Gia cảnh nghèo khó của mệ Trí Huệ: Sống trong ngôi nhà nhỏ lụp xụp

14/01/2022, 20:00 GMT+07:00

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ (100 tuổi) được vào cung học may vá, thêu thùa từ năm 17 tuổi. Bà là một trong những cung nữ hiếm hoi được chọn để may gối cho vua Bảo Đại. Hiện nay, bà vẫn ngày ngày sống trọn với niềm đam mê may gối và được mọi người gọi với tên thân mật mệ Trí Huệ.

 
Mệ Trí Huệ bên các sản phẩm do mình làm ra. (Ảnh: Dân Trí)
Mệ Trí Huệ bên các sản phẩm do mình làm ra. (Ảnh: Dân Trí)

Được giao trọng trách may gối cho vua dùng, mệ phải cực kì cẩn thận, để ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất như lượng bông nhồi vào, kích thước từng ghế… Bởi lẽ, vua Bảo Đại có dáng người cao to hơn những vị hoàng đế đời trước. Vốn hiểu ý nên sản phẩm mệ làm ra được vua Bảo Đại cực kì vừa ý. Sau này, nhiều người Pháp biết đến mệ còn đặt mua về nước để làm quà tặng cho người thân.

Hiện mệ Trí Huệ đang sống cùng gia đình con trai lớn (tên Thiện) tại xã Hương Toàn (Huế). Fanpage chính thức Gối Tựa Mệ Trí Huệ cho biết, cuộc sống của gia đình cực kì khó khăn khi mọi gánh nặng kinh tế đổ dồn lên vai người con trai cả khuyết tật với nghề bán vé số. Hàng ngày khi con trai đi làm, con dâu là cô Liền ở nhà làm việc đồng và phụ giúp mệ làm gối. Thông thường, mỗi tháng sẽ có từ 2 đến 3 đơn gối thì mệ tự làm 1 mình. Tuy nhiên, nếu đơn tăng lên thì việc mua vải, nhồi bông sẽ được cô Liền phụ. 

 
Mẹ tự may từng đường kim mũi chỉ. (Ảnh: VTC News)
Mẹ tự may từng đường kim mũi chỉ. (Ảnh: VTC News)

Với gia đình nhà chú Thiện, việc làm gối của mệ Trí Huệ chưa bao giờ là nguồn kinh tế chính. Đơn hàng rất ít, còn chẳng đủ cho mệ làm. Hơn nữa, hiện tại vì tình hình dịch, kinh tế khó khăn nên cả gia đình phải chi tiêu rất dè sẻn. Trong ngôi nhà của mệ, vật dụng giá trị nhất có lẽ là chiếc máy may mua cũ với giá khoảng 4 triệu đồng. Ngôi nhà này đã gắn bó với mệ Trí Huệ hơn 30 năm nay đã xuống cấp, thậm chí ẩm thấp nặng mỗi lần trời trở mưa bão. Khi trời mưa to, nước tràn vào khe hở của các vách khiến nhà bị ướt nặng.

 
Cuộc sống hiện tại của cụ rất khó khăn. (Ảnh: Dân Trí)
Cuộc sống hiện tại của cụ rất khó khăn. (Ảnh: Dân Trí)

Một trong những mong muốn lớn nhất của mệ Trí Huệ đó là xây dựng được căn phòng nhỏ để trưng bày những sản phẩm dối do mình làm ra. Đây sẽ là nơi để khách tham quan mỗi khi tới đặt hàng hay tìm hiểu về nghề truyền thống. Việc này sẽ giúp con cháu trong nhà có cơ hội học hỏi, gìn giữ nghề cũng như mang đến hình ảnh đẹp cho nghề làm gối tựa. Tuy nhiên với tình hình kinh tế gia đình hiện tại, mong ước của mệ vẫn còn dang dở.

Nửa đời người miệt mài với từng đường kim mũi chỉ, gắn bó cùng nghề may gối trái dựa, đến bây giờ khi đã ở cái tuổi “gần đất xa trời”, mệ luôn hi vọng dạy được nghề cho không chỉ con cháu trong dòng họ mà cả những bạn trẻ trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Chỉ có như vậy, nghề này mới gìn giữ lâu dài và lan tỏa ngày càng rộng rãi. 

 
Mệ mong rằng nghề này sẽ được lan tỏa rộng hơn nữa. (Ảnh: Vietnamnet)
Mệ mong rằng nghề này sẽ được lan tỏa rộng hơn nữa. (Ảnh: Vietnamnet)

Biết tới câu chuyện của mệ, cư dân mạng không khỏi xót xa, chỉ mong giúp đỡ cho gia đình được phần nào. Nhiều người đã xin số tài khoản hoặc địa chỉ để tới giúp đỡ, hỏi thăm mệ Trí Huệ.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN!

CỤ LÊ THỊ DINH - CUNG NỮ CUỐI CÙNG CỦA TRIỀU NGUYỄN

Không riêng mệ Trí Huệ, trước đây cụ Dinh cũng là nhân vật được chú ý khi là nhân vật từng gắn bó lâu năm với triều Nguyễn. Trước đây, khi đang học lớp 5, cụ Dinh được đưa vào cung hầu hạ bà nội vua Bảo Đại sau đó là mẹ vua Bảo Đại - đức Từ Cung. Vốn khéo tay nên cụ Dinh được mọi người tin tưởng, giao nhiệm vụ trang điểm cho Thái hậu cũng như nấu các món điểm tâm Huế.

Cung nữ nhưng biết chữ nên cụ thường được đức Từ Cung nhờ viết thư cho vua Bảo Đại. VTC đưa tin, cụ Lê Thị Dinh đã ra đi vào ngày 21/1/2021 tại chính phủ Kiên Thái Vương, thọ 102 tuổi. Điều này khiến không ít người tiếc thương bởi cụ là "pho sử sống" của cung đình, thâm cung bí sử triều Nguyễn.