn/giảm học phí; hỗ trợ sữa học đường; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh và một số nội dung, hình thức phù hợp khác.

 
Gia đình MC Quyền Linh hạnh phúc với hai "công chúa" (Ảnh: Giadinh.net)
Gia đình MC Quyền Linh hạnh phúc với hai "công chúa" (Ảnh: Giadinh.net)

>>Đọc thêm: Quỹ dân số Liên hợp Quốc: Việt Nam "dư thừa" nam giới từ 15 năm trước

Chính sách hỗ trợ phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh 

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số, Thông tư 01/2021/TT-BYT, còn đưa ra các chính sách cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh trong diện hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội... Theo đó, những đối tượng này sẽ được tư vấn, tầm soát các bệnh, dị tật bẩm sinh trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh hoặc hỗ trợ bằng tiền mặt (nếu có) đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; sống tại vùng nhiễm chất dioxin, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn.

 
Phụ nữ mang thai có thể được hưởng một số hỗ trợ trong các trường hợp cụ thể (Ảnh minh họa: Zing)
Phụ nữ mang thai có thể được hưởng một số hỗ trợ trong các trường hợp cụ thể (Ảnh minh họa: Zing)

>>Có thể bạn chưa biết: Năm 2020 có 1,4 triệu đàn ông Việt có nguy cơ ế vợ

Trước đó, vào tháng 12/2020, 22 gia đình tại tỉnh Hậu Giang đã được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh kèm số tiền thưởng gần 1,5 triệu đồng/hộ vì đã thực hiện tốt chính sách sinh đủ hai con một bề (là bé gái). Hy vọng với những thay đổi mới mẻ này, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cũng như chất lượng dân số của nước ta sẽ được cải thiện.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHỤ NỮ SINH ĐỦ HAI CON TRƯỚC 35 TUỔI Ở 21 TỈNH, THÀNH ĐƯỢC KHEN THƯỞNG

Cũng trong thông tư số 01/2021/TT-BYT, một chính sách khác cũng thu hút sự chú ý của dư luận đó là việc phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi tại những địa phương có mức sinh thấp sẽ được khen thưởng, tặng hiện vật hoặc tiền mặt.

21 tỉnh, thành có mức sinh thấp, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi được khen thưởng đó là: TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Bạc Liêu, Tiền Giang, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Bình Thuận và Quảng Ngãi.

Xem thêm tại đây!