Ghi điểm trong mắt mẹ chồng có khó không?

16/06/2015, 05:39 GMT+07:00

Mẹ chồng - nàng dâu là câu chuyện dài tập mà dù trải qua bao nhiêu thế hệ, vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của những cô gái sắp lên xe hoa về nhà chồng, cũng như các bà mẹ sắp đón cô con dâu mới. Mặc dù thời nay, các bà mẹ chồng đã không còn khó tính như xưa, cũng rất “hiện đại” để cắt đi khoảng cách thế hệ với con dâu nhưng thực sự mà nói, chỉ có giảm chứ không mất đi. 

Ghi điểm trong mắt mẹ chồng có khó không?

Vậy thì làm sao để con dâu có thể xem mẹ chồng như mẹ ruột và hòa hợp được với mẹ chồng? Thiết nghĩ đây cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều bạn trẻ, như trường hợp của bạn Phương Lan (29 tuổi, Long Khánh) thổ lộ: “Tôi và anh cưới nhau được 5 tháng hơn. Gia đình anh là người Bắc di cư vào Nam từ năm 1954, hiện đang sống ở Đồng Nai. Bố mẹ anh tuy xuề xòa nhưng cũng hơi khó tính, còn tôi lại không được khéo miệng cho lắm. Tôi hay ngại và kiệm lời, nên trong mắt mẹ anh tôi là người không được hoạt bát, lanh lợi. Tuy ngoài mặt mẹ chồng tỏ ra rất quý mến tôi, nhưng trực giác cho tôi biết, mẹ rất hay để ý và xét nét tôi nhiều điều - nhất là việc tôi hiện làm event cho một công ty sự kiện, thường xuyên đi làm cuối tuần, mẹ chồng cũng tỏ vẻ không thích nhưng lại nói cực khéo nên chẳng ai nhận ra. Tôi cảm thấy lo lắng vì không biết làm cách nào ghi điểm nhưng không muốn tỏ ra quá giả tạo.”

Thật ra, để ghi điểm và có thể sống hòa hợp với mẹ chồng cũng chẳng khó tí nào. Ai cũng biết rằng, chỉ cần giữ được hòa khí với mẹ chồng thì chắc chắn bạn đã thành công một nửa trong việc giữ gia đình hạnh phúc. Chẳng có ông chồng nào hả hê khi nhìn vợ và mẹ mình “đại chiến” với nhau cả, do đó, chúng tôi sẽ mách nước cho bạn các “tuyệt chiêu” để lấy lòng mẹ chồng mà chẳng mất tí công sức nào.

1. Đảm việc nước, giỏi việc nhà

Dù ở ngoài, bạn là một người phụ nữ thành công như thế nào, thì khi về nhà bạn cũng chỉ là một người vợ, một người con. Do đó, bạn không thể chỉ vì đi làm quá mệt mỏi mà về nhà nằm tận hưởng trong phòng để mặc cơm nước cho mẹ và em chồng quán xuyến. Mẹ chồng sẽ rất vui nếu bạn cũng phụ giúp việc nhà, như phụ mẹ giặt đồ phơi đồ, ngày nay đã có máy giặt nên những điều này cũng hết sức nhẹ nhàng. Nếu bạn không biết nấu ăn thì có thể lân la nhờ mẹ chồng chỉ dạy, đảm bảo tình cảm mẹ con sẽ càng thêm khắng khít. 

Ghi điểm trong mắt mẹ chồng có khó không?

2. Tôn trọng gia đình chồng

Đừng bao giờ nghĩ bố mẹ chồng già, không tân tiến, hiện đại hoặc xem thường vì gia đình chồng không bề thế, môn đăng hộ đối bằng gia đình mình... Nếu bạn đã chấp nhận theo chồng thì cũng nên xem bố mẹ chồng như bố mẹ ruột mà hết lòng phụng dưỡng, chăm sóc. Khi bạn hiếu kính với bố mẹ chồng, thì ngược lại, bố mẹ cũng sẽ yêu thương bạn như con gái.

3. Gần gũi với mẹ chồng

Những ngày nghỉ, bạn hoàn toàn có thể rủ bố mẹ chồng cùng đi ăn sáng, uống cafe với hai vợ chồng. Thỉnh thoảng, bạn có thể cùng mẹ chồng đi shopping, mua tặng mẹ chồng cái áo hoặc khăn choàng với màu sắc mà mẹ yêu thích. Đừng bao giờ chi li hoặc tỏ ra quá keo kiệt nhé. 

Ghi điểm trong mắt mẹ chồng có khó không?

4. Giữ ý tứ khi ra ngoài mà không có chồng đi cùng

Vì yếu tố công việc, có thể bạn sẽ hay đi gặp khách hàng vào buổi tối - đây là điều mà các bà mẹ chồng vô cùng lo lắng. Vì thế, bạn hãy khéo léo nhờ mẹ chồng góp ý xem nên mặc gì khi cần đi đâu đó, như thế mẹ chồng sẽ hoàn toàn yên tâm về cô con dâu của mình.

5. Không bao giờ được nói xấu gia đình chồng

Đây là điều hoàn toàn không nên, chẳng ai thích chuyện trong nhà mình mà cả xóm làng đều biết. Nhất là thời nay mạng xã hội quá phát triển, dù có không hài lòng điều gì, bạn cũng đừng rêu rao trên mạng, hãy nhớ, bút sa gà chết đấy nhé.

6. Yêu thương chồng con

Mẹ nào chẳng thương con, nên mẹ chồng sẽ càng quý bạn hơn nếu bạn cũng chung thủy, yêu thương và chăm sóc chu đáo chồng mình. Dù cuộc sống không tránh khỏi những cãi vã, hiểu lầm nhưng vợ chồng đừng bao giờ to tiếng, bạn nên nhẫn nhịn, tìm hiểu và xây đắp cho tổ ấm của mình nhiều hơn.

Làm được những điều trên, chắc chắn mẹ chồng sẽ rất ưng ý và tự hào về cô con dâu như bạn đấy. Chúc bạn trở thành người con dâu mẫu mực và khéo léo, được gia đình chồng hết mực yêu thương nhé.

Theo SKCĐ