Giá cả ở Sài Gòn đắt đỏ giới trẻ đau đầu chọn sống riêng hay ở ghép

19:30 28/11/2021

Sài Gòn là miền đất hứa cho rất nhiều bạn trẻ ngoại tỉnh, giúp họ phát triển những ước mơ, hoài bão lớn lao. Thế nhưng, thích nghi và tồn tại ở thành phố lớn này cũng là cả một vấn đề, điển hình như chuyện thuê nhà trọ.

"Khi thuê trọ, nên chung hay ở riêng?" - đó là câu chuyện mà không ít bạn trẻ quan tâm.

 
Sống chung hay ở ghép cùng bạn bè, mỗi người sẽ có một lựa chọn riêng. (Ảnh minh họa: Tinh tế)
Sống chung hay ở ghép cùng bạn bè, mỗi người sẽ có một lựa chọn riêng. (Ảnh minh họa: Tinh tế)

Giới trẻ thích ở một mình

Nhà trọ ở Sài Gòn có nhiều mức giá và tùy thuộc vào từng khu vực trung tâm hoặc ngoại thành. Nhiều bạn trẻ cũng vì lý do này mà có lựa chọn riêng, nhưng phần lớn là thích ở một mình.

Chia sẻ với chúng tôi, Quang Anh (nhân viên văn phòng, làm việc tại quận 10) tâm sự rằng bản thân anh là người hướng ngoại, thích gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, anh chàng này lại lựa chọn sống một mình vì muốn tự do, thoải mái hơn sau một ngày làm việc hoặc vui chơi mệt mỏi.

"Hồi còn sinh viên, mình ở phòng ký túc xá 8 người. Thời đó, vui thì có vui nhưng muốn nghe nhạc hay trầm tư một mình cũng khó. Chưa kể tới việc bạn cùng phòng khác cách sống, bừa bộn khiến mình không thích. Kể từ khi đi làm, mình chọn ở một mình để thoải mái, làm gì cũng không phải nhìn ánh mắt dò xét của mọi người trong phòng" - Quang Anh thổ lộ.

 
Phòng ngủ của Thu Thảo, giáo viên mầm non đang sống một mình trong khu trọ ở ngoại thành TP.HCM. (Ảnh: Thu Thảo)
Phòng ngủ của Thu Thảo, giáo viên mầm non đang sống một mình trong khu trọ ở ngoại thành TP.HCM. (Ảnh: Thu Thảo)

Cùng quan điểm với Quang Anh, Thu Thảo (giáo viên mầm non ở TP. Thủ Đức) tâm sự: "Mình chọn ở riêng, không ghép với bất kỳ ai, ngay cả em gái vì muốn có không gian riêng. Làm việc cả ngày trên công ty, tối về mà nghe tiếng ai than thở thì mệt lắm". Bạn trẻ này cũng cho biết, hiện cô đang ở xa trung tâm để tiết kiệm tiền phòng và chi tiêu.

Ở một mình, tiền trọ và sinh hoạt của nữ nhân viên này dao động khoảng 4 triệu đồng, chiếm gần 1/2 số lương mỗi tháng. Ngoài ra, việc ở riêng đôi khi khiến Thu Thảo hơi buồn vì không có người nói chuyện, tuy nhiên thay vào đó là được "sống với chính mình".

 
Mặc dù ở một mình nhưng cô gái này vẫn mua sắm đồ đạc rất chỉn chu. (Ảnh: Thu Thảo)
Mặc dù ở một mình nhưng cô gái này vẫn mua sắm đồ đạc rất chỉn chu. (Ảnh: Thu Thảo)

Trái ngược với 2 ý kiến trên, bạn Hoàng Đạt (25 tuổi) lại cho rằng việc ở chung với ai đó rất thú vị và mang đến nhiều lợi ích. Theo đó, chàng trai này tiết kiệm khá nhiều chi phí sinh hoạt và có người chăm sóc mỗi khi bị bệnh.

>>> Đừng quên: Cô gái biến căn phòng thành một bãi rác kinh hoàng sau 7 năm không một lần dọn dẹp

Suy nghĩ thay đổi khi dịch bùng phát

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại TP.HCM, có không ít người bị ảnh hưởng, nhiều bạn trẻ phải thay đổi cách suy nghĩ về vấn để "ở chung, ở ghép". 

Chia sẻ thêm với chúng tôi, Quang Anh cho biết anh vừa tìm được một bạn ở cùng nhằm chia sẻ tiền trọ và sinh hoạt. Được biết, trong đợt dịch vừa qua, anh chàng trở thành F0, không ai bên cạnh. Do vậy, Quang Anh chấp nhận việc chia sẻ không gian riêng, với mục đích tiết kiệm tiền sinh hoạt và có người chăm sóc khi ốm đau, bệnh tật.

Tương tự như vậy, Hoàng Linh (22 tuổi, công nhân tại TP. Thủ Đức) cũng dọn qua phòng trọ khác rẻ hơn, gần với bạn thân. Chị cho biết, quyết định này giúp tiết kiệm khoảng 10% tiền lương, có thể dư ra một khoản để lo chuyện gia đình ở quê.

 
Nhiều bạn trẻ đã quen với việc sống chung tại ký túc xá nên khi đi làm, họ vẫn chọn ở ghép. (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Nhiều bạn trẻ đã quen với việc sống chung tại ký túc xá nên khi đi làm, họ vẫn chọn ở ghép. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

>>> Bài viết liên quan: Chủ trọ miễn phí 3 tháng thuê phòng: "Người ta khổ quá, tôi cho thôi"

Ở một mình hay chọn sống ghép với bạn bè (hoặc người lạ) đều có ưu điểm hoặc nhược điểm riêng của nó. Trong trường hợp của mình, bạn sẽ chọn điều gì? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHỔ SỞ VÌ BẠN CÙNG PHÒNG

Không phải bất kỳ ai cũng muốn ở riêng một mình, tuy nhiên, thật khó để tìm được người bạn chung phòng hợp ý. Như mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết, chia sẻ về "nỗi khổ" có bạn cùng phòng ở dơ của một cô gái 9x. 

Cụ thể, trong bài viết, cô nàng thổ lộ: "Con nhỏ cùng phòng với mình, nó có sở thích tắm xong, đồ nó rơi ra người như thế nào thì nó để nguyên như vậy. Và bộ đồ đã ở đó đến ngày thứ 5 rồi. Nó ngâm quần áo có tác dụng riêng gì không nhỉ? Em thấy nó sắp khô luôn rồi, tiết kiệm được bao nhiêu tiền giặt với xà phòng các thứ. Còn cái chỗ ngủ thì mọi người xem đi. Ối giồi ôi! Ra ngoài lúc nào cũng thơm phức, bóng bẩy không khác gì đại tiểu thư con nhà giàu, nhưng... quá ảo".