Gặp lại con sau ca mổ, ba mẹ cặp song sinh bật khóc, vỡ òa cảm xúc

16/07/2020, 10:10 GMT+07:00

Hơn 19h tối ngày 15/7, ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh T.N. và D.N. đã kết thúc thành công sau hơn 12 tiếng các bác sĩ "cân não" trong phòng mổ và sự căng thẳng, chờ đợi của những người đang dõi theo hai em.

Cột mốc này như mở ra một tương lai mới cho cả 2 bé song sinh và gia đình nhỏ. Nhìn 2 con được rời phòng mổ với kết quả tốt đẹp, cha mẹ cặp song sinh như vỡ òa hạnh phúc.

 
Hình ảnh một trong hai bé được đưa ra khỏi phòng mổ sau ca phẫu thuật thành công (Ảnh: Zing)
Hình ảnh một trong hai bé được đưa ra khỏi phòng mổ sau ca phẫu thuật thành công (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Ca mổ tách dính 2 bé gái song sinh ở TP.HCM đã thành công tốt đẹp

Cha mẹ cặp song sinh bật khóc khi con đã vượt qua 12 tiếng "sinh tử"

Khoảng 18h40 ngày 15/7, bé T.N. được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật, trở về phòng hồi sức. Sau đó 20 phút, ca mổ của D.N. cũng được hoàn thành. Anh H.A. và chị T. (ba mẹ 2 bé) đã ôm nhau khóc khi nhận tin các con bình an trở ra.

 
Cha mẹ cặp song sinh được gặp lại con sau ca phẫu thuật (Ảnh: Thanh niên)
Cha mẹ cặp song sinh được gặp lại con sau ca phẫu thuật (Ảnh: Thanh niên)

Nhìn 2 đứa con gái bé bỏng nằm trên băng ca, anh H.A. nghẹn ngào: "Ba và mẹ đã đi cùng với bé từ lúc sinh ra. Đến bây giờ, khi hai bé được tách ra thì cảm giác như có được một tương lai mới. Không gì có thể diễn tả được cảm xúc này. Rất xúc động!", theo VTV.

Trong khi đó, chị T. thì không kìm nén nổi cảm xúc khi gặp lại con: "Đây là giây phút chúng tôi đã chờ đợi rất lâu rồi".

 
Cha mẹ 2 bé gái gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Trương Quang Định (Ảnh: Thanh niên)
Cha mẹ 2 bé gái gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Trương Quang Định (Ảnh: Thanh niên)

>>Đọc thêm: Bố mẹ cặp song sinh dính liền ôm nhau khóc đưa con vào phòng mổ

Dù con có như thế nào vẫn luôn là con của mẹ

Trước khi cuộc đại phẫu diễn ra, chị T. đã viết những lời tâm sự gửi đến 2 con. Nguyên văn những dòng nặng trĩu tâm tư ấy như sau:

"Gửi con, hai thiên thần của mẹ!

Mẹ đã cố gắng hết sức và đánh đổi tất cả, chỉ mong hai con được sống, được một cuộc đời bình an. Nếu ai hỏi mẹ có hối hận? Mẹ xin trả lời là không. Mẹ chấp nhận vượt qua tất cả vì con và bỏ ngoài tai những điều không hay.

Dù con có như thế nào, con vẫn luôn là con của mẹ. Dù con có như thế nào, mẹ vẫn sẽ giữ lại con, bằng mọi giá!".

 
Anh H.A. và chị T. căng thẳng chờ đợi khi ca phẫu thuật đang diễn ra (Ảnh: Tuổi trẻ)
Anh H.A. và chị T. căng thẳng chờ đợi khi ca phẫu thuật đang diễn ra (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hơn 1 năm trước, khi được các bác sĩ thông báo chị T. mang thai đôi dính liền, anh H.A. cho biết gia đình rất sốc. Nhưng chị T. nghĩ rằng các con chính là món quà tạo hóa ban tặng, không thể tước đi cuộc sống của 2 bé nên đã quyết tâm giữ lại và sinh con ra đời. Nhìn con lớn lên với những khó khăn phải trải qua, trước giờ đưa con vào phòng phẫu thuật "định mệnh" chị T. không khỏi lo lắng, run sợ. Lời cuối cùng chị nhắn gửi đến các bác sĩ trước cánh cửa phòng mổ khép lại đó là: "Làm ơn hãy cứu hai con gái em!".

Có lẽ 12 tiếng chờ đợi đón 2 con ra khỏi phòng phẫu thuật là 12 tiếng dài nhất cuộc đời đôi vợ chồng trẻ. Gặp lại 2 con với một hình hài mới, đôi vợ chồng vô cùng vui mừng, nghẹn ngào và cảm ơn đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ đã nỗ lực cho các con cuộc đời mới.

>>Có thể bạn chưa biết: Phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền có tỷ lệ thành công trên 70%

Phía trước 2 bé vẫn là một hành trình dài

Sau ca đại phẫu, 2 bé được chuyển đến khoa Hồi sức Ngoại, tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe. TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, vị "thuyền trưởng" chỉ huy ca phẫu thuật chia sẻ, dù ca mổ đã thành công nhưng phía sau sẽ là cả hành trình dài: "Tôi tin hai bé sẽ mạnh mẽ vượt qua".

Bác sĩ Định cho biết, mối lo lớn nhất hiện nay đó là 2 bé còn quá nhỏ. Trải qua ca phẫu thuật kéo dài, các em có thể gặp phải các biến chứng như nhiễm trùng sau mổ, làm quen với quá trình hồi sức, phục hồi chức năng. Vì thế các nhân viên y tế sẽ tiếp tục theo sát sao tình hình sức khỏe của 2 em cho đến năm 18 tuổi.

 
Cha mẹ cặp song sinh bật khóc nhìn con vào phòng mổ (Ảnh: Zing)
Cha mẹ cặp song sinh bật khóc nhìn con vào phòng mổ (Ảnh: Zing)

Theo kế hoạch, T.N. và D.N. sẽ nằm tại phòng hồi sức trong vòng 12-24h đầu sau phẫu thuật. Thời gian tới, khi sức khỏe ổn định, 2 bé sẽ tiếp tục bước vào ca mổ khác để tái tạo, hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, các cơ quan khác. Tuy chặng đường còn nhiều chông gai nhưng các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần đồng hành với cặp song sinh: "Hai bé đã mạnh mẽ vượt qua đến thời điểm này, chắc chắn sẽ càng thêm mạnh mẽ trên hành trình tìm lại sự bình thường", bác sĩ Định tâm sự.

Như vậy, điều kỳ diệu cuối cùng đã đến với chị em T.N.-D.N. Hy vọng trong thời gian tới, các em sẽ luôn bình an, vượt qua mọi khó khăn để đón nhận một cuộc đời mới. Cùng YAN gửi lời chúc đến cặp song sinh này nhé!

Thông tin từ Zing, VTV

Bác sĩ vỡ òa trong giây phút cặp song sinh tách rời thành công

Khoảng hơn 14h ngày 15/7, 2 bé T.N. và D.N đã được tách rời thành công sau 8 tiếng phẫu thuật căng thẳng hồi hộp. Đây là bước thành công đầu tiên của ca đại phẫu.

Sau khi được tách rời, 2 bé được tiếp tục thực hiện phẫu thuật ở 2 phòng khác nhau để tiến hành tạo, chỉnh hình các bộ phận.

Khoảnh khắc 2 bé tách rời thành công, sức khỏe ổn định, các bác sĩ như vỡ òa. Lúc này trong phòng mổ chính có khoảng 20-30 bác sĩ, nhân viên y tế. Mọi người xúc động đến mức không thể nói nên lời...Xem thêm!