Ghế ngồi sát cửa sổ máy bay là an toàn nhất để tránh virus Corona

31/01/2020, 16:00 GMT+07:00

Ngồi sát cửa sổ ở trên máy bay sẽ giảm thiểu được số lượng vi khuẩn lớn cũng như virus Corona trong suốt chuyến hành trình.

Thời gian gần đây, dịch bệnh Corona đang hoành hành ở nhiều quốc gia và có sức ảnh hưởng đến toàn cầu. WHO cũng đã chính thức tuyên bố virus Corona nằm trong tình trạng báo động toàn cầu, tức là nó sẽ tiếp tục diễn biến khó lường thời gian tới đây.

Những địa điểm an toàn, các phòng tránh dịch bệnh đang là điều được quan tâm nhất trong thời gian này. Đặc biệt là những nơi đông người và trong không gian hẹp, khép kín như thang máy, máy bay...

 
Nhiều người đã có ý thức đeo khẩu trang bảo vệ bản thân ở những khu vực đông đúc. (Ảnh: Weibo)
Nhiều người đã có ý thức đeo khẩu trang bảo vệ bản thân ở những khu vực đông đúc. (Ảnh: Weibo)

Vị trí sát cửa sổ trên máy bay là nơi an toàn nhất để tránh virus Corona

Theo các chuyên gia đến từ đại học Emory, vị trí ngồi sát cửa sổ sẽ hạn chế khả năng lây lan virus Corona hơn là hàng ghế dọc lối đi. Bởi đây là khu vực tiếp xúc nhiều người qua lại nhất trên máy bay nếu một trong số các hành khách bị nhiễm bệnh đi qua đi lại nhà vệ sinh. Nếu trên chuyến bay chẳng may có một hành khách nhiễm virus Corona thì hàng ghế dọc lối đi sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, đặc biệt khi người này đứng tại một vị trí quá lâu.

 
Người ngồi ở gần lối đi trên máy bay có nguy cơ nhiễm virus cao hơn. (Ảnh: Pinterest)
Người ngồi ở gần lối đi trên máy bay có nguy cơ nhiễm virus cao hơn. (Ảnh: Pinterest)

 
Vị trí sát cửa sổ được cho là an toàn nhất trên máy bay. (Ảnh: Pinterest)
Vị trí sát cửa sổ được cho là an toàn nhất trên máy bay. (Ảnh: Pinterest)

Cũng theo nghiên cứu của các chuyên gia, những hành khách ngồi ở gần cửa sổ thường không có nhu cầu đi lại trên máy bay, điều này càng làm hạn chế khả năng lây lan virus Corona. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người ngồi ở hàng ghế lối đi hay vận động và di chuyển qua lại nhiều, điều này lại góp phần lây lan virus mạnh hơn, dù họ không bị nhiễm bệnh nhưng nếu đi qua khu vực có người dính virus Corona thì cũng không tránh khỏi khả năng lây nhiễm.

>> Xem thêm: Những điều cần chú ý để phòng chống nhiễm virus Corona

Những địa điểm dễ lây nhiễm virus Corona

Virus Corona được lây trực tiếp từ người sang người, qua tiếp xúc trực tiếp, đường thở như ho, hắt hơi, nói chuyện và qua đồ vật bị ô nhiễm (ăn uống sau khi bắt tay, nắm các đồ vật bị dính virus từ người bệnh). Vì vậy nên tất cả các địa điểm mà người bệnh từng tiếp xúc qua đều có thể là nơi lây nhiễm virus Corona.

 
Sân bay là một trong những nơi tập trung đông người qua lại nhất. (Ảnh: Sina)
Sân bay là một trong những nơi tập trung đông người qua lại nhất. (Ảnh: Sina)

Ngoài ra, các địa điểm tập trung đông người như sân bay, thang máy, trường học, công ty và những nơi tập trung đông đúc người qua lại cũng có thể lây lan dịch bệnh rất nhanh. Ở những không gian kín như trong thang máy, trên máy bay, con người sẽ phải tiếp xúc với nhau một thời gian đủ dài để virus Corona có thể lây từ bệnh nhân này sang người khỏe mạnh khác. Chính vì vậy mà khẩu trang luôn là thứ cần phải sử dụng nhất khi đến những nơi đông người.

>> Đừng bỏ lỡ: Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay tới Vũ Hán

Virus Corona có thể lây từ người sang người trong 15 phút

Cơ quan y tế Trung Quốc đã xác nhận người bệnh có thể truyền virus Corona sang người bình thường kể cả khi họ chưa có bất cứ triệu chứng nào trong vòng 10 - 14 ngày đầu tiên. Đặc biệt, virus Corona có thể lây lan trong phạm vi từ 1 - 2 mét qua đường thở hoặc tiếp xúc trực tiếp.

 
Cần cách ly người bệnh riêng một phòng để tránh lây lan virus Corona. (Ảnh: Sina)
Cần cách ly người bệnh riêng một phòng để tránh lây lan virus Corona. (Ảnh: Sina)

 
Các bác sĩ phải trang bị đồ bảo hộ suốt 24/7 và đeo bỉm để tránh việc phải cởi đồ ra khi cần đi vệ sinh. (Ảnh: Weibo)
Các bác sĩ phải trang bị đồ bảo hộ suốt 24/7 và đeo bỉm để tránh việc phải cởi đồ ra khi cần đi vệ sinh. (Ảnh: Weibo)

15 phút chính là khoảng thời gian đủ để virus Corona lây từ người này sang người khác nếu có tiếp xúc gần hoặc trò chuyện trực tiếp với bệnh nhân. Lý do người bệnh phải cách ly riêng một mình một phòng bởi nếu sinh hoạt chung trong một không gian kín suốt 2 giờ đồng hồ thì virus Corona cũng vẫn có thể bám trụ vào người bình thường.

>> Xem ngay: Bệnh viện "dã chiến" 1300 giường ở Vũ Hán sau 3 ngày thi công

Hiện nay, Corona đang là một dịch của toàn cầu và có diễn biến khó lường, nhiều nhà nghiên cứu và khoa học, tiến sĩ cũng đã chỉ ra rằng rất khó để chặn loại virus này. Ngay chính bản thân bạn nên tự có những biện pháp phòng vệ để tránh lây lan virus Corona một cách hạn chế nhất có thể.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nhé.

Daily Mail: Trung tâm y tế Corona ở Trung Quốc đã mở cửa đón bệnh nhân

Ngay sau khi dịch bệnh Corona bùng phát, ở Trung Quốc đã có rất nhiều cơ sở y tế được mở ra để đón tiếp thêm bệnh nhân và trở thành những khu vực cách ly người nhiễm virus.

Thứ 7 vừa qua, một tòa nhà trống ở khu vực núi Dabei đã được sửa sang gấp trong hai ngày để biến thành Trung tâm y tế chuyên điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Vào sáng ngày 29/1, Trung tâm này đã mở cửa với 1000 giường bệnh sẵn sàng và các trang thiết bị cần thiết.

Khu vực núi Dabei nằm gần Vũ Hán - nơi được cho là trung tâm ổ bệnh bùng phát dịch Corona tới toàn cầu.

Không chỉ người dân Vũ Hán và các tỉnh, quốc gia lân cận cũng đã có nhiều người nhiễm phải virus nguy hiểm này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!