Bà cụ lưng còng gục đầu bên gánh hàng rong giữa lòng Hà Nội: "Tôi đã đăng ký hiến xác cho y học"

10/01/2019, 15:00 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, hình ảnh một bà cụ 89 tuổi với gương mặt khắc khổ ngồi gục bên gánh hàng rong được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xót xa. Tìm hiều về bà cụ, người ta không khỏi bất ngờ vì gia cảnh đáng thương với một tấm lòng "trượng nghĩa" của bà. 


Bà Cụ đã đăng ký hiến xác cho y học...
Bà Cụ đã đăng ký hiến xác cho y học...

“Tôi chỉ mong khi chết có ai đó báo tin cho bệnh viện để họ đưa xác tôi vào vì tôi đã đăng ký hiến xác từ trước. Tôi cũng mong ông trời cho tôi sống khoẻ mạnh, chết nhanh để đỡ phải khổ vì tôi cũng không còn người thân thích gì cả. Hằng ngày ngồi đây thấy mọi người đi qua mua cho cái kẹo cao su hay đi qua hỏi han, cười nói là tôi vui và hạnh phúc lắm rồi..."

Đó là lời của cụ Đinh Thanh Hạnh (89 tuổi) tên thường gọi là cụ Cân ngày ngày vẫn ngồi lặng lẽ bên vệ đường tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi giữa cái lạnh cắt da cắt thịt của Hà Nội.

Hình ảnh bà cụ còng lưng giữa trời là hình ảnh quen thuộc của người dân sống tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn TrãiHình ảnh bà cụ còng lưng giữa trời là hình ảnh quen thuộc của người dân sống tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi

Với những người sống tại khu vực này, hình ảnh bà cụ còng lưng đẩy hàng từ vỉa hè này qua vỉa hè kia dù nắng, mưa, rét,... đã quá quen thuộc. Ngót nghét đã hơn 20 năm bà cụ gắn liền với gánh hàng rong, với từng con đường góc phố ở Hà Nội. 

Cụ Cân bán chong chóng, sách vở, thước kẻ, kẹo cao su,... Mấy chục năm qua, gia tài lớn nhất mà bà cụ có được đến tuổi "gần đất xa trời" này là cái xe hàng rong

Những cái chong chóng, kẹo cao su, thước, bút… cứ như thế theo bà qua những năm tháng của cuộc đời. Theo lời bà Cân, quê bà ở Thái Bình. Sau khi lấy chồng, bà chuyển đến Hà Nội sinh sống. Nhưng số phận không mỉm cười với bà Cân. Bà trải qua "hai lần đò" và đến lúc bước sang cái tuổi "xưa nay hiếm" thì bà phải sống trong cảnh cô độc. Nhắc về người từng là "một nửa" của mình bà chỉ thở dài như chạm vào một nỗi buồn không tên.

 Bà cụ vẫn ngồi đó dù do thời tiết mưa, gió hay rét thế nào... Bà cụ vẫn ngồi đó dù do thời tiết mưa, gió hay rét thế nào...

Người chồng đầu tiên của bà đi lấy vợ khác, đứa con không may lên 1 tuổi thì mất, để lại mình bà. Đến năm 33 tuổi, bà và ông Nguyễn Công Vinh (quê ở Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về ở với nhau, hai người có một người con trai là anh Nguyễn Mạnh Hùng, rồi sau đó ông Vinh - chồng thứ 2 của bà qua đời vì bệnh tật. Những nỗi buồn cứ nối tiếp nhau, năm 36 tuổi anh Hùng cũng không may bị bệnh nặng, ra đi để lại vợ và 2 con. Vài năm sau, hai đứa cháu gái cụ Cân cũng đi lấy chồng, mỗi người một nơi, để lại một mình bà cụ bơ vơ giữa cuộc đời.

Bà kể, khoảng hơn 20 năm trước bà mua được mảnh đất. Tuy nhiên, bị lừa rồi mất đất, giờ bà phải thuê một căn nhà trọ ẩm thấp với giá 1,5 triệu đồng sống lủi thủi một mình, sáng đi làm đến tối khuya về ngủ. Bà Cân kể mỗi khi bệnh tật ốm đau, bà tìm cách ra ngoài ngồi với gánh hàng rong nhìn dòng người qua lại là thấy đỡ hẳn. 

Cụ Cân tai nghe không rõ, mắt đã yếu đi rất nhiềuCụ Cân tai nghe không rõ, mắt đã yếu đi rất nhiều

Vào thời điểm giáp Tết, người ta nô nức sắm sửa đồ mới, bận rộn với công việc thường trực của họ, thế mà trong dòng người qua lại , nỗi buồn, nỗi cô độc của bà Cân vẫn len lỏi. Tết là ngày đoàn viên thế nhưng với bà, ngày đoàn viên là một ngày rất xa vời và buồn tủi khi nhắc đến. 

“Bán như thế cho qua ngày đoạn tháng, nghĩ lại cũng thấy tủi thân vì mọi người có gia đình, có người thân bên cạnh còn tôi thì không. Dù vậy, bên ngoài còn nhiều hoàn cảnh đáng thương hơn tôi, tôi thấy họ tôi lại thương, lại giúp đỡ vì họ cũng giống mình”, bà Cân tâm sự.

Bà cụ lưng còng gục đầu bên gánh hàng rong giữa lòng Hà Nội:

Cách đây ít năm cụ Cân cũng đã làm đơn xin hiến xác cho y học, bà xem đó chính là tâm niệm cuối cùng an ủi mình ở cái tuổi này. 

Ngày ngày bà vẫn đưa xe hàng rong luồn lách qua các con hẻm, cung đường, vai đã gù, lưng đã còng ấy thế mà cụ Cân vẫn mạnh mẽ chống chọi với cái giá rét cuối năm của trời Hà Nội. 

Hình ảnh bà cụ trước đó được đăng tải cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng. 

"Trời Hà Nội lạnh thế này nhìn bà cụ mà xót, nếu có dịp đi ngang khu này tôi sẽ ghé ủng hộ bà", tài khoản L.A viết.

"Bà cụ này ở đây lâu lắm rồi, bà hiền và dễ thương. Mỗi khi mua của bà phải nói to bởi vì bà nghe không được rõ, cứ chiều tối đi ngang khu này là người ta sẽ thấy cái bóng còng lưng của bà đẩy xe hàng rong đi về nhà trọ, tội lắm", bạn L.T chia sẻ. 

Ảnh: Facebook

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật tin tức mới nhất trên YAN NEWS!