Giá Bitcoin dự đoán sớm phá đỉnh: Nên đầu tư hay quay về với vàng?

10:10 16/09/2021

Từ lâu, những người ủng hộ vàng vẫn cho rằng kim loại quý này có vai trò như một kho lưu trữ dài hạn và ổn định. Và khi Bitcoin (BTC) xuất hiện, người yêu thích đồng tiền ảo này cũng đưa ra lập luận tương tự và thậm chí còn cho rằng Bitcoin hoàn toàn có thể thay vàng trở thành kênh đầu tư, làm giàu hiệu quả.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, kể từ đầu năm 2021, Bitcoin đã nhảy vọt từ mức đáy là 29.000 USD (hơn 667 triệu đồng)/BTC lên mức cao nhất mọi thời đại là gần 65.000 USD (gần 1,5 tỉ đồng)/BTC vào giữa tháng 4.

 
Giá Bitcoin đang có chiều hướng đi lên, dự đoán tăng mạnh cho đến hết năm. (Ảnh: ITech)
Giá Bitcoin đang có chiều hướng đi lên, dự đoán tăng mạnh cho đến hết năm. (Ảnh: ITech)

Nhưng chỉ trong tháng 5, Bitcoin lại rớt đến hơn 50% giá trị và biến động trên thị trường điện tử liên tục xảy ra. Nhưng đến 5h sáng ngày 16/9 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin đã bật tăng trở lại, được giao dịch ở mức 48.200 USD (hơn 1,1 tỉ đồng)/BTC.

Trang CNBC đã đưa ra nhiều dự báo rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng và sớm đạt đỉnh mới. Chuyên gia tài chính Craig Erlam còn dự báo Bitcoin sẽ quay lại mức đỉnh hồi tháng 4 vừa qua, thậm chí chạm mức 100.000 USD (2,3 tỉ đồng)/BTC vào cuối năm.

Có thể thấy đây là những tín hiệu đáng để kì vọng cho những người đã và đang có ý định đầu tư vào Bitcoin. Có người còn cho rằng, Bitcoin giờ không khác nào “vàng điện tử” nhưng lại không “lỗi thời” như đầu tư vào vàng truyền thống.

 
Theo chuyên gia Jim Cramer khó để so sánh ngang hàng giữa vàng và Bitcoin. (Ảnh: Brain Study)
Theo chuyên gia Jim Cramer khó để so sánh ngang hàng giữa vàng và Bitcoin. (Ảnh: Brain Study)

Song trên chương trình truyền hình của CNBC, chuyên gia đầu tư chứng khoán Jim Cramer lại đưa ra nhận định, quy cho vàng và Bitcoin giống nhau là không đúng.

Chuyên gia giải thích, vàng có giá trị vì nó khan hiếm và theo thời gian, kim loại quý này đã chứng minh được tầm quan trọng của chúng: “Tôi xem nó như một chính sách bảo hiểm, tuy nhàm chán nhưng rót tiền vào là cần thiết.” – Jim cho biết.

Mặt khác, Bitcoin đã tạo ra “vận may bất ngờ” cho các nhà đầu tư trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, các đồng tiền ảo vẫn còn rất mới nên có thể dễ “bay hơi”.

 
Đầu tư vào vàng có ưu điểm là ổn định. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Đầu tư vào vàng có ưu điểm là ổn định. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Theo Jim Cramer, tiền ảo có giá trị khi giá của chúng tăng lên nhưng ngược lại, nếu sụt giảm thì sẽ là sai lầm tai hại. Tiền ảo chỉ có lợi nếu người chơi sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro để gặt hái lợi nhuận nhưng lại không có tính an toàn như vàng.

Vì vậy, vị chuyên gia đã đi đến kết luận: “Giá trị của vàng là trường tồn, giá trị của tiền ảo phải gắn với một mốc thời gian nhất định. Nếu muốn một công cụ ngừa rủi ro, hãy mua vàng. Nếu muốn đầu cơ, mua Bitcoin.”

Mặt khác, trang CNBC cũng chỉ ra ý kiến có phần tương đồng của Jake Klein, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty khai thác vàng Evolution Mining với Jim Cramer.

 
Việc vàng hay Bitcoin mới là kênh đầu tư hiệu quả vẫn được tranh luận sôi nổi. (Ảnh: Crypto NewsZ)
Việc vàng hay Bitcoin mới là kênh đầu tư hiệu quả vẫn được tranh luận sôi nổi. (Ảnh: Crypto NewsZ)

Ông Jake cho rằng vàng đã trở thành kênh đầu tư, lưu trữ an toàn được lựa chọn trong nhiều thế kỉ. Nếu xét về sự ổn định, chắc chắn là vàng chiếm ưu thế.

Tuy nhiên Bitcoin cũng có lợi ích khi giao dịch và lưu trữ có thể truy cập được, không yêu cầu trung gian như ngân hàng. Và nếu muốn sánh vai được với vàng thì Bitcoin nói riêng cũng như tiền ảo nói chung phải cho thấy được “tuổi thọ và tính bảo mật” giống như kim loại quý đã chứng minh trong nhiều năm qua.

Nói tóm lại, vàng và Bitcoin là hai loại tài sản có thể tồn tại song song, không cái nào thay thế được cho cái nào. Tùy vào mục đích của người đầu tư, muốn “ăn chắc mặc bền” hay “đánh nhanh thắng nhanh” thì sẽ chọn được cho mình phương thức kiếm lời phù hợp.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI VIỆT ĐỔ XÔ ĐI “ĐÀO” BITCOIN

Theo cuộc khảo sát người tiêu dùng đến từ 74 quốc gia của trang Statista công bố vào tháng 2 năm nay thì Việt Nam đứng thứ 2 trong danh sách quốc gia có người từng sở hữu hoặc từng sử dụng Bitcoin, chỉ sau Nigeria.

Trên thực tế, đã có không ít bạn trẻ Việt Nam khoe thành tích làm giàu bằng cách “đào” Bitcoin, từ đó khiến nhiều người ngưỡng mộ, thậm chí học hỏi theo với hi vọng “đào để đổi đời”.

Chưa nói đến việc có thể kiếm được bao nhiêu nhờ Bitcoin nhưng người đầu tư cần lưu ý rằng, tại Việt Nam, Bitcoin chưa được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Do đó người đầu tư cần nghiên cứu, tìm hiểu kĩ trước khi tham gia vào loại hình tiền ảo này.

Xem thêm tại đây!