Gặp gỡ bạn qua ứng dụng hẹn hò, ông cụ 93 tuổi nhiễm HIV

01/01/2021, 13:45 GMT+07:00

Một thực trạng phổ biến tại Trung Quốc hiện nay là người cao tuổi có xu hướng tìm đến những ứng dụng hẹn hò để cải thiện tình trạng cô đơn. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm HIV tăng lên nhanh chóng trong cộng đồng.

Và trường hợp của ông cụ 93 tuổi dưới đây là 1 ví dụ điển hình cho trình trạng này.

 
Người già ở Trung Quốc có xu hướng dùng ứng dụng hẹn hò nhiều hơn. (Ảnh minh họa: Sohu)
Người già ở Trung Quốc có xu hướng dùng ứng dụng hẹn hò nhiều hơn. (Ảnh minh họa: Sohu)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Chuyện như đùa: Cô gái 27 tuổi quyết tâm “cưa đổ” cụ ông pháp sư 83 tuổi để cưới làm chồng

Nhiễm HIV ở tuổi 93 vì dùng ứng dụng hẹn hò

Chuyên gia hàng đầu về HIV tại Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Shao Yiming cho biết bệnh nhân nhiễm HIV cao tuổi nhất từng được ghi nhận là 93 tuổi.

Ông cụ đã trải qua 91 năm sống khỏe mạnh nhưng đến năm 93 tuổi, cụ ông bất ngờ nhiễm HIV. 

 
Người đàn ông 93 tuổi là người cao tuổi nhất nhiễm HIV. (Ảnh minh họa: Sohu)
Người đàn ông 93 tuổi là người cao tuổi nhất nhiễm HIV. (Ảnh minh họa: Sohu)

Nguyên nhân được tìm thấy là do ông cụ này đã gặp gỡ 1 người bạn thông qua ứng dụng hẹn hò. Điều này khiến giới chuyên gia tại CDC không ngừng thúc giục chính phủ Trung Quốc kêu gọi các công ty công nghệ đặt ra các tiêu chí sát sao với các ứng dụng hẹn hò cũng như phổ cập kiến thức về tình dục an toàn. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Muốn "ghi điểm" với quý cô, cụ ông 75 tuổi chi hẳn 350 triệu đồng để "nâng cấp" cậu nhỏ

Ứng dụng hẹn hò làm bùng nổ ca nhiễm HIV

Những năm gần đây tại Trung Quốc, các ứng dụng hẹn hò ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên đây lại là cách thức gây ra tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng nhanh chóng.

Không chỉ những người trẻ mà cả những người già cô đơn, thiếu thốn trong chuyện chăn gối cũng tìm đến phương thức hẹn hò này để khỏa lấp đi nhu cầu cá nhân. Nhưng họ không hề hay biết rằng, bản thân đang đối đầu với nguy cơ nhiễm căn bệnh thế kỷ.

Theo thống kê của CDC, từ năm 2007 đến  2017, Trung Quốc có số ca nhiễm HIV trên 50 tuổi tăng hơn 11 lần (từ 2.000 lên 30.000 ca).

 
Không chỉ người trẻ mà người già cũng có nguy cơ nhiễm HIV cao. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Không chỉ người trẻ mà người già cũng có nguy cơ nhiễm HIV cao. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Năm 2019, quốc gia này ghi nhận 131.000 ca nhiễm HIV. Còn năm 2020, 95% ca nhiễm HIV mới xác định lây qua đường tình dục và 70% lây từ bạn tình khác giới.

Cộng với sự đô thị hóa nhanh chóng trong 3 thập kỷ qua, Trung Quốc đang chứng kiến hàng triệu người già bị bỏ lại ở các vùng nông thôn, phải sống trong cảnh cô đơn 1 mình. Đó là lý do khiến họ có xu hướng đi tìm bạn tình.

Những người cao tuổi lại có xu hướng chủ quan, bỏ qua các biện pháp an toàn, một số còn nghĩ HIV là bệnh của người trẻ và bản thân khó có thể bị lây nhiễm. Chính tâm lý này dẫn đến việc họ ngày càng trở thành đối tượng của căn bệnh nguy hiểm này.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cặp đôi nên duyên qua ứng dụng hẹn hò: 3 ngày cho 10 tỷ, 4 ngày cầu hôn thành công

Không chỉ bởi sự cô đơn mà tâm lý chủ quan cũng là nguyên nhân đẩy người cao tuổi tại Trung Quốc rơi vào tình trạng nhiễm HIV. Ở cái tuổi xế chiều, mang trong mình nhiều căn bệnh tuổi già lại cộng thêm HIV/AIDS, họ sẽ là gánh nặng cho chính gia đình và con cái.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để chia sẻ thêm nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI HẸN HÒ QUA MẠNG

Dù tiện lợi nhưng hẹn hò qua mạng vẫn sẽ rủi ro nếu bạn không biết những điều sau.

Xác thực đối phương

Bạn nên dựa vào những thông tin đối phương cung cấp để lên mạng tìm kiếm, có thể thông qua số điện thoại, email hoặc Facebook để biết được thông tin liên quan đến đối phương như công việc, tuổi tác, quê quán.

Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi bước vào mối quan hệ nghiêm túc.

Trung thực với bản thân

Điều đầu tiên đó là bạn cần trung thực về bản thân, những thông tin cơ bản. Điều đó cho thấy bạn thực sự nghiêm túc với cuộc hẹn hò này.

Khi bạn trở nên thực tế, cuộc hẹn hò mới trở nên suôn sẻ. Nếu ngay từ đầu bạn đã không trung thực thì mối tình dù có thành công thì sau đó bạn cũng sẽ gặp rắc rối.

Không nên lãng phí thời gian

Nếu người mà bạn đang nói chuyện không muốn bạn hoặc ngập ngừng trong thời gian quá lâu thì tốt nhất bạn không nên lãng phí thời gian chờ đợi. Bạn nên dành thời gian và cơ hội của mình cho người khác.

Đọc tiếp tại đây!