Ghi nhận 25 ca nghi nhiễm mới, TP.HCM tăng cường biện pháp mạnh

27/05/2021, 13:00 GMT+07:00

Trưa ngày 27/5, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) tiếp tục ghi nhận thêm 12 ca dương tính SARS-CoV-2. Như vậy, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 25 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 liên quan đến một hội kín.

 
Hàng ăn tại TP. Hồ Chí Minh ra thông báo chỉ bán mang về. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hàng ăn tại TP. Hồ Chí Minh ra thông báo chỉ bán mang về. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo báo VnExpress, trước tình hình Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho hoạt động chống dịch, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thành Phong đã đưa ra quyết định cứng rắn. Cụ thể, các nhà hàng, khách sạn chỉ được phụ vụ khách lưu trú tại đây. Các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, hội thảo, hội nghị, lễ hội có trên 10 người phải tạm dừng hoạt động.

 
Nhiều điểm công cộng cần thắt chặt công tác phòng dịch. 
Nhiều điểm công cộng cần thắt chặt công tác phòng dịch. 

Đồng thời, ông Phong cũng cho biết các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè không được bán tại chỗ để phòng dịch theo yêu cầu của UBND TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, những quán ăn nhỏ có dưới 10 lao động không được phục vụ tại chỗ. Đối với trường hợp quán ăn (nhà hàng, khách sạn) trên 10 lao động, vẫn được phục vụ khách với điều kiện không quá 20 người cùng lúc. Ngoài ra, hoạt động làm đẹp, hớt tóc,... cũng phải tạm dừng hoạt động.

Trong buổi họp trưa ngày 27/5, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh giao quyền tham mưu quyết định phạm vị và thời gian thực hiện giãn cách xã hội cho Sở Y tế. Đặc biệt là những địa điểm có nguy cơ "tiềm ẩn" dịch cao như khu vực sinh sống, làm việc của các F0. Trước đó, Giám đốc Sở Y tế - ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng khuyến cáo bà con sống trong khu vực TP. Hồ Chí Minh hạn chế ra khỏi nhà, trong trường hợp cấp bách có thể xem xét mức độ nghiêm trọng.

 
Tiến hành truy vết qua danh sách các thành viên của hội kín liên quan Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Tiến hành truy vết qua danh sách các thành viên của hội kín liên quan Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Nêu ý kiến trong cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Dương Anh Đức đồng tình quan điểm trên, đề nghị tạm dừng các cuộc họp giao lưu không cần thiết. Ông cho rằng cần thắt chặt tối đa, xử phạt nghiêm minh các trường hợp không đeo khẩu trang, hàng quán mở đón khách.

Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đang ghi nhận 4 chuỗi lây nhiễm Covid-19 bao gồm 2 nhân viên ở công ty kiểm toán quận 3 (trú tại quận 7 và TP. Thủ Đức), các ca liên quan nữ bệnh nhân bán bánh canh ở quận 3, hội kín tôn giáo và ca nhiễm liên quan đến tỉnh Hà Nam. Như vậy, tính từ thời điểm dịch đợt 4, TP. Hồ Chí Minh đang có 38 ca nghi nhiễm Covid-19.

 
Một số người vẫn không đeo khẩu trang đúng cách nơi công cộng. (Ảnh: A.N)
Một số người vẫn không đeo khẩu trang đúng cách nơi công cộng. (Ảnh: A.N)

Tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến mới, tuy nhiên, vẫn nằm trong vòng kiểm soát của lực lượng chức năng. Vì vậy, mỗi cá nhân nâng cao tinh thần chống dịch, tự giác đeo khẩu trang và hạn chế tập trung đông người, khai báo y tế và theo dõi sức khoẻ thường xuyên.

Thông tin mới nhất về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

TP. HỒ CHÍ MINH KHOANH VÙNG ĐỊA ĐIỂM LIÊN QUAN COVID-19

Trong thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng giám sát y tế, phong tỏa cách ly đối với rất nhiều địa điểm có liên quan tới Covid-19.

Theo đó, vào sáng 27/5, lực lượng chức năng khoanh vùng thêm 6 địa điểm mới là: Khách sạn Sheraton (Quận 1), 1358/30 Quang Trung (Gò Vấp), Tòa nhà Sogetraco đường Đặng Văn Ngữ (Phú Nhuận), hẻm 415 Nguyễn Văn Công (Gò Vấp), Ấp Tam Đông (Hóc Môn), đường TL19 Thạnh Lộc (Quận 12). Ngoài ra, Bệnh viện Gia Định đã được khoanh vùng khử khuẩn ngày 26/5.

Hiện tại, lực lượng chức năng cũng đã phong toả chung cư Sơn Kỳ 1 (trên đường CN3, quận Tân Phú) và Block A chung cư Moscow Tower (phường Tân Thới Nhất, quận 12) sau khi ghi nhận các trường hợp nghi mắc Covid-19 đang sinh sống tại đây

Xem thêm tại đây!