Ghi nhớ ngay những điều này để bảo vệ mình trước cơn bão số 16 siêu mạnh

25/12/2017, 13:30 GMT+07:00

Trong khi cơn bão mạnh nhất năm 2017 đang đe dọa đổ bộ, mỗi người dân cần trang bị ngay cho mình những kiến thức phòng tránh cơ bản sau để bảo vệ mình.

Để bảo vệ mình trước sự càn quét của cơn bão đáng sợ nhất năm 2017 - bão Tembin, hãy lưu ý tuân thủ những nguyên tắc phòng tránh thiên tai sau đây.

Ghi nhớ ngay những điều này để bảo vệ mình trước cơn bão số 16 siêu mạnh

Khi ở ngoài trời

Hãy tìm một chỗ an toàn, kiên cố để tránh trú phòng khi bão ập đến bất ngờ. Khi thấy nhà cửa không an toàn nên đưa người thân đến các nhà vững chắc. Nếu ở lại thì chọn vị trí an toàn nhất để trú tránh đó là: dưới ô nhà chống bão, chọn vị trí không bị ngói rơi, đòn tay, xà nhà gãy. Có thể tránh ở gầm bàn, trong sập trống.

Nếu nghe thấy tiếng sấm, lập tức tìm chỗ ẩn nấp an toàn trong vòng nhiều nhất là 30 phút. 

Nếu đi chung một nhóm người, hãy đứng tách xa nhau từ 3 - 3,5m. Đứng trên những vật cách điện, hai tay ôm sát tai. Khi cảm giác đuôi tóc dựng lên thì lập tức cuối người xuống thấp.

Tuyệt đối không ra khỏi chổ tránh khi bão chưa tan. Không chạy vào các nhà kho, lều dã ngoại để trú bão. Tránh xa các khu đất cao, đồi trống, rãnh nước chảy, vũng nước nhỏ vì khi mưa to chúng sẽ dồn nước gây ngập lớn khó thoát được. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng các thiết bị công nghệ, tránh xa cây cao đứng riêng lẻ và các vật liệu kim loại dẫn điện như hàng rào, xe,...

Khi ở trong nhà

Người dân cần chủ động nắm thông tin về bão, tuy nhiên, vì trường hợp dự phòng gió, bão diễn biến nghiêm trọng nên khi ngành điện lực cắt điện thì hãy chuẩn bị những vật dụng như radio chạy bằng pin để có thể theo dõi diễn biến cơn bão. 

Kiểm tra các vị trí dễ bị gió lật để có biện pháp ứng phó trước. Đóng chặt tất cả các cửa sổ, cửa chính. Nếu cần thiết có thể dùng tre, gỗ nẹp lại bằng đinh hay dây thép, nhất là các cửa khi mở đẩy vào, che chắn lỗ thông gió, nếu cửa kính để tránh vở nên dùng băng dính dán chéo chữ X mặt trong kính.

Không nên tắm hay dùng vòi nước trong nhà, ngưng toàn bộ các thiết bị điện. Đồng thời cần tránh xanh những khu vực ẩm ướt như phòng tắm, bếp, không đứng cạnh cửa sổ, cửa kính.

Cơn bão số 16 đang diễn biến vô cùng phức tạp

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 16 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và suy yếu dần, tốc độ di chuyển khoảng 20km/h, đến 10 giờ ngày 26-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,4 độ Vĩ Bắc; 104,3 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng biển Cà Mau - Kiên Giang. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 11.

Từ trưa nay 25-12, vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm cả Côn Đảo) có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 12; sóng biển cao từ 6-8m.


Những con số đáng lưu tâm về cơn bão Tembin
Những con số đáng lưu tâm về cơn bão Tembin

Trên đất liền các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang có gió cấp 6-7, giật cấp 9. Trên đất liền các khu vực khác thuộc Nam Bộ và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Ven biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau có khả năng nước biển dâng do bão khoảng 0,5m, sóng biển cao 3-5m.

Hiện tại, vẫn đang có gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13, dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây và suy yếu dần. Như vậy, so với các bản tin dự báo trước, bão Tembin được dự báo sẽ đi chệch xuống phía Nam. Tâm bão không đi vào đất liền Việt Nam.