Gây sốc với những trường hợp tự tử trực tiếp qua mạng

25/04/2014, 14:00 GMT+07:00

Tự tử đã là cách giải quyết thiếu sáng suốt, nhưng nó càng đáng lên án hơn khi được thực hiện và trực tiếp thông qua Internet!

Tự tử đã là cách giải quyết thiếu sáng suốt, nhưng nó càng đáng lên án hơn khi được thực hiện và trực tiếp thông qua Internet!

Xem thêm

[Bạn biết chưa] Tự tử và những sự thật có thể bạn chưa biết
Những điều bạn nên nghĩ trước khi chọn cách tự tử

1. Một phụ nữ người Trung Quốc đăng tải loạt hình ảnh tự sát của mình lên Instagram

Người phụ nữ có tài khoản là jojostai1012 , tải lên một loạt các hình ảnh nói về bạn trai cũ của cô. Một trong những thông điệp đó có nội dung "Tôi sẽ ám ảnh anh cả ngày lẫn đêm sau khi tôi chết". Sau đó, cô đăng một bức ảnh của một số món đồ bị đốt cháy, và hình ảnh của đôi chân mình bị treo ra khỏi mỏm đá của một tòa nhà - đây chính là hình ảnh cuối cùng của cô.

Gây sốc với những trường hợp tự tử trực tiếp qua mạng

Tuy nhiên, những hình ảnh trên không phải là tất cả những gì xảy ra tiếp theo. Diễn đàn Mop của Trung Quốc đã chia sẻ ảnh một cơ thể của một người phụ nữ chìm trong hồ nước tại một bãi đậu xe với cảnh sát điều tra hiện trường.

Câu chuyện bi thảm này bắt đầu khoảng hai tuần trước, khi cô gái trẻ này bắt đầu đăng hình ảnh những lời bình bất thường. Thay vì cố gắng vượt qua mọi chuyện hay chia sẻ với những ai hỏi thăm bên ngoài, cô gái trẻ chỉ đơn giản là bấm like rồi tiếp tục đăng ảnh tiêu cực hơn.

2. Thiếu niên chơi thuốc quá liều trước webcam trực tiếp Justin.tv

Nói về sức mạnh của video trực tiếp, có thể nói đến sự kiện Abraham K. Biggs  tự tử vào tháng 11 năm 2008 trong khi phát sóng từ trang web video Justin.tv 

Tất cả bắt đầu khi Biggs nói với người sử dụng trên web rằng anh sẽ tự sát đêm đó và “mời” mọi người đến xem video trực tiếp. Những giám sát diễn đàn web bỏ qua thông tin đó vì họ cho rằng đây chỉ là một trò đùa. Thậm chí, những người khác bắt đầu đăng những lời lăng mạ và khuyến khích Biggs nên tự tử. Cuối cùng với hơn 1.500 chữ ký để xem hành động đó – một số người còn thúc giục anh hãy thực hiện nhanh lên – vì họ tin rằng đó chỉ là một trò lừa bịp.

Gây sốc với những trường hợp tự tử trực tiếp qua mạng

Biggs trong tình trạng dùng thuốc quá liều và hấp hối trên màn ảnh, lúc đó mọi người mới bắt đầu nhận ra được độ nghiêm trọng của sự việc và báo cảnh sát. Video sau đó vẫn tiếp tục chạy cho đến khi cảnh sát và EMTs đến đưa Biggs đi và tắt máy quay trực tiếp.

3. Một phụ nữ tự tử trực tiếp trên internet vì bạn trai không xuất hiện trong ngày sinh nhật của mình

Một người phụ nữ 31 tuổi ở Đài Loan đã bình luận trực tiếp về cuộc tự tử của mình với 9 người bạn trên mạng xã hội. Lý do của hành động dại dột này là vì bạn trai cô không xuất hiện vào sinh nhật cô. Những người bạn tham gia vào cuộc trò chuyện đó đã năn nỉ và khuyên bảo cô đừng hành động như thế nhưng không ai trong số họ báo cảnh sát. Và cuối cùng, Claire Lin đã hít khói độc từ bếp than để kết thúc cuộc đời mình.

Gây sốc với những trường hợp tự tử trực tiếp qua mạng

Trạng thái cuối cùng mà cô cập nhật có nội dung là: “Quá muộn rồi. Phòng của tôi đã ngập tràn khói và tôi đã đăng hình ảnh đó lên đây. Ngay cả khi chết tôi cũng chỉ có mỗi mạng xã hội này, một mạng xã hội tràn khói độc. Haha”. Bạn trai cô quay trở lại vào ngày hôm sau và tìm thấy thi thể của cô tại nhà.

4. Nam thanh niên tự thiêu do 200 người xem “ném đá” khích tướng.

Trong tháng 12 năm 2013, một thanh niên trẻ người Bắc Mỹ đã gây sốc khi đốt cháy phòng mình để tự thiêu trực tiếp trên internet do 200 người xem “ném đá” khích tướng.

Với tài khoản là Stephen, thanh niên 20 tuổi này đã có ý định "tường thuật trực tiếp" quá trình tự tử của mình. Tuy nhiên, ngạc nhiên một cách đáng lo ngại, rất nhiều người dùng trực tuyến đã đăng ký để xem “người hùng” tự sát. Sau khi 200 người - số lượng tối đa cho phép trên Chateen - đăng ký để xem, Stephen đã nuốt một số thuốc, uống vodka và đốt lửa trong góc phòng của mình. Vừa bấm máy, Stephen vừa bò dưới gầm giường và gõ: "## imdead omgimonfire ""I'm f*ck3d"

Gây sốc với những trường hợp tự tử trực tiếp qua mạng

Video vẫn còn trực tiếp đến khi nhân viên cứu hỏa kéo anh ra khỏi phòng khói. Một số người xem thậm chí còn khuyến khích Stephen cố gắng tự tử, trong khi những người khác hò hét mong xem cảnh khủng khiếp tiếp theo. Tuy nhiên, Stephen đã không chết . Video cũng cho thấy nhân viên cứu hỏa đã vào phòng và kéo anh ra ngoài.

Stephen sau đó được xác định là Dakota Moore, một sinh viên tại Đại học GuelphOntario, Canada. Vụ việc xảy ra trong khuôn viên trường đại học. Theo Guelph Mercury, nạn nhân được đưa đến bệnh viện với tình trạng "nghiêm trọng nhưng không đe dọa tới tính mạng” do hít phải khói .

5. Một phụ nữ chia sẻ trên mạng xã hội rằng mình đã dùng thuốc quá liều và không cần giúp đỡ.

Trong năm 2010, Simone Back, 42 tuổi, đăng một thông điệp cuối cùng mạng xã hội lúc10 giờ 53  vào ngày Giáng sinh với nội dung: "Tôi đã dùng tất cả số thuốc để sớm được ra đi. Tạm biệt mọi người".

Thay vì lo lắng, một số người trong 1.048 bạn bè trên Facebook của cô đã “đăng đàn” gọi cô là kẻ nói dối và  thậm chí cho rằng đó là "sự lựa chọn của cô ta." Mười bảy giờ sau đó, cảnh sát phá cửa căn hộ của cô tại Montague Street, Brighton và tìm thấy thi thể. 

Trong khi một số bạn bè trên mạng xã hội cố gắng tìm cách giúp đỡ thì không một ai trong số những người sống gần cô gái làm bất cứ điều gì để thay đổi tình hình. Một thông báo cuối cùng được đăng tải lên chính là từ mẹ của Simone Back, bà Jennifer Langridge: "Con gái tôi đã ra đi, và xin mọi người hãy để cho con tôi được yên"

Gây sốc với những trường hợp tự tử trực tiếp qua mạng