Gấu Kesagake: Quái thú hung dữ nhất, nỗi ám ảnh kinh hoàng suốt trăm năm của Nhật Bản

04/03/2019, 22:00 GMT+07:00

Sankebetsu là một ngôi làng ít dân cư sinh sống. Tuy nhiên, điều khiến Sankebetsu trở nên khác biệt và đặc biệt nguy hiểm hơn các ngôi làng khác chính là sự xuất hiện của loài gấu nâu Ussuri, còn được biết tới cái tên Kesagake.

Sự trỗi dậy của “vua rừng" - gấu Kesagake

Nỗi ám ảnh kinh hoàng bắt đầu khi mọi người trông thấy Kesagake xuất hiện gần một ngôi nhà ở bìa rừng, khiến lũ ngựa trong chuồng hoảng loạn. Lần ghé thăm này, nó chỉ đơn giản muốn ăn ngô của nông dân. Thế nhưng những người nông dân rất tức giận. Họ dùng súng  đuổi nó đi. Con gấu bị thương và biến mất vào rừng sâu. Dân làng tin rằng nó đã biết sợ loài người và sẽ không quay trở lại. Nhưng họ đã lầm.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ngày 9/12/1915, Kesagake trở lại để báo mối thù mà nó nhận phải. Nó lẻn vào nhà của gia đình Miyake - nơi chỉ có một phụ nữ tên Abe Mayu và một em bé trong nhà. Con gấu hung dữ tấn công hai người ngay khi mới bước chân qua cửa. Nó quay sang cô Mayu. Mayu ném củi vào con thú, cố gắng xua đuổi nó đi bằng mọi vật dụng trong ngôi nhà nhỏ. Trớ trêu thay, cô bị nó kéo vào rừng và không bao giờ trở về nhà nữa. Khi mọi người biết hung tin, họ chạy ngay đến ngôi nhà. Thế nhưng tất cả những gì còn lại là những vách tường đầy máu.

Gấu Kesagake: Quái thú hung dữ nhất, nỗi ám ảnh kinh hoàng suốt trăm năm của Nhật Bản

Hơn 30 người đàn ông cố gắng truy tìm tung tích con gấu hung dữ. Không lâu sau, họ nhìn thấy Kesagake và giương súng bắn trúng vào người nó. Khi con gấu hung dữ chạy đi, họ tìm thấy thi thể không nguyên vẹn của cô Mayu được chôn sâu dưới tuyết. Rất có thể con gấu đã chôn đồ ăn ở đây để dự trữ vào mùa đông. 

Kesagake - quái vật thật sự 

Với sự thông minh cùng sự gan dạ, hung hãn của loài thú ăn thịt bậc nhất rừng già, dân làng Sankebetsu đã quyết định phải triệt hạ gấu dữ, trừ hậu họa về sau. Họ đặt bẫy tại nhà của gia đình Miyake - nơi con gấu từng tấn công. Họ đoán gấu Kesagake sẽ trở lại để tìm thức ăn hay ít nhất là làm hại một ai khác yếu thế hơn nó. 

50 người đàn ông cũng đứng canh gác tại nhà của gia đình Miyake phòng trường hợp con gấu “đột kích”. Tối hôm đó, con quái thú thật sự đã xuất hiện, một người bắn trúng nó và con gấu lủi đi rất nhanh. Dân làng chia người đuổi theo. Những người đàn ông bảo vệ nhà Miyake cũng được điều động để tìm bằng được tung tích con gấu.

Gấu Kesagake: Quái thú hung dữ nhất, nỗi ám ảnh kinh hoàng suốt trăm năm của Nhật Bản

Thế nhưng, trái với những gì dân làng suy tính, Kesagake thể hiện sự thông minh và hiểm ác của mình khi lừa toàn bộ thợ săn rồi tìm đường tới nhà Miyake - nơi không còn một thanh niên nào canh gác. Nó lao qua cửa sổ phía trước và vồ mọi người bên trong, nhiều người đã bị thương khi cố trốn thoát. Ba người mất mạng dưới móng vuốt con thú dữ.

Một nhân chứng kể lại:

Người phụ nữ có thai đã cố xin tha mạng khi con gấu tiến tới, nhưng nó không quan tâm, điều nó muốn bây giờ là trả thù.

Gấu Kesagake: Quái thú hung dữ nhất, nỗi ám ảnh kinh hoàng suốt trăm năm của Nhật Bản

Chỉ trong hai ngày, quái thú Kesagake đã sát hại 6 người. Sau vụ tấn công kinh hoàng và đẫm máu vào tối hôm ấy, chỉ có những cựu chiến binh gai góc dám ở lại canh gác, những người khác chạy trốn trong sợ hãi với nỗi ám ảnh kinh hoàng. 

Các nhà chức trách sau đó cử đội lính bắn tỉa tới nhưng không một ai có thể tìm thấy con thú này. Cuối cùng, người dân địa phương chuyển sang nhờ thợ săn gấu nổi tiếng tên là Yamamoto Heikichi - người anh hùng của những cánh rừng. 

Không có chỗ cho một tội ác

Yamamoto đã lên đường cùng một người dân địa phương đi săn quái thú. Sau khi xem xét khu vực ven sông, họ tìm thấy dấu chân gấu lẫn với vài vết máu. Cuối cùng, ngày 14/12/1915, Yamamoto tìm thấy Kesagake, hạ nó bằng hai phát đạn, một vào tim và một vào đầu.

Con gấu nặng đến 340kg và cao 2,7m phải chịu trách nhiệm cho 7 cái chết, trong đó 6 người bị giết ngay lập tức và một người qua đời vì bị thương nặng.

Mãi nhiều năm về sau, các nhà nghiên cứu mới tìm ra nguyên nhân của vụ tấn công năm nào. Có lẽ quái thú Kesagake thức dậy sớm khi đang ngủ đông vì đói. Người Nhật cho rằng đó là hiện tượng ngủ đông bất thành. Việc này khiến con gấu gia tăng sự hung dữ, biến nó thành một sát thủ máu lạnh. 

Gấu Kesagake: Quái thú hung dữ nhất, nỗi ám ảnh kinh hoàng suốt trăm năm của Nhật Bản

Bên cạnh đó, một số ý kiến khác đến từ các nhà môi trường lại cho rằng, nạn phá rừng cũng có thể góp phần gây ra những vụ tấn công trên. Do khu vực này bị khai thác gỗ để làm nông và dựng nơi cư trú, môi trường sống của con người và loài gấu bị xâm phạm lẫn nhau. Việc thiếu các con mồi tự nhiên do nạn phá rừng bừa bãi khiến những con gấu nâu phải đến tìm thức ăn gần khu vực của con người. Khi bị ngăn cản và bị tấn công, con gấu trở nên hung dữ và tìm cách chống trả con người.


Mô hình dựng lại con gấu Kesagake
Mô hình dựng lại con gấu Kesagake

Dù sự việc đã trải qua hơn 100 năm, nhưng cho đến nay, cuộc nổi dậy của quái thú Kesagake vẫn là cuộc tấn công của gấu tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản. Sau sự việc đáng buồn và đầy ám ảnh, dân làng đã rời bỏ khu vực, để lại quá khứ đằng sau. Sankebetsu cuối cùng trở thành "ngôi làng ma", không người ghé tới.