Ghi nhận hơn 17,6 triệu khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI

16:50 03/08/2020

Hiện nay, để hỗ trợ việc chống dịch được hiệu quả và an toàn nhất, Bộ Y tế đã công bố một ứng dụng rất hữu ích để người dân có thể tự khai báo y tế tại nhà. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, ứng dụng này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước khi ghi nhận hàng triệu lượt tải về.

 
Diễn biến dịch Covid-19 ngày càng trở nên phức tạp. (Ảnh: phapluat)
Diễn biến dịch Covid-19 ngày càng trở nên phức tạp. (Ảnh: phapluat)

>>> Có thể bạn quan tâm: Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 418 được công bố dương tính sáng 26/7

Ứng dụng khai báo y tế tự nguyện

Cụ thể, NCOVI là ứng dụng được công bố chính thức bởi Bộ Y tế và Bộ thông tin và truyền thông nhằm hỗ trợ người dân toàn quốc khai báo y tế một cách tự nguyện, góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

NCOVI cũng là kênh truyền thông chính thức của cơ quan nhà nước để gửi các khuyến cáo tới người dân về tình hình dịch bệnh. Theo đó, tính đến ngày 2-8, Bộ thông tin và truyền thông đã ghi nhận được ứng dụng NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải và hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện.

Ở một trang web cùng nội dung khác là tokhaiyte.vn và ứng dụng “Vietnam Health Declaration” - ứng dụng khai báo y tế dành cho khách nhập cảnh vào Việt Nam cũng đã ghi nhận hơn 837.300 tờ khai y tế bắt buộc được thực hiện.

 
Ứng dụng NCOVI được đông đảo người dân tin dùng. (Ảnh: VnExpress)
Ứng dụng NCOVI được đông đảo người dân tin dùng. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm:  Tăng tối đa chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng

Thủ tướng đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, Thủ tướng đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

“Đây cũng là dịp để chúng ta ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, hỗ trợ các doanh nghiệp, khuyến khích người trẻ đóng góp vào quá trình chuyển đổi số” - Thủ tướng nhấn mạnh.

 
Ứng dụng Bluezone. (Ảnh: Vietnamnet)
Ứng dụng Bluezone. (Ảnh: Vietnamnet)

Ứng dụng Bluezone là ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp. Các smartphone được cài đặt ứng dụng này có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc, từ đó phục vụ việc truy vết ca nhiễm và các ca nghi nhiễm.

Bộ trưởng bộ Thông tin và truyền thông đánh giá, cho đến nay thì đây là phần mềm truy vết dịch bệnh hiệu quả nhất. Nếu kết hợp Bluezone với phần mềm khai báo khác đang hoạt động ở Việt Nam sẽ trở thành hệ sinh thái với độ truy vết rất cao.

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch khi chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, mọi người sử dụng Bluezone đều ẩn danh với người khác, chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

 
Ứng dụng Bluezone giúp ghi nhận sự tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc của mọi người. (Ảnh: Baophapluat)
Ứng dụng Bluezone giúp ghi nhận sự tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc của mọi người. (Ảnh: Baophapluat)

>>> Đừng bỏ lỡ: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

Qua đây có thể thấy, ứng dụng NCOVI, Vietnam Health Declaration và Bluezone được người dân đánh giá là một bước tiến mới, có tính đột phá trong việc sử dụng công nghệ để phòng chống dịch Covid-19 của nước ta. 

Nguồn: Vietnamnet

Hiện nay rất nhiều các trang xã hội chia sẻ các trang bị hữu ích để phòng tránh virus Covid-19 khi đi ra khoài. 

Trên cộng đồng Ohman.vn mới có một câu hỏi được nhiều người quan tâm:

"Mọi người ơi phòng Corona có cần phải đeo kính nữa không?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI