Gấu trúc màu nâu duy nhất trên thế giới bị "bắt nạt" đã được nhận nuôi

19:00 22/11/2019

Gấu trúc Qizai sở hữu bộ lông màu nâu - trắng được cho là động vật hiếm "độc nhất vô nhị" trên thế giới từng có nhiều năm bị cô lập và bắt nạt bởi chính những đồng loại anh em của mình. Hơn nữa, số phận của Qizai cũng khá khó khăn khi từ bé, mẹ của nó đã "biệt tăm biệt tích" trong rừng và chưa một lần xuất hiện trở lại. Khi được các nhà nghiên cứu tìm thấy trong rừng, Qizai mới chỉ khoảng hơn 2 tháng tuổi với thể trạng yếu ớt và vô cùng cô đơn.

Qizai là 1 trong 10 cá thể gấu trúc đặc biệt hiếm trên thế giới có bộ lông khác biệt

Hiện nay, tất cả các con gấu trúc trên thế giới đều sở hữu duy nhất một màu lông là đen - trắng và nó như trở thành đặc điểm phân biệt của loài này với những động vật họ gấu khác. Thật kì lạ là trên thế giới này lại xuất hiện duy nhất 10 cá thể gấu trúc có bộ lông màu nâu - trắng mà khoa học cũng không thể lí giải được nguồn gốc của nó từ đâu mà tới. Tất cả chúng đều được phát hiện và tìm thấy ở dãy nũi Qinling, thuộc miền trung Trung Quốc trong tình trạng bị cô lập. Qizai được gọi là "đứa con thứ 7" cũng được tìm thấy khi nó vừa tròn 2 tháng tuổi và bị chính mẹ đẻ của mình bỏ rơi.

Gấu trúc màu nâu duy nhất trên thế giới bị

 
Gấu trúc Qizai đáng yêu là thế nhưng nó lại phải chịu số phận cô đơn. (Ảnh: Xinhua)
Gấu trúc Qizai đáng yêu là thế nhưng nó lại phải chịu số phận cô đơn. (Ảnh: Xinhua)

Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang rất đau đầu không biết nguyên nhân do đâu mà có sự khác biệt giữa màu lông của chúng, đặc biệt là ở dãy núi Qinling. Rất có thể là do đột biến gen hoặc có cơ sở di truyền từ đời "ông bà, cụ kị" của nó. Người ta nghi ngờ rằng màu nâu và trắng của gấu trúc có thể là kết quả của gen lặn kép và nhiều giả thuyết khác được đưa ra. Thậm chí họ còn làm thí nghiệm để xem kết quả giao phối của Qizai với một con gấu trúc nữ bình thường khác có như giả thuyết đưa ra không và chỉ nhận về một con số 0. Hoàn toàn không có dấu hiệu "thai kì" nào ở gấu trúc nữ dù Qizai và bạn tình của nó đều rất khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng khi "lâm trận".

>> Xem ngay: Gấu trúc "chơi lầy", "ị" lên mặt bạn

Bị "bắt nạt" và cô lập chỉ vì màu lông quá đỗi khác biệt

Là 1 trong số những cá thể hiếm hoi sở hữu bộ lông khác biệt, Qizai đã phải sống tháng ngày bị đồng loại cô lập và bắt nạt trước khi gặp được đội nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm. Nó thường xuyên bị những con gấu trúc đen - trắng khác giành giật tre và không cho ăn, ở đâu có sự xuất hiện của đám đông thì Qizai sẽ tự biết đường mà lẩn đi, tuyệt đối không hiện diện cũng như đánh động sự tồn tại của nó. Nó đã sống như vậy trong suốt quãng thời gian sơ sinh và gần như bị "suy dinh dưỡng" trước khi được cứu trợ.

Gấu trúc màu nâu duy nhất trên thế giới bị

Gấu trúc màu nâu duy nhất trên thế giới bị

 
Hình ảnh thường thấy ở Qizai chính là sự cô độc. (Ảnh: Xinhua)
Hình ảnh thường thấy ở Qizai chính là sự cô độc. (Ảnh: Xinhua)

Đối với các nhà khoa học, màu lông của Qizai thực sự rất hiếm và cần được bảo tồn, nhưng với đồng loại của nó thì Qizai thực sự khác biệt và không một con gấu trúc nào chấp nhận thành viên trong rừng khác biệt như thế. Đặc biệt là ngay cả mẹ của Qizai cũng từ bỏ con mình ngay từ khi lọt lòng và không bao giờ quay về bên nó. 

>> Đừng bỏ lỡ: Chú gấu trúc cố gắng "đào tẩu" khiến người xem cười ngất

Tổ chức từ thiện Mỹ đã quyết định nhận nuôi và đảm bảo an toàn cho Qizai

Không được ăn, lại bị bắt nạt, cô lập, Qizai trở thành gấu trúc "suy dinh dưỡng" nhất trong rừng may mắn gặp được đội cứu trợ. Họ đã đưa nó về Trung tâm nghiên cứu nhân giống và nghiên cứu động vật hoang dã quý hiếm Shaanxi để điều trị y tế cũng như cho nó ăn, tránh xa khỏi đồng loại của nó. Biết được tình trạng đặc biệt của loài gấu trúc này, tổ chức từ thiện Mỹ có tên Pandas International đã nhận nuôi Qizai nhằm bảo tồn loài động vật quý hiếm này.

Gấu trúc màu nâu duy nhất trên thế giới bị

Gấu trúc màu nâu duy nhất trên thế giới bị

 
Qizai vẫn sẽ được sống ở Trung Quốc nhưng nhận được sự quan tâm đặc biệt hơn. (Ảnh: Chinanews)
Qizai vẫn sẽ được sống ở Trung Quốc nhưng nhận được sự quan tâm đặc biệt hơn. (Ảnh: Chinanews)

Tuy nhiên, vì Qinling là dãy núi thích hợp cho sự phát triển và sinh tồn của gấu trúc nên Qizai vẫn sẽ được tiếp tục sống ở Trung tâm Shaanxi, những nhân viên của Pandas International sẽ có quyền thăm non, hỏi han về cuộc sống thường ngày của Qizai bất cứ lúc nào mà họ cần. Là cá thể đặc biệt duy nhất còn sót lại trên thế giới tính đến thời điểm này, Qizai nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học, các trung tâm nghiên cứu lớn trên thế giới.

>> Xem thêm: Xét về độ "lầy lội", cả hệ mặt trời chả loài nào qua mặt gấu trúc đâu!

Những tưởng rằng gấu trúc là loài động vật vô tri nhưng nó cũng rất "tinh" khi biết được đâu là đồng loại của mình, đâu là lứa khác biệt. Qizai là 1 cá thể khác biệt may mắn khi được cứu trợ kịp thời bởi nếu cứ ở trong tình trạng bị cô lập thì sẽ rất khó để đảm bảo sự an toàn và duy trì mạng sống của nó.

Thông tin từ Dailymaik

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất trên YAN nha!

Việc nhẹ lương cao: ôm gấu trúc nhận lương 60 triệu/tháng

Một trong những công việc nhàn hạ nhất tại Trung Quốc được cho là ôm ấp gấu trúc suốt 365 ngày trong năm. Công việc này được trả thù lao lên đến 60 triệu/tháng nhưng không phải ai cũng có thể đảm nhiệm trọng trách quan trọng này. Sở dĩ ôm gấu trúc được trả lương rất cao vì chúng rất cần sự quan tâm, chăm sóc y như cha mẹ của chúng vậy.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!