Ghi nhận thêm 6 ca nhiễm mới nâng tổng số lên 169

28/03/2020, 08:00 GMT+07:00

Bộ Y tế mới đây đã công bố thêm các ca nhiễm virus Corona mới và hiện họ đều đã được cách ly và điều trị.

Diễn biến dịch bệnh đang phức tạp hơn khi các ca nhiễm mới không ngừng tăng lên. Mới đây nhất Bộ Y tế tiếp tục thông tin đến mọi người các ca bệnh mới.

Được biết, hầu hết các ca bệnh mới đều có tình trạng sức khỏe ổn định và hiện đang được cách ly điều trị. Mọi công tác phòng dịch cũng đều được tiến hành nhanh chóng.

 
Nhân viên y tế vẫn đang căng mình chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Nhân viên y tế vẫn đang căng mình chống dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Đọc thêm: Du khách Ba Lan viết thư tay bằng tiếng Việt cảm ơn Hội An​

3 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Sáng 28/3, Bộ Y tế chính thức đưa thông tin về 6 ca nhiễm mới được ghi nhận, trong đó có 3 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 3 ca bệnh với 1 ca là cô gái tới từ Đan Mạch đã đi nhiều nơi, nhiều tỉnh thành, 2 ca còn lại liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Thông tin chi tiết như sau:

- CA BỆNH 164 (BN164): Bệnh nhân nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ ở Rạch Giá, Kiên Giang.

Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, về Việt Nam ngày 23/3 trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines (ghế 22K), nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn. Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Trung đoàn 855, tỉnh Ninh Bình, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 26/3.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng sức khoẻ ổn định.

- CA BỆNH 165 (BN165): Bệnh nhân nam, 58 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân từ Anh về Việt Nam ngày 23/3 trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines (ghế 41C), nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn. Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 26/3.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng sức khoẻ ổn định.

- CA BỆNH 166 (BN166): Bệnh nhân nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Đông Phú, Lục Nam, Bắc Giang.

Bệnh nhân sống tại Thái Lan, về Việt Nam ngày 20/3 trên chuyến bay mang số hiệu TG564 của Thai Airways (ghế 40B). Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Sư đoàn 241, tỉnh Ninh Bình, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 26/3.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng sức khoẻ ổn định.

 
Các ca nhiễm mới đã được cách ly và điều trị. (Ảnh: Kinh tế Đô thị). 
Các ca nhiễm mới đã được cách ly và điều trị. (Ảnh: Kinh tế Đô thị). 

3 ca bệnh gồm 1 ca đã đi nhiều nơi, 2 ca liên quan bệnh viện Bạch Mai

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, trong số 6 ca bệnh có 1 ca bệnh đã đi nhiều nơi, như trường hợp của nữ bệnh nhân người Đan Mạch. 2 ca còn lại là nhân viên cung cấp nước sôi tại bệnh viện Bạch Mai

CA BỆNH 167 (BN167): Bệnh nhân nữ, 20 tuổi, quốc tịch Đan Mạch, lưu trú tại khách sạn ở Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân là khách du lịch đi cùng bạn.

Ngày 7/3, bệnh nhân và bạn đến Hà Nội trên chuyến bay số hiệu QR0976 (ghế 37K và 37J), nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 8/3. Sau đó bệnh nhân lưu trú tại khách sạn trên phố Hàng Chiếu, Quận Hoàn Kiếm từ ngày 9/3 đến 12/3. Ngày 12/3 bệnh nhân đi xe giường nằm của hãng Ngọc Sơn đến thành phố Hà Giang và lưu lại đây đến 15/3. Bệnh nhân ở tại khách sạn Jasmine - Phương Thiện.

Về lại Hà Nội bệnh nhân ở khách sạn Kingly, số 8 Lý Thái Tổ. Ngày 17/3, bệnh nhân di chuyển từ Hà Nội vào Huế bằng xe giường nằm. Tại Huế, bệnh nhân và bạn lưu trú khách sạn Sunshine 3, số 10 Võ Thị Sáu đến 19/3, sau đó đi Hội An và lưu trú tại khách sạn Backpacker, 250 Cửa Đại từ ngày 19/3 đến 23/3.

Ngày 23/3, bệnh nhân di chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội trên chuyến bay mang số hiệu VJ530 (ghế 19E, hạ cánh xuống Nội Bài lúc 9h sáng), tiếp tục ở tại khách sạn Kingly Hotel.

Đáp ứng yêu cầu của hãng hàng không cần có giấy chứng nhận xét nghiệm không mắc COVID-19, ngày 24/3 bệnh nhân và bạn trai đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương làm xét nghiệm, cho kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2, còn bạn trai của bệnh nhân thì âm tính. Bệnh nhân và bạn trai đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện tại tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân ổn định.

CA BỆNH 168 và BN 169 đều là nữ, 49 tuổi, là nhân viên cung cấp nước sôi của Bệnh viện Bạch Mai. Ngay sau khi xét nghiệm 5.000 người là nhân viên, người lao động và người nhà bệnh nhân ở các khoa có người nhiễm, đã phát hiện 2 người này dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện đã chủ động tiến hành cách ly bệnh nhân và người tiếp xúc gần, tiến hành khử khuẩn khu nhà ăn.

 
Các ca bệnh đã được cách ly và điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ và Pháp luật).
Các ca bệnh đã được cách ly và điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ và Pháp luật).

>> Xem thêm: Hai chung cư cao cấp ở Quận 2 và Quận 7, TP.HCM bị phong tỏa​

Cách nhận biết người nhiễm virus Corona qua từng ngày

Những trường hợp có khả năng nhiễm Covid-19, hầu hết là những người từng tiếp xúc gần với người bệnh trong cự ly khoảng 2m, người ở chung nhà, đi chung phương tiện, khu dân cư hoặc người từng đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày.

Để nhận biết người nhiễm bệnh, cần theo dõi sát các triệu chứng như có biểu hiện ho, sốt, đau nhức cơ bắp có thể tiêu chảy hoặc buồn nôn 1 - 2 ngày trước khi sốt và những triệu chứng này kéo dài khoảng 2 - 3 ngày. Tiếp theo đó người nhiễm sẽ có thêm triệu chứng khó thở, đặc biệt là đối với người cao tuổi hoặc có bệnh nền. Nếu có những triệu chứng trên, cần cách ly và nhập viện sớm để được xét nghiệm và điều trị.

 
Cách nhận biết triệu chứng nhiễm Covid-19. (Ảnh: Bestie).
Cách nhận biết triệu chứng nhiễm Covid-19. (Ảnh: Bestie).

>> Có thể bạn chưa biết: Bệnh nhân 92 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là du học sinh Pháp

Trong thời điểm dịch bệnh đang lây lan, mỗi người nên tự đề cao cảnh giác, bảo vệ sức khỏe bản thân để không bị nhiễm virus. Hi vọng với sự cố gắng của mỗi người, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi và những ai nhiễm bệnh sẽ sớm phục hồi sức khỏe.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

PHÁP THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG THUỐC CHỮA COVID-19

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lanh nhanh, nhiều nước trên thế giới đã đổ dồn nhân lực vào việc nghiên cứu vacxin phòng bệnh cùng thuốc điều trị Covid-19.

Mới đây nhất, tia hi vọng đã lóe lên khi Pháp cho biết đã thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19.

Được biết, các nhà khoa học Pháp đã dùng 3 loại thuốc là remdesivir, hydroxychloroquine và chloroquine để nghiên cứu, thử nghiệm.

Dĩ nhiên, để an toàn, những loại thuốc này vẫn cần trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng và thử nghiệm thành công khi dùng các loại thuốc kết hợp.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY