Gặp nhóc tì 7 tuổi Việt thành thạo 2 ngoại ngữ gây bão trên sóng truyền hình

23/04/2016, 07:00 GMT+07:00

Thông thạo 3 ngôn ngữ cùng với sự ứng xử thông minh, cô bé Minh An đã khiến không ít bạn trẻ và các bậc phụ huynh 'phát cuồng'.

Minh An còn được bạn bè gọi An Nguyễn Hoàng hoặc bé An, sinh vào tháng 8/2008 tại Hà Nội. Hiện tại bé đang học hệ CP (tương đương với lớp 2) trường Alexandre Yesin - Trường quốc tế Pháp tại Hà Nội.

Sự xuất hiện của cô bé trong chương trình 8 IELTS trên VTV7 ngày 16/4 đã khiến nhiều người trẻ cảm thấy nể phục và cảm thấy tò mò.  

Tìm hiểu thêm thông tin về Minh An, nhiều người còn ngạc nhiên hơn khi ngoài tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh, em còn có thể nói, đọc, viết thành thạo cả tiếng Pháp. Cô bé còn có hẳn một kênh Youtube riêng của mình và chỉ để nói và trao đổi bằng tiếng Anh.


'Tài năng đa ngữ' Minh An. (Ảnh: NVCC)
'Tài năng đa ngữ' Minh An. (Ảnh: NVCC)

Trước khả năng nói tiếng Anh, tiếng Pháp thuần thục của bé Minh An, đã có không ít độc giả quan tâm và tò mò về điều kiện, nền tảng gia đình của bé. Và cũng không ít độc giả nhầm lẫn rằng bé là con lai hoặc được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.

Thực chất, những điều kiện mà Minh An có không nhiều khác biệt như mọi người tưởng tượng. Mẹ của bé Minh An hiện đang công tác trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, còn bố của bé đang làm việc trong ngành dịch vụ y tế.

Sở dĩ cô bé có thể nói thành thạo 2 ngoại ngữ mà vẫn không hề thui chột tiếng Việt là do cách nuôi dạy và định hướng phát triển mà bố mẹ bé đã nghiên cứu và áp dụng trong quá trình nuôi dạy An.

Ngay từ 8 tháng tuổi, Minh An đã được bố mẹ cho tiếp xúc với tiếng Anh. Đến 22 tháng tuổi, khi đã có thể nói tiếng Việt sõi, An mới được học tiếng Anh một cách hệ thống và bài bản hơn.

Do khả năng tiếp nhận khá tốt, chỉ 3,5 tuổi, cô bé đã có thể nói và giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo. Đó cũng là lúc cô bé bắt đầu được mẹ hướng tới học thêm một ngoại ngữ khác - tiếng Pháp.

Cho đến thời điểm hiện tại, cô bé hoàn toàn tự tin khi có thể giao tiếp bằng cả 3 ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng mẹ đẻ.

Chị Trịnh Đức Phương Linh, mẹ của Minh An chia sẻ: 'Tôi nghĩ là cha mẹ nào cũng có quán tính phấn đấu để con mình được đầy đủ nhất. Nhưng cũng vì vậy mà các bậc cha mẹ vô tình lấy mất quyền được 'thiếu' của các con. Do vậy An được học về 'sự thiếu thốn' thông qua các trải nghiệm thật chứ không chỉ là các khái niệm.'

Để cho An hiểu được sự cần thiết và tầm quan trọng của ngoại ngữ là một trong những cách thức, biện pháp giúp Ann có thể tiếp nhận nhanh các ngôn ngữ mới. Học như chơi, chơi như học, dần dần tạo thành nền tảng giúp bé có thể dễ thích ứng và phát triển hơn nữa trong tương lai.


Minh An tự tin trả lời trên sóng truyền hình. (Ảnh: NVCC)
Minh An tự tin trả lời trên sóng truyền hình. (Ảnh: NVCC)

Theo chị Phương Linh chia sẻ, quá trình học ngoại ngữ của An được hình thành theo cách tự nhiên như đó là tiếng mẹ đẻ nên không có khó khăn với cô bé. Muốn một đứa trẻ có thể học nhanh, nhớ lâu, tốt nhất là phải để cho chúng vô tư nói và thực hành ngoại ngữ liên tục trong nhiều môi trường mặc dù có thể ban đầu chưa được chính xác.

'An nói không sợ sai, bởi vì sai cũng không vấn đề gì với chúng tôi cả. Vì thế mà An không e ngại khi sử dụng tiếng Anh, thậm chí tới bây giờ An vẫn còn dùng sai từ hoặc sai ngữ pháp. Sự nhầm lẫn ngộ nghĩnh đó giống như khi trẻ đang tập nói tiếng mẹ đẻ vậy. Nếu khán giả nào học tiếng Anh mà nghe cháu nói cũng sẽ tìm ra các lỗi nhỏ trong câu. Nhưng điều đó không quan trọng, đặc biệt trong gia đoạn con đang hình thành kiến thức về một ngôn ngữ mới.'

Chính vì điều đó, cô bé 7 tuổi rưỡi học được cách cứ nói những gì mình nghĩ, mình biết và thể hiện nó bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp một cách tự nhiên nhất. Từ những lỗi sai ấy, cô bé sẽ được bố mẹ điều chỉnh lại sao cho đúng và tiếp tục học và trau dồi tiếp kiến thức, từ vựng.

Ngoài ngoại ngữ, An và em trai còn được bố mẹ cho tham gia rất nhiều hoạt động nghệ thuật và thể thao khác như học Judo, bóng bầu dục, bơi, piano và kịch nghệ bằng tiếng Pháp…

'Những môn ngoại khoá này đan xen các buổi dài khoảng 1h30p vào các ngày khác nhau trong tuần và dưới hình thức 'chơi với kiến thức' - phương pháp thẩm thấu tự nhiên được áp dụng ở tất cả các hoạt động' -  mẹ của cô bé chia sẻ.

Thi thoảng An tham gia thêm một vài hoạt động của mẹ thiết kế như học làm rối, khám phá rừng hoặc làm video đăng trên kênh youtube của cô bé.

'Việc học của con đối với chúng tôi phải là sự tự giác và vui vẻ, vì vậy không có bất kỳ áp lực nào đối với An trong những môn học. Việc đó được triệt tiêu ngay từ khi chúng tôi cho cháu bắt đầu!' - chị Phương Linh khẳng định.


Minh An rất thích đọc sách, đọc truyện tranh và chơi đàn
Minh An rất thích đọc sách, đọc truyện tranh và chơi đàn


Minh An thích chơi đùa và trò chuyện cùng mẹ - chị Trịnh Đức Phương Linh
Minh An thích chơi đùa và trò chuyện cùng mẹ - chị Trịnh Đức Phương Linh


Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Minh An và chị Phương Linh về phương pháp và quá trình học ngoại ngữ của bé. Kính mời quý vị đón đọc ở bài sau! 
Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Minh An và chị Phương Linh về phương pháp và quá trình học ngoại ngữ của bé. Kính mời quý vị đón đọc ở bài sau!