Gia đình nén nỗi đau, quyết định hiến tạng con để cứu bệnh nhân khác

05/05/2021, 17:15 GMT+07:00

Vào sáng ngày 5/5, một đoạn clip với tiêu đề: "Cận cảnh CSGT hộ tống vận chuyển trái tim người hiến từ Bà Rịa - Vũng Tàu về Bệnh viện Chợ Rẫy" đã gây chú ý mạnh mẽ đến cộng đồng mạng.

 
Đoạn clip đang gây sốt trong cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoạn clip đang gây sốt trong cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, theo báo Công An, sự việc này diễn ra vào chiều ngày 4/5. Theo đó, một bệnh nhân tên T.H.P. (24 tuổi, ngụ tại TP. Vũng Tàu) đã qua đời vì sự cố giao thông, dẫn đến não không hoạt động. Mặc dù rất đau xót trước sự mất mát bất ngờ này, song bố mẹ anh P. vẫn quyết định hiến toàn bộ cơ thể của nạn nhân với hy vọng có thể cứu giúp được nhiều người khác. Theo đó, các bộ phận được hiến từ nạn nhân P. bao gồm: Tim, gan, thận. 


Cận cảnh hành trình chuyển mô tạng của nạn nhân về TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn video: Bệnh viện Chợ Rẫy)

Theo ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, bệnh viện này đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh xử lý, đón nhận mô tạng của nạn nhân. Mô tạng sau khi lấy sẽ bảo quản lạnh, đưa lên xe và được đoàn CSGT hỗ trợ, hộ tống đưa lên TP. Hồ Chí Minh để ghép cho các bệnh nhân đang chờ tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

 
Các bác sĩ tiến hành lấy mô tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. (Ảnh: VNExpress)
Các bác sĩ tiến hành lấy mô tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. (Ảnh: VNExpress)

Tại phần mô tả của đoạn clip trên, kênh YouTube chính thức của Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi: "Xin cúi đầu cảm tạ và tri ân tấm lòng thiện nguyện đầy nhân văn của anh N. cùng gia đình anh N. Trân trọng cảm ơn đội ngũ Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Cảnh sát giao thông TP. Hồ Chí Minh đã giúp đỡ, hỗ trợ hết mình cho hành trình vận chuyển tạng (tim và 2 thận) chỉ mất 1 giờ 1 phút để kịp thời đưa quà tặng thiêng liêng này về Bệnh viện Chợ Rẫy ghép cho người nhận.

Sáng ngày 5/5, tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ổn định, mọi chỉ số sinh tồn bình thường. Riêng sức khỏe người nhận tim cũng tốt hơn rất nhiều, tim được ghép đã đập lại trong lồng ngực người nhận sau 30 phút kết thúc cuộc ghép".

 
Mô tạng của nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Chụp màn hình)
Mô tạng của nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Chụp màn hình)

Câu chuyện đẹp này đã khiến không ít người xúc động, cảm phục trước sự mạnh mẽ của gia đình nạn nhân P. Đồng thời, một số người khác cũng gửi lời chia buồn, mong gia đình nạn nhân có thể vượt qua nỗi đau sớm nhất có thể. 

Tài khoản Minh Anh Ng. chia sẻ: "Một người ra đi nhưng nhiều người ở lại. Cảm ơn gia đình nạn nhân và các bác sĩ, chiến sĩ cảnh sát giao thông đã hỗ trợ. Đây không đơn thuần là hành trình từ Vũng Tàu đi tới TP. Hồ Chí Minh mà là hành trình từ trái tim đến trái tim".

Tài khoản Nụ L. cũng bình luận: "Chia buồn sâu sắc với gia đình bạn P., nỗi đau này thực sự rất lớn. Thế nhưng, gia đình hãy lạc quan và hướng tới tương lai tươi sáng nhé! Bởi vì nhờ P., nhiều người mới được sống, cậu ấy đã làm một việc vô cùng ý nghĩa".

Một bạn trẻ khác cũng thổn thức, chia sẻ cảm xúc: "Xem mà rưng rưng nước mắt. Cảm giác nghe được tiếng trái tim của con trai đập trong cơ thể của người khác, hẳn mọi người sẽ vơi bớt nỗi đau. Xin cảm tạ".

 
Nhiều bạn trẻ đăng ký hiến tạng để giúp ích cho đời trong trường hợp xấu xảy ra. (Ảnh: SKĐS)
Nhiều bạn trẻ đăng ký hiến tạng để giúp ích cho đời trong trường hợp xấu xảy ra. (Ảnh: SKĐS)

Hiện tại, đoạn clip trên vẫn đang nhận được sự quan tâm của mọi người. Không ít người bày tỏ lòng biết ơn tới người đã khuất và gia đình anh. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỐ HIẾN TẠNG CON TRAI, CỨU 7 NGƯỜI

Theo Peanu Times, cậu bé Dongdong đã bị chấn thương nghiêm trọng sau tai nạn giao thông. Dù các bác sĩ đã làm việc hết sức nhưng cậu bé cũng không thể qua khỏi. Cha mẹ Dongdong rất đau khổ, nhưng giây phút đó họ vẫn đủ tỉnh táo, quyết định hiến tạng con trai để cứu người.

Cha cậu bé nghẹn ngào chia sẻ trên Peanu Times rằng: "Dongdong, chúng ta chỉ có 8 năm định mệnh. Con đã mang lại cho cha mẹ rất nhiều niềm vui trong 8 năm này. Nhưng nhiệm vụ còn lại của con đó là hãy cứu sống những người khác cần giúp đỡ. Con không cần lo cho cha mẹ, cha mẹ rồi sẽ ổn thôi".

Mẹ cậu bé cũng thổn thức: "Trước đây Dongdong thường xem TV và luôn hỏi tôi rằng anh hùng là gì. Vì muốn giúp đỡ người khác nên thằng bé vẫn luôn mơ ước trở thành bác sĩ để cứu người. Nhưng giờ tôi đã có thể nói rằng, Dongdong à, con bây giờ chính là anh hùng".

Xem thêm tại đây!