Bí quyết sống hạnh phúc chỉ vỏn vẹn trong 6 chữ “không”

27/08/2020, 22:18 GMT+07:00

Con người vẫn hay than phiền và bất mãn cho rằng cuộc sống có lắm điều bất công. Rằng bản thân đã chăm chỉ và nỗ lực vươn lên mỗi ngày nhưng sao còn gặp chuyện oái ăm. Nhưng chẳng mấy ai nhận ra đó là hệ luỵ của việc duy trì suy nghĩ tiêu cực và một tầm nhìn hạn hẹp.

1. Không trì hoãn

Một điểm chung ở những người trẻ hiện nay đó là thường nói “để đó tính sau”, “còn sớm mà vội gì” và kết cục là rơi vào tình huống nước đến chân mới nhảy. Bất kể là việc lớn hay nhỏ, khi bạn đã đề cao trách nhiệm của bản thân lên hàng đầu thì mọi thứ đều được hoàn thành trong tích tắc.

Thực ra, chẳng có vấn đề nào nan giải tới mức không thể giải quyết, trừ phi ta không muốn dành thời gian cho nó. “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, nỗ lực từng chút một nhưng kiên trì mỗi ngày thì sau cùng cũng đạt được mục tiêu. Nói không với trì hoãn nghĩa là bạn đã tiến gần hơn tới thành công một bước.

 
Nói không với trì hoãn nghĩa là bạn đã tiến gần hơn tới thành công
Nói không với trì hoãn nghĩa là bạn đã tiến gần hơn tới thành công

2. Không chấp nhặt

Tính cách tốt hay xấu, rộng lượng hay hẹp hòi của một người thường chỉ được thể hiện rõ nhất qua những cuộc tranh luận, xung đột. Cuộc sống muôn hình vạn trạng, người phóng khoáng thì lấy bao dung làm trọng. Người ích kỷ thì đến lợi ích nhỏ nhặt nhất cũng muốn so bì đến cùng mới thôi.

Lòng bình yên nhất là khi biết buông bỏ chấp niệm, sự toan tính và nhỏ nhen. Cuộc đời đã có lắm điều phiền não, con người hà cớ gì cứ phải tự làm mình thêm khổ bởi những cay cú, oán hận. Hơn người một chút không thể sống thêm một ngày, thua người một chút cũng chẳng thể làm nguy hại tới tính mạng ngay.

 
Lòng bình yên nhất là khi biết buông bỏ chấp niệm, sự toan tính và nhỏ nhen
Lòng bình yên nhất là khi biết buông bỏ chấp niệm, sự toan tính và nhỏ nhen

3. Không chờ đợi

Khi mà cuộc sống bị bao trùm bởi một màu vô vị thì nghĩa là chủ nhân của nó đang có cách nhìn lệch lạc về mọi thứ xung quanh. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ánh hào quang của một người vì nó hiện hữu trước mắt, nhưng mấy ai là thấy được đằng sau đó là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ.

Điều tốt đẹp nhất tuyệt nhiên sẽ không mỉm cười với những người chờ đợi một cách thụ động, nó chỉ dành cho người dám đi tìm và trải nghiệm. Hạnh phúc cũng là thứ tương tự. Nếu một ngày còn giữ thái độ “há miệng chờ sung” thì bạn sẽ còn một ngày than trời trách đất trong tuyệt vọng, khổ sở.

 
Điều tốt đẹp sẽ không mỉm cười với người chỉ biết chờ đợi
Điều tốt đẹp sẽ không mỉm cười với người chỉ biết chờ đợi

4. Không tự ti

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, có người mạnh điểm này, có người mạnh điểm khác. Cố gắng đi tìm điều hoàn hảo ở một người hay một vật vốn là điều không thể. Bạn cần phải chấp nhận việc bản thân luôn có những điểm thiếu sót để có kế hoạch hoàn thiện từng ngày.

Không ai có quyền cấm cản bạn cười hay khóc, nên nếu chịu tổn thương thì cứ oà một trận cho thật “đã”. Cũng chẳng ai đánh giá bản chất của một người thông qua những cảm xúc mà họ bộc lộ ra bên ngoài. Nên ngay cả trong lúc yếu đuối, chúng ta cũng có thể “hiên ngang” chứ không phải là dè dặt nhìn sắc mặt của người khác.

 
Đừng cố gắng mong chờ một điều hoàn hảo từ bất kì ai đó
Đừng cố gắng mong chờ một điều hoàn hảo từ bất kì ai đó

5. Không chú trọng hình thức

Nên nhớ rằng không ai để ý quá nhiều tới cuộc đời của bạn, ngoại trừ cha mẹ và bản thân ta. Đa phần đều chỉ lướt qua hay bước đến và cuối cùng sẽ rời đi như chưa từng tồn tại. Cho nên, vốn dĩ chẳng có ai là quá để tâm tới sự thay đổi trong đời bạn.

Người luôn đi tìm lời khen ngợi, sự công nhận thực tình rất coi trọng sĩ diện. Họ muốn có chút danh tiếng, càng muốn được nhiều người “gọi mặt đặt tên”. Song kỳ thực, người chân chính vẫn là người làm việc tốt mà không cần khắc ghi, cũng chẳng cần báo đáp.

Vốn dĩ chẳng có ai là quá để tâm tới sự thay đổi trong đời bạn.Vốn dĩ chẳng có ai là quá để tâm tới sự thay đổi trong đời bạn.

6. Không cố làm người hoàn hảo

Cuộc sống vốn đã có quá nhiều điều phiền toái nên không còn thời gian để bạn cố gắng sống cuộc đời của một ai khác. Ngay cả khi không phải là người tài giỏi nhất thì ta cũng có thể tự tin vì mình là duy nhất. Đi tìm sự hoàn hảo vốn không dễ dàng, trở thành người hoàn hảo lại càng khó khăn.

Mọi thứ nên dừng lại ở mức tương đối, và bạn cũng cần bớt khắt khe lại trong việc đánh giá người khác lẫn đặt ra yêu cầu cho bản thân. Chúng ta chỉ cần giữ tinh thần kiên trì, cầu tiến và cố gắng tốt hơn “mình” của ngày hôm qua đã là một sự hoàn hảo đáng khen.

Bạn cũng cần bớt khắt khe lại trong việc đánh giá người khác lẫn đặt ra yêu cầu cho bản thân.Bạn cũng cần bớt khắt khe lại trong việc đánh giá người khác lẫn đặt ra yêu cầu cho bản thân.

Như vậy, cuộc sống lâu nay có bao nhiêu khổ sở và mệt mỏi đều quy tụ vào một trong những thói quen xấu trên đây. Hiểu mình trước là cách để đối nhân xử thế cho hợp lẽ đời. Có nhiều thứ không cần phải cưỡng cầu, thuận theo tự nhiên, giữ tâm thiện lương, cuộc đời ắt sẽ an vui.

Cuộc sống không giản dị như cách người khác cho bạn một viên kẹo và vẫn nghĩ nó sẽ mãi ngọt ngào đến thế. Cuộc sống không đơn thuần như cách bạn làm một việc tốt và mong chờ được đền đáp, vì việc tốt của bạn còn nằm trong hàng trăm ngàn điều tốt hơn thế nữa. Cuộc sống là những vần xoay và chúng ta phải kiến tạo cho mình một cách sống chân thật nhất. Cùng theo dõi fanpage "Sống sao mới chuẩn" (https://www.facebook.com/songsaomoichuan.yan/) để làm đẹp cuộc đời mình bằng những bài học, câu chuyện ý nghĩa và nhân văn bạn nhé! Hãy sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường.