Gặp F0 trên sân bóng, 4 người nghi bị lây Covid-19

10/05/2021, 12:10 GMT+07:00

Theo Dân Việt, sáng 10/5, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Hà Nội cho biết, trên địa bàn mới phát hiện thêm 8 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 2 ca tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều; 5 ca ở Gia Lâm và 1 ca ở Hai Bà Trưng.

 
Một bệnh nhân Covid-19 được bác sĩ khám sức khỏe. (Ảnh: Báo nhân dân)
Một bệnh nhân Covid-19 được bác sĩ khám sức khỏe. (Ảnh: Báo nhân dân)

CDC Hà Nội cho biết, đây là những mẫu xét nghiệm có kết quả vào sáng 10/5. Thông tin cụ thể về các trường hợp này được CDC cho biết như sau:

2 trường hợp phát hiện tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều là người nhà chăm bệnh nhân tại khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy, được lấy mẫu trong bệnh viện gồm: Ông Đ.V.H, sinh năm 1961, địa chỉ: Yên Lạc, Vĩnh Phúc và ông L.V.T, sinh năm 1949, địa chỉ: Kim Thành, Hải Dương.

5 trường hợp ở Gia Lâm là F1 của BN D.V.T (BN3255) gồm 4 người tiếp xúc tại sân bóng ngày 5-6/5 và 1 người bán hàng cho F0 ngày 7/5. Tất cả đều ở Quy Bắc, Gia Lâm.

1 trường hợp ở Hai Bà Trưng là F1 của BN N.H.T (Bắc Ninh) là cháu N.M.P, 1 tuổi, địa chỉ: Đồng Tâm, Hai Bà Trưng.

Trong khi đó, theo công bố của Bộ Y tế, sáng 10/5, Hà Nội chính thức có thêm 9 bệnh nhân Covid-19. Còn trên cả nước ghi nhận thêm 78 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số bệnh nhân lên 3.412. 

 
Mọi người được nhắc nhở đeo khẩu trang kể cả khi tập thể dục. (Ảnh: Lao động)
Mọi người được nhắc nhở đeo khẩu trang kể cả khi tập thể dục. (Ảnh: Lao động)

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thủ đô, mới đây, UBND huyện Phúc Thọ đã quyết định cách ly y tế toàn bộ xã Hiệp Thuận trong 21 ngày sau khi ghi nhận nhiều ca dương tính. 

Được biết, đến tối 9/5, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ có 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngay lập tức cơ quan chức năng đã họp gấp trong đêm để triển khai các biện pháp phòng dịch, khoanh vùng, truy vết F1,F2, F3,...

Sau khi nghe báo cáo và đánh giá mức độ nguy cơ, UBND huyện Phúc Thọ quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế đối với “ổ dịch” Covid-19 tại xã Hiệp Thuận từ 0h ngày 10/5/2021 đến hết ngày 30/5/2021.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực có dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực có dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 2.602 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 64 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 25 ca âm tính lần 1; Số ca âm tính lần 2: 22 ca; số ca âm tính lần 3 là 17 ca. Ngoài ra có 35 người không qua khỏi, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh và từ trường hợp lây nhiễm trên sân bóng mới đây, hy vọng mọi người sẽ tăng cường cảnh giác. Hạn chế các hoạt động tụ tập nơi đông người, kể cả là luyện tập thể thao. Trong trường hợp tiếp xúc buộc phải có các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

RỬA TAY ĐÚNG CÁCH PHÒNG NGỪA COVID-19

Trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, khẩu trang và nước rửa tay được xem là 2 biện pháp bảo vệ hữu hiệu, giúp chúng ta hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rửa tay đúng cách. Đôi khi việc rửa tay qua loa có thể khiến bản thân gặp nguy hiểm. Vì vậy, hãy nắm vững cách làm sạch tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế nhé:

- Làm ướt tay bằng nước, cho xà phòng vào tay và chà sát hai bàn tay vào nhau đến khi nổi bọt

- Rửa tay theo trình tự, đi từ mu bàn tay đến lòng bàn tay, chà đến từng ngón và đầu ngón tay.

- Chà rửa tay trong vòng 20-30 giây, đảm bảo tay phải sạch sau đó rửa lại dưới vòi nước

- Sau khi rửa xong thì lau tay bằng khăn sạch hoặc bằng giấy sạch.

Xem thêm tại đây!