Gia đình 4 người trốn trong chợ Vũ Hán suốt 43 ngày

17:00 13/03/2020

Theo Daily Mail đưa tin đã đưa tin thì trong khi những nhân viên vệ sinh đến khu chợ hải sản Hoa Nam (Vũ Hán, Trung Quốc) để làm công tác khử trùng, dọn đồ thì họ có phát hiện ra một gia đình 4 người vẫn đang sinh sống ở đây.

Cả gia đình có đầy đủ 3 thế hệ bao gồm 1 người già yếu, bố mẹ và con nhỏ thản nhiên sinh sống tại vùng dịch mặc cho nơi đây bị nghi ngờ là khu vực gây bùng dịch Covid-19.

 
Chợ hải sản Hoa Nam. (Nguồn ảnh: AFP)
Chợ hải sản Hoa Nam. (Nguồn ảnh: AFP)

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch Covid-19​

Trốn tại nơi bắt nguồn của dịch bệnh

Gia đình này đã sống trong nơi được cho là bắt nguồn dịch bệnh trong suốt 43 ngày mà không hề có bất kỳ đồ bảo hộ nào. Ngay khi được các nhân viên vệ sinh phát hiện, gia đình đã được đưa đến một khách sạn tại đó cách ly, kiểm tra sức khoẻ hiện tại.

 
Cả gia đình đã sinh hoạt ở đó mà không hề có đồ bảo hộ. (Nguồn ảnh: Red Star News)
Cả gia đình đã sinh hoạt ở đó mà không hề có đồ bảo hộ. (Nguồn ảnh: Red Star News)

Điều đáng nói là dù sống ở nơi được cho là nguy hiểm nhất thế giới hiện nay thì thật kỳ diệu khi cả gia đính đó không có một ai nhiễm bệnh. Về nguyên nhân tại sao gia đình đó không đi di dời hay sơ tán vẫn đang được các cơ quan chức năng của Trung Quốc làm rõ.

Trước đó ngay từ đầu tháng 1/2019, chợ hải sản Hoa Nam đã đóng cửa. Tới ngày 23/1 thì chính phủ đã ra lệnh phong toả Vũ Hán để đảm bảo công tác phòng bệnh dịch một cách sớm nhất.

 
Chợ hải sản Hoa Nam - địa điểm đươc nghi là nơi bắt nguồn của dịch bệnh khi chưa đóng cửa (Nguồn ảnh: Healthpolicy-watch)​
Chợ hải sản Hoa Nam - địa điểm đươc nghi là nơi bắt nguồn của dịch bệnh khi chưa đóng cửa (Nguồn ảnh: Healthpolicy-watch)​

>>> Xem ngay kẻo lỡ: ĐH Y dược cách ly sinh viên vì có liên quan đến ca nhiễm Covid-19​

Dịch bệnh đang chuyển biến phức tạp

Hiện tại ở Việt Nam mới ghi nhận thêm 5 bệnh nhân khác nhiễm virus nCoV, đưa số bệnh nhân dương tính với loại virus này lên tới 44 người. Theo đó các bệnh nhân này đều thuộc tỉnh Bình Thuận. Có 3/5 người là do tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34, một ca do tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 38, một ca do tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 37.

 
Đây là thời điểm mà chúng ta cần chung tay để đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ: 24h)
Đây là thời điểm mà chúng ta cần chung tay để đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ: 24h)

>>> Xem thêm: WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch​

Tổng số những người nhập cảnh và tiếp xúc gần đang được theo dõi cách ly là 28.979 người trong đó có 440 người là cách ly tại bệnh viện, còn lại là những người được cách ly tại trại tập trung và cách ly tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần phải ngăn chặn một cách quyết liệt hơn các nguồn lây nhiễm để có thể nhanh chóng chấm dứt dịch, bảo đảm an toàn cho người dân.

Những thông tin mới nhất sẽ được cập nhật tại YAN

Chợ hải sản Hoa Nam là một địa chỉ rất nổi tiếng ở Vũ Hán ( Trung Quốc). Nơi đây là địa điểm cung cấp lượng thịt và hải sản tươi sống lớn cho cả thành phố này.

Chỉnh bởi vậy khi mà dịch Covid-19 bùng phát, người dân nơi đây cực kỳ lo lắng cho nhu cầu sức khoẻ của mình. Với lượng tiêu thụ lớn thì theo như báo cáo thông kê có tới hàng trăm loại động vật tươi sống được làm thịt tại đây mỗi ngày.

Khu chợ này đã thu hút truyền thông khi mà dịch bệnh tại Vũ Hán được tổ chức y tế thế giới phát hiện ra virus corona. Trong số những người đầu tiên mắc dịch Covid-19 thì có tới 2/3 ca thuộc dân cư ở đây. Sau sự việc này, chợ đã đóng cửa và thực hiện các công tác phòng dịch khẩn cấp.