Gặp "Dị nhân” nuốt trôi một lúc 15 thanh kiếm, đạt kỷ lục Guinness Việt Nam

02/08/2017, 09:03 GMT+07:00

Anh đã khiến những khán giả theo dõi màn trình diễn của mình phải tròn mắt kinh ngạc khi thấy 15 thanh kiếm sắt từ từ được đưa vào miệng, xuống đến bụng người đàn ông này mà không hề hấn gì.

Anh Nguyễn Đắc Điệu sinh năm 1973 trong một gia đình có đông anh em ở xã Hồng Dụ, Ninh Giang, Hải Dương. Anh Điệu từng được khán giả cả nước biết tới với biệt danh “dị nhân nuốt kiếm”.

Cách đây tròn 10 năm, anh từng khiến khán giả cả nước sửng sốt với tài năng đặc biệt của mình trong trương trình Chuyện lạ Việt Nam, và đạt kỷ lục Guinness Việt Nam với màn trình diễn nuốt trọn 15 thanh kiếm vào bụng. Anh đã khiến những khán giả theo dõi màn trình diễn của mình phải tròn mắt kinh ngạc khi thấy 15 thanh kiếm sắt từ từ được đưa vào miệng, xuống đến bụng người đàn ông này mà không hề hấn gì.


Việc cùng lúc nuốt 15 thanh kiếm dài 60cm, dầy 3,5cm giúp anh trở thành "dị nhân" làng xiếc.
Việc cùng lúc nuốt 15 thanh kiếm dài 60cm, dầy 3,5cm giúp anh trở thành "dị nhân" làng xiếc.

Cả 15 thanh kiếm, mỗi thanh đều có chiều dài phần lưỡi đi vào bụng là 56cm tại Bệnh viện Tràng An (Hà Nội) dưới sự giám sát của máy móc y học hiện đại và có thể thấy rõ đường đi của kiếm khi được đưa từ miệng xuống bụng. Cho đến nay, anh Điệu vẫn được công nhận là kỷ lục gia, là người có thể nuốt nhiều kiếm và kiếm dài nhất Việt Nam.

Là một kỉ lục gia được nhiều người biết đến, thế nhưng ít ai biết rằng ngay từ nhỏ anh Điệu cũng đã... “khác người”. Học xong cấp 3, mặc dù lực học rất khá nhưng vì thương bố mẹ vất vả nên anh Điệu đã xin phép gia đình vào Gia Lai kiếm tiền mưu sinh. Cũng từ đây, cơ duyên đến với nghề của anh bắt đầu. Trong nhiều lần đi xem xiếc ở địa phương, vì quá đam mê với nghiệp biểu diễn nên chàng trai trẻ “sống chết” xin nhập vào đoàn. Nhận thấy anh Điệu có nhiều “tài lẻ” trưởng đoàn đã nhận anh vào đoàn xiếc, cùng tham gia biểu diễn. Đây chính là một bước ngoặt mới giúp anh Điệu có thể phát huy được nhiều khả năng đặc biệt của mình. Cũng từ đây, chàng trai trẻ bắt đầu tiếp xúc với màn “nuốt kiếm”.


Anh Nguyễn Đắc Điệu có thể nuốt trôi 15 thanh kiếm cùng một lúc​.
Anh Nguyễn Đắc Điệu có thể nuốt trôi 15 thanh kiếm cùng một lúc​.

Trong suốt những năm vừa học vừa đi biểu diễn, anh Điệu không thể nhớ được mình đã từng nuốt bao nhiêu thanh kiếm và vật sắc nhọn vào bụng. Anh chỉ ước tính được rằng con số ấy có lẽ là phải tính đến hàng nghìn, hàng vạn. “Những ngày đầu mới học môn nuốt kiếm trong đoàn xiếc, do không quen cảm giác vật lạ đi vào cơ thể và phần cuống họng nên tôi đã bị chấn thương, chảy máu yết hầu khi cố nuốt thanh kiếm sắc nhọn, dài hơn 20cm. Cả tuần sau đó cũng không thể ăn được gì”. Anh Điệu nhớ lại.

Nói về cái khó của công phu nuốt kiếm, "dị nhân” Điệu bật mí, để nuốt được thanh kiếm dài và thành thục là cả một quá trình khổ luyện. Khi nuốt kiếm, vừa phải đưa kiếm vào cổ họng vừa vận nội công, ép thực quản sang một bên và không để chạm đến bộ phận này vì dễ bị tổn thương. Cho đến khi đầu kiếm chạm gần đến vị trí dạ dày, lại phải ép dạ dày sang bên trái hoặc bên phải. Đặc biệt với loại kiếm hình cong lưỡi liềm thì quá trình ép dạ dày đi theo đường cong của kiếm. Nếu chỉ cần một sơ suất nhỏ, tâm lý không tốt, mất tập trung hay sức khỏe không ổn định là ảnh hưởng đến tính mạng.


Màn biểu diễn nuốt 15 thanh kiếm giúp "dị nhân" này lập kỷ lục Guinness Việt Nam năm 2007.
Màn biểu diễn nuốt 15 thanh kiếm giúp "dị nhân" này lập kỷ lục Guinness Việt Nam năm 2007.

Sau những năm tháng cùng các gánh xiếc biểu diễn khắp nơi, lập kỷ lục Guinness Việt Nam năm 2007 với màn trình diễn nuốt trọn 15 thanh kiếm, thì nay người đàn ông đặc biệt ấy trở về quê hương làm "nghệ sĩ đám cưới" với lý do đơn giản là "không muốn xa gia đình". 15 năm rong ruổi cùng gánh xiếc, biểu diễn khắp nơi từ Nam chí Bắc, đạt được những kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” rồi cũng qua... Hiện nay con người đặc biệt ấy trở lại quê hương với nghề “nghệ sĩ đám cưới”, trở về vai trò người đàn ông của gia đình với người vợ trẻ và 2 đứa con nhỏ.

Chị Trần Thị Vân (vợ anh Điệu) chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ yên tâm về công việc của nhà tôi. Ngay từ đầu, tôi đã thấy đó là một công việc cực kì nguy hiểm. Thậm chí, lúc anh ấy đi thi lập kỉ lục trên Hà Nội tôi còn không dám đi xem”.Trên đôi mắt của người phụ nữ trẻ này không thể che hết đi được ánh mắt lo lắng, thấp thỏm. Chị bảo rằng ngay cả bây giờ ngồi đây, nhắc lại những ngày anh xa nhà đi biểu diễn chị vẫn còn cảm thấy run run.

Người phụ nữ ấy thoáng nhìn sang gương mặt hiền lành của chồng hiện đã bị biến dạng bởi di chứng những lần nuốt kiếm và những màn đâm thép xuyên mặt. Chị tiếp tục nói: “Để anh không thể tiếp tục các màn nuốt kiếm của mình, chính tay tôi đã vứt hết những dụng cụ biểu diễn của anh. Nếu như ngày đó tôi không quyết tâm thì có lẽ bây giờ anh vẫn đang làm công việc nguy hiểm ấy".

Hiện tại, anh Nguyễn Đắc Điệu ở nhà làm ruộng và cho thuê loa đài phục vụ đám cưới. Vợ anh là giáo viên mầm non. Thu nhập của 2 vợ chồng cũng đủ để nuôi 2 đứa con nhỏ. Mặc dù kinh tế không hề dư giả, nhưng trên môi hai vợ chồng họ vẫn luôn tràn ngập tiếng cười.