Gen Z là gì? Đặc điểm thú vị về thế hệ Z trong thời đại công nghệ số

19:40 30/08/2021

Gen Z là gì? 

Gen Z là từ viết tắt của Generation Z, hay còn gọi là thế hệ Z. Thuật ngữ này dùng để chỉ một nhóm người nhất định trong xã hội và là thế hệ sinh sau, tiếp theo kế nhiệm những ai hiện nay đã có độ tuổi ngoài 35 trở lên (hay chính là Gen Xennials). 

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2.6 tỷ người nằm ở thế hệ Z, chiểm 1/3 dân số. Riêng ở Việt Nam, nhóm người thuộc Gen Z là 15 triệu người, chiểm 25% số lượng lao động của cả nước.

Thế hệ Z là nhóm tiếp nối của thể hệ Millennials (Gen Y) và trước cả thể hệ này là Alpha (α) và nhóm này thường con của thế hệ X (giai đoạn từ năm 1965 đến 1979)

Nhóm tuổi thuộc thể hệ Gen z 

Tổ chức nghiên cứu Pew Research của Hoa Kỳ cho rằng, những người được coi là Gen Z sẽ ra đời trong khoảng từ năm 1997 đến 2015. Tuy nhiên, có một số ý kiến khác lại nhận định, từ 26 tuổi (sinh năm 1995) trở xuống vẫn được coi là Gen Z. Vì thế, nếu bạn hiện vẫn đang ở trong độ tuổi này thì nghiễm nhiên được coi là thành viên Gen Z rồi đấy!

Không phân biệt giới tính, những người dưới 25 tuổi hiện nay đều được coi là Gen Z.
Không phân biệt giới tính, những người dưới 26 tuổi hiện nay đều được coi là Gen Z.

Nguồn gốc thuật ngữ Gen Z

Thuật ngữ Gen Z vài năm trở lại đây bắt đầu được sử dụng và trở nên quen thuộc trên mạng xã hội khi chúng ta nói chuyện với nhau. Tuy nhiên ít ai biết rằng, từ này đã sớm xuất hiện trong một bài báo nước ngoài vào cuối năm 2000. Trong đó có ghi, thế hệ Z là những đứa trẻ sinh ra trong thời đại công nghệ và Interet phát triển mạnh mẽ, đồng thời khẳng định họ là công dân có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế xã hội trong tương lai. 

Đến năm 2019, Google xu hướng ghi nhận thuật ngữ Gen Z được mọi người Mỹ sử dụng phổ biến. Họ dùng cách gọi này nhiều tới mức, từ điển Merriam Webster và Oxford sau đó đã phải đưa nó trở thành từ ngữ chính thức từ tháng 1/2020 nhằm để chỉ thế hệ trẻ trong thế kỷ 21. 

>> Đừng bỏ lỡ: Thuật ngữ Hint và những điều nhiều người chưa biết

Những đặc điểm thú vị của thế hệ Z ngày nay

1. Tiếp xúc và sử dụng đồ công nghệ từ nhỏ

Sinh ra trong thời đại của Internet bùng nổ, vì thế, việc Gen Z sớm được tiếp cận với đồ công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh hằng ngày và ưu tú hơn hẳn thế hệ đi trước là điều tất yếu. Ngược lại, đời ông bà, bố mẹ của họ sẽ chỉ thực sự am hiểu về công nghệ khi là người có trình độ chuyên môn, học vấn liên quan đến ngành này từ đầu.

Kết quả từ một cuộc khảo sát bởi Dell Technologies trên hơn 12.000 thanh niên đến từ 17 quốc gia cho thấy, có đến 80% trong số đó muốn được làm việc với công nghệ tiên tiến và 52% tự tin bản thân đã có sẵn các kỹ năng công nghệ mà nhà tuyển dụng yêu cầu. 

Giới trẻ tiếp thu những công nghệ mới nhanh nhất.
Giới trẻ tiếp thu những công nghệ mới nhanh nhất.

2. Sử dụng mạng xã hội để kết nối với mọi người

Tất cả các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến hiện nay, từ Facebook, Google, YouTube, Instagram cho đến Twitter,... đều được thế hệ Z sử dụng thành thạo mà không cần ai hướng dẫn. Thậm chí, họ còn dành rất nhiều thời gian chỉ để kết nối, tiếp cận thông tin từ những nền tảng này và coi đó như "món ăn tinh thần". Bởi vậy, chiếc điện thoại thông minh là một trong những "vật bất ly thân" trong cuộc sống giới trẻ ngày nay. 

3. Phong cách năng động, cá tính, độc đáo

Dưới sức ảnh hưởng của công nghệ và sự thay đổi của xã hội thời đại mới nên gen Z cũng hình thành những phong cách ăn mặc trẻ trung, mới mẻ hơn nhiều thế hệ trước. Họ không chạy theo thời trang giống số đông mà trực tiếp tác động, thay đổi nó với mong muốn khoác lên mình những bộ đồ mang tính cá nhân hóa cao hơn, phản ánh đúng phong cách sống của riêng mình.

 
Gen Z trẻ trung, năng động khi đi học. 
Gen Z trẻ trung, năng động khi đi học. 

4. Sống thích nghi trong nhiều điều kiện khác nhau 

Tuy thế hệ Z ở trong độ tuổi còn rất trẻ, có phần non nớt nhưng chính điều đó đã đem lại cho họ khả năng thích nghi cực tốt dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Bằng chứng là những năm gần đây, toàn cầu đang phải đối mặt với rất nhiều thay đổi, từ biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế, thiên tai và thậm chí là đại dịch Covid-19 kéo dài triền miên. Những khó khăn này không thể làm khó mà ngược lại, đã thúc đẩy Gen Z tự thích nghi dù là trong môi trường tồi tệ nhất. 

5. Sáng tạo ra xu hướng mới

Những xu hướng mới (trend) trên mạng xã hội hiện nay do chính Gen Z tạo ra và nó đang ngày càng phủ sóng rộng rãi, thậm chí ảnh hưởng tới cả những người sinh ra ở thế hệ trước. Trên các chương trình giải trí TV, quảng cáo, thời sự giờ đây cũng đều học theo cách làm của Gen Z để không bị "lạc hậu".

Mặt khác, thế hệ trẻ dù chưa phải là đối tượng kiếm ra được nhiều tiền, chỉ có một bộ phận nhỏ mới học xong và đang bắt đầu bước chân vào thị trường lao động nhưng họ lại có sức ảnh hưởng đến kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đế quyết định của người mua trong gia đình (anh chị, bố mẹ, ông bà).

Những con người dẫn đầu xu hướng.
Những con người dẫn đầu xu hướng trên mạng xã hội.

>> Có thể bạn quan tâm: Phong sát là gì mà khiến giới giải trí Hoa ngữ "tái mét mặt mày"

Tóm lại, Gen Z là ngôn ngữ thường được dùng để nói về giới trẻ. Hy vọng với chủ đề Gen Z là gì, bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa và biết cách sử dụng từ ngữ này trên mạng xã hội.  Đừng quên đón đọc những thông tin thú vị khác mỗi ngày tại YAN nhé!

Ảnh: Pinterest

CHOÁNG NGỢP TRƯỚC ĐỘ GIÀU CÓ CỦA NHỮNG RICH KID GEN Z TẠI VIỆT NAM 

Thuộc thế hệ Z trẻ trung năng động, lại là những "cậu ấm cô chiêu" sinh ra trong tầng lớp con nhà đại gia giàu có tại Việt Nam nên cuộc sống của những rich kid này luôn được cộng đồng mạng quan tâm.

Trong đó, đầu tiên phải kể đến tên tuổi như Gia Kỳ (2003), Jenny Huỳnh (2005), Chao (2003), Thu Hằng (1998),... Đây đều là những gương mặt giỏi giang, giàu có và chịu chi. 

Nếu Gia Kỳ dùng thẻ đen ngân hàng làm thước kẻ, chi 100 triệu đồng chỉ để ngồi cùng hàng ghế với "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh thì Jenny Huỳnh lại sớm trở thành YouTuber nổi tiếng, học trường quốc tế học phí vài trăm triệu đồng một năm.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!