Ghi nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 91 bệnh nhân

20:41 20/03/2020

Từ đêm 6/3, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm hàng chục trường hợp dương tính nCoV, chủ yếu là những người trở về từ vùng có dịch và người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Các bệnh nhân đều được đưa vào khu cách ly, được điều trị và giám sát chặt chẽ về mặt sức khỏe để đảm bảo hạn chế lây lan cho cộng đồng.

 
Các bác sĩ chuẩn bị đồ bảo hộ để vào kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân (Ảnh: VNExpress)
Các bác sĩ chuẩn bị đồ bảo hộ để vào kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Bệnh nhân thứ 49 dương tính nCoV: Chồng của bệnh nhân thứ 30​

Việt Nam ghi nhận thêm bệnh nhân nhiễm Covid-19

Tối 20/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 4 người dương tính với nCoV, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước ta lên 91 trường hợp. 4 trường hợp nhiễm mới bao gồm 3 người ở TP.HCM, 1 người ở Hà Nội.

 
Khu cách ly dành cho bệnh nhân dương tính nCoV và người nghi nhiễm bệnh (Ảnh: tin247)
Khu cách ly dành cho bệnh nhân dương tính nCoV và người nghi nhiễm bệnh (Ảnh: tin247)

Bệnh nhân thứ 88 là nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở KĐT Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Cô là du học sinh Anh trở về Việt Nam vào ngày 12/3, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài. Trong 4 ngày từ 12/3 đến 16/3 bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Đến ngày 16/3, bệnh nhân liên lạc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội do cảm thấy tức ngực. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với nCoV. Những người tiếp xúc gần với cô gái cũng đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân thứ 89 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, địa chỉ ở Quận 7, TP HCM. Lịch trình của bệnh nhân được công bố như sau: Từ New York, Boston, Mỹ, cô gái đã đến Nhật Bản sau đó từ Nhật Bản trở về sân bay Tân Sơn Nhất vào khuya 17/3 trên chuyến bay ủa hãng hàng không AirJapan (ANA) số hiệu NH 831, số ghế 28C. Rạng sáng 18/3 bệnh nhân có triệu chứng bệnh. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện tại bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

 
Bác sĩ theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân trong khu cách ly (Ảnh minh họa: Vietnemnet)
Bác sĩ theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân trong khu cách ly (Ảnh minh họa: Vietnemnet)

Bệnh nhân thứ 90 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 21 tuổi, trú ở Quận Bình Thạnh, TP HCM. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân đi thực tập ngành khách sạn tại Barcelona, Tây Ban Nha. Ngày 15/3, cô gái từ Barcelona đi Dubai rồi trở về sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 16/3 trên chuyến bay mang số hiệu EK392 của hãng hàng không Emirates, số ghế 36A. Thời điểm nhập cảnh, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nhẹ.  Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho thấy cô dương tính với nCoV.

Bệnh nhân thứ 91 là nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TP HCM. Người này là phi công của hãng hàng không Vietnam Airrlines. Ngày 8/2 anh từ London về Việt Nam với vị trí hành khách, số ghế 5K, máy bay mang số hiệu VN10 của hãng hàng không VietnamAirline. Lịch trình tiếp theo bệnh nhân không nhớ rõ. Ngày 16/3, bệnh nhân điều khiển chuyến bay VN272 TP HCM - Hà Nội và VN607 Hà Nội - TP HCM. Trong 5 ngày từ 13/3 đến 18/3, bệnh nhân ở TP.HCM và ăn uống, giải trí tại một số địa điểm. Ngày 17/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, sốt. Đến ngày 20/3, Viện Pasteur công bố kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với nCoV.

>>Đừng bỏ lỡ: Công an vào cuộc điều tra hành trình của bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 34​

Phân loại các nhóm phải cách ly

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, mỗi cá nhân cần nhận thức đúng về trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong việc cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh ở Việt Nam. Cách ly được xem là một trong những biện pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan, và những người cách ly cũng được phân loại thành các nhóm khác nhau để dễ quản lý và giám sát sức khỏe.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tránh bị lây nhiễm bệnh (Ảnh: Pháp luật Online)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tránh bị lây nhiễm bệnh (Ảnh: Pháp luật Online)

Cụ thể, những người dương tính với nCoV sau khi được xác nhận sẽ được coi là F0, trong khi những người có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sẽ gọi là F1. F1 sẽ cần phải báo cho cơ quan y tế để khẩn trương đi cách ly trong bệnh viện, đồng thời thông báo với người tiếp xúc gần với mình, gọi là F2. Tương tự như vậy, các nhóm tiếp theo được gọi tên là F2, F3, F4, F5,... Những người được coi là F2 trở đi cần thông báo cho cơ quan y tế để được kiểm tra sức khỏe, sau đó tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn, đồng thời theo dõi tình trạng bệnh của các F trên. 

 
Các khu vực cách ly tập trung sẽ đều có nhân viên y tế túc trực (Ảnh: VNExpress)
Các khu vực cách ly tập trung sẽ đều có nhân viên y tế túc trực (Ảnh: VNExpress)

Tất cả mọi người đều phải thường xuyên cập nhật tin tức, theo dõi về các ca bệnh được Bộ Y tế thông tin công khai để có biện pháp bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Các đối tượng phải cách ly cần thực hiện theo đúng hướng dẫn, đảm bảo việc cách ly có hiệu quả và hạn chế nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh.

>>Bạn có biết: Thêm 4 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số lên thành 53 người nhiễm bệnh​

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Cần làm gì trong thời gian cách ly tại nhà

Với các trường hợp được yêu cầu cách ly tại nhà, cần thực hiện đúng theo hướng dẫn để hạn chế lây lan dịch bệnh. Cụ thể, người cách ly cần phải sinh hoạt ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với những người trong gia đình hay người xung quanh.

Cần tự đo thân nhiệt ít nhất 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều, ghi chép đầy đủ để báo cáo với cán bộ y tế, thuận tiện cho việc theo dõi tình trạng sức khỏe.

Thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh cơ thể sạch sẽ, thường xuyên tiếp xúc với nắng tự nhiên. Tuyệt đối không được tự động rời khỏi nơi cư trú trong thời gian tự cách ly, thực hiện đủ thời gian cách ly là tối đa 14 ngày.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!