GĐ bệnh viện ở Vũ Hán: 3-10% bệnh nhân Covid-19 hồi phục tái nhiễm

26/03/2020, 21:15 GMT+07:00

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới hiện vẫn đang diễn biến phức tạp. Các ca nhiễm bệnh ở nhiều quốc gia vẫn đang tăng lên.

Tại Trung Quốc, nơi đầu tiên phát hiện ra dịch Covid-19, mọi thứ đã dần được kiểm soát tốt hơn. Thế nhưng tuyên bố mới đây của giám đốc một bệnh viện ở Vũ Hán lại cho thấy những người đã hồi phục vẫn có thể bị tái nhiễm.

 
Các bác sĩ, nhà khoa học không ngừng nghiên cứu về Covid-19 để tìm ra các điều trị hiệu quả nhất. Ảnh: RFI
Các bác sĩ, nhà khoa học không ngừng nghiên cứu về Covid-19 để tìm ra các điều trị hiệu quả nhất. Ảnh: RFI

Người đàn ông tái nhiễm Covid-19 và phải nhập viện lần nữa

Theo LA Times, tại thành phố Từ Châu thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp của một người đàn ông tên Vương (tên đã được thay đổi) mắc Covid-19 sau khi hồi phục đã tái nhiễm trở lại.

 
Những người sống cùng một tòa nhà cũng phải giữ khoảng cách để tránh lây nhiễm. Ảnh: Reuters
Những người sống cùng một tòa nhà cũng phải giữ khoảng cách để tránh lây nhiễm. Ảnh: Reuters

Theo đó, anh Vương đã cùng 65 dân cư sống cùng tòa nhà tổ chức ăn mừng ngày khỏi bệnh. Tuy nhiên 3 ngày sau đó, khi được xét nghiệm lại thì anh Vương đã cho kết quả dương tính lần nữa với virus Corona chủng mới. Và thế là anh đã phải quay lại viện để điều trị và toàn bộ tòa nhà nơi anh sống cũng bị phong tỏa.

>> Xem thêm: Các nhà khoa học phát hiện virus Corona tiến hóa thành 2 chủng lớn

3–10% bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục có thể bị tái nhiễm

Anh Vương không phải trường hợp duy nhất đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 song lại tái nhiễm sau khi ra viện. Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV, ông Vương Uy, giám đốc bệnh viện Đồng Tế ở Vũ Hán cho biết đã tiến hành nghiên cứu trên 147 bệnh nhân hồi phục về tình trạng sức khỏe của họ. Kết quả cho thấy có 5 người (chiếm khoảng 3%) cho kết quả dương tính với virus Corona chủng mới sau khi đã hồi phục.

 
Những bệnh nhân sau khi xét nghiệm âm tính và bình phục sẽ đủ điều kiện xuất viện. Ảnh: AFP
Những bệnh nhân sau khi xét nghiệm âm tính và bình phục sẽ đủ điều kiện xuất viện. Ảnh: AFP

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, giám đốc Vương cho hay 5 bệnh nhân bị tái nhiễm không bộc lộ triệu chứng nào. Họ cũng không có người thân hay những tiếp xúc gần với người bị nhiễm. Và đồng thời ông Vương cũng khẳng định chưa có bằng chứng chứng minh những người tái nhiễm là nguồn lây bệnh cho đối tượng khác.

 
Tuy nhiên khả năng tái nhiễm vẫn có thể xảy ra dù đã xuất viện. Ảnh: Mail Online
Tuy nhiên khả năng tái nhiễm vẫn có thể xảy ra dù đã xuất viện. Ảnh: Mail Online

Trước đó, ấn phẩm về sức khỏe của Nhân Dân nhật báo - tờ Life Times đưa tin, các cơ sở cách ly tại Vũ Hán có báo cáo rằng khoảng 5-10% số bệnh nhân hồi phục lại cho kết quả dương tính với virus Corona chủng mới lần nữa.

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia Trung Quốc: Người khỏi nCoV không tái nhiễm trong 6 tháng

Con số nhỏ, chưa đến mức báo động

Ông Vương Uy cho biết, số bệnh nhân nghiên cứu tại bệnh viện Đồng Tế là không lớn nên không đủ để bao quát toàn bộ giá trị của phát hiện mà cần phải thực hiện rà soát quy mô hơn. Trên thực tế, những bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi đủ điều kiện xuất viện vẫn cần phải cách ly thêm 14 ngày để được xét nghiệm lại và chắc chắn rằng họ có âm tính với Covid-19 hay không.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục vẫn phải cách ly thêm 14 ngày. Ảnh: LA Times
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục vẫn phải cách ly thêm 14 ngày. Ảnh: LA Times

Tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc đang dần một khả quan hơn khi ghi nhận vào 26/3, đã 2 ngày liên tiếp quốc gia này không xuất hiện ca nhiễm mới nào xuất phát từ nội địa. Tỉ lệ tử vong do Covid-19 tại Trung Quốc cũng giảm rõ rệt, mang lại một tín hiệu đáng mừng.

>> Có thể bạn quan tâm: Loại thuốc chống virus Corona đầu tiên được cấp phép sử dụng

Hiện nay vẫn chưa có bất kì loại thuốc đặc trị nào dành cho Covid-19 vì thế ngay cả những bệnh nhân sau khi khỏi bệnh cũng cần phải tiếp tục cách ly để theo dõi thêm. Mọi người cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cẩn thận để giảm sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

VIRUS CORONA CÓ THỂ “SỐNG” TỚI 9 NGÀY TRÊN BỀ MẶT CHƯA KHỬ TRÙNG

Giới y tế Hoa Kỳ đã tiến hành những nghiên cứu để đánh giá thời gian tồn tại của virus Corona trên bề mặt để hiểu rõ hơn về nguy cơ lây lan.

Theo nghiên cứu của CDC, một người có thể bị lây nhiễm bằng cách chạm tay vào bề mặt hoặc vật thể có chứa virus bởi tay là nơi tiếp xúc trực tiếp đến mắt, môi, mũi.

Một kết luận được đưa ra rằng ngay cả trên những bề mặt vô tri thì virus Corona cũng có thể “sống” tới 9 ngày nếu không được khử trùng.

Tuy nhiên chúng sẽ “chết” ở nhiệt độ cao hơn và được khử trùng sạch sẽ. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn điều này có áp dụng với virus Corona chủng mới gây ra Covid-19 hay không.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!