Gen Z "khóc thét" vì phần mềm chống gian lận thi online Azota

04/01/2022, 11:55 GMT+07:00

"Làm thế nào để chống gian lận khi thi cử online?" luôn là câu hỏi khiến các thầy cô giáo phải đau đầu. Mới đây, VTV24 đã đưa tin về phần mềm có khả năng giải quyết nỗi lo nói trên của các giáo viên, đó là Azota.

 
Giao diện của ứng dụng Azota. (Ảnh: Thương hiệu và Pháp luật)
Giao diện của ứng dụng Azota. (Ảnh: Thương hiệu và Pháp luật)

Azota là ứng dụng chủ yếu dùng để hỗ trợ các thầy cô giáo trong việc giao bài và chấm bài tập online. Ứng dụng này sẽ được đồng bộ nội dung trên tất cả các thiết bị qua tài khoản Zalo của người dùng. Tuy nhiên, điều khiến gen Z phải "khóc thét" ở Azota lại là một chức năng khác, "đáng sợ" hơn việc chấm và trả bài online rất nhiều, đó là giám sát tự động.

Khi sử dụng chức năng giám sát này, nếu học sinh thoát khỏi màn hình, thậm chí chỉ là chuyển sang tab khác thôi thì sẽ có thông báo cảnh báo. Đây sẽ là chức năng được sử dụng trong các buổi thi online, nó không chỉ giám sát được việc chuyển tab mà sẽ tổng kết cả số lần học sinh thoát khỏi màn hình hoặc chuyển tab trong thời gian thi. 

 
Chức năng cảnh báo khả năng vi phạm. (Ảnh: FB C.T)
Chức năng cảnh báo khả năng vi phạm. (Ảnh: FB C.T)

Chưa dừng lại ở đây, trong chương trình Tiêu điểm: Kiểm tra học kỳ trực tuyến, anh Nguyễn Văn Đại, "cha đẻ" của Azota còn bật mí rằng trong thời gian sắp tới, ứng dụng sẽ được bổ sung thêm tính năng giám sát 360 bằng công nghệ AI. Tính năng này có thể nhận diện tất cả các tình huống như dùng thiết bị thứ hai, dùng phần mềm điều khiển máy tính từ bên ngoài để gian lận.

 
Anh Nguyễn Văn Đại chia sẻ về Azota. (Ảnh: Chụp màn hình VTV24)
Anh Nguyễn Văn Đại chia sẻ về Azota. (Ảnh: Chụp màn hình VTV24)

Tuy nhiên, tính năng mới này của Azota đang khiến gen Z vô cùng "sợ hãi". Trên các diễn đàn mạng xã hội, hàng loạt bình luận "Và thế là hết", "Chức năng giám sát sẽ chỉ nghe thấy tiếng khóc của học sinh". Một số khác thì thở phào nhẹ nhõm do trường mình không dùng Azota để kiểm tra.

Ngoài ra, một số bạn trẻ còn khá bực bội vì cảm thấy mình đang bị xâm phạm quyền riêng tư và cho rằng nhà sáng lập nên sửa những lỗi cũ như nhảy đáp án làm sai kết quả cuối cùng, quét mã quá chậm khiến người học nộp bài muộn giờ...trước khi cập nhật tính năng mới. Thêm vào đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc dùng AI với những thuật toán còn sai sót sẽ có thể dẫn tới trường hợp AI tố cáo học sinh gian lận nhưng lại không thể đưa ra bằng chứng rõ ràng.

 
Azota thông báo về tính năng mới của phần mềm trên fanpage. (Ảnh: Chụp màn hình Fanpage Azota)
Azota thông báo về tính năng mới của phần mềm trên fanpage. (Ảnh: Chụp màn hình Fanpage Azota)

Tuy nhiên, vẫn có nhiều học sinh, sinh viên lên tiếng ủng hộ cho Azota và các tính năng giám sát mới của ứng dụng này. Theo họ, trong thời kì số hóa, khi việc học và thi online không có người kiểm soát, phải dựa chủ yếu vào ý thức của người học thì sự ra đời của phần mềm giám sát là vô cùng cần thiết để đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người.

Hiện nay, Azota đang được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn quốc với khoảng 8 triệu người dùng phần mềm này hàng tháng. Do đó, sự thay đổi trong các chức năng của phần mềm này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến các đối tượng sử dụng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XÔN XAO TIN NGƯỜI HỌC ONLINE PHẢI BẬT CAMERA

Trước đây, thông tin người học online phải bật camera trong mọi buổi học đã khiến cư dân mạng xôn xao vì trong thời gian đầu thực hiện học trực tuyến, học sinh có thể tắt camera, chỉ cần bật nếu có yêu cầu của giáo viên.

Lý do cho yêu cầu này là để giáo viên có thể quản lý học sinh dễ dàng hơn, giống với việc dạy trực tiếp tại trường lớp. Cũng theo đó, học sinh vẫn phải tuân thủ nội quy như mặc đồng phục chỉnh tề, ngồi ngay ngắn, nghiêm túc theo dõi bài giảng.

Rất nhiều học sinh đã bất ngờ và cho rằng việc bật camera không hề thuận tiện bởi nhiều bạn học bằng máy bàn, không có camera hoặc sinh viên học tại phòng trọ sẽ khá bất tiện. Tuy nhiên, tới nay, học sinh, sinh viên đã quen với việc bật camera mỗi giờ lên lớp.