Gặp biến chứng khôn lường vì “coi thường” thoái hóa khớp

15/10/2020, 19:00 GMT+07:00

Đây là những biến chứng khôn lường mà nhiều người vì “coi thường” bệnh lý này phải gánh chịu.

 
Thoái hóa khớp khiến sụn mỏng, đầu xương cọ xát vào nhau tiềm ẩn những biến chứng khôn lường.
Thoái hóa khớp khiến sụn mỏng, đầu xương cọ xát vào nhau tiềm ẩn những biến chứng khôn lường.

Biến chứng khôn lường không thể coi thường của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm và giảm tiết dịch khớp. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 80% người bệnh thoái hóa khớp bị hạn chế về vận động và 20% không thể thực hiện các sinh hoạt thường ngày.

Không chỉ gây đau nhức và hạn chế cử động, thoái hóa khớp nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường như: Cơ thể suy nhược do rối loạn giấc ngủ, lo âu và trầm cảm; một số bệnh mạn tính gồm đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp trở nên trầm trọng hay dễ xuất hiện do dùng thuốc giảm đau khớp glucocorticosteroid dài ngày; mất khả năng thực hiện các động tác cơ bản do teo cơ và nguy hiểm nhất là biến dạng khớp khiến người bệnh không thể đi lại được, thậm chí tàn phế vĩnh viễn.

Mặc dù tiềm ẩn nhiều biến chứng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe toàn thân khiến chất lượng cuộc sống suy giảm, thế nhưng có lẽ vì chưa thật sự hiểu rõ về căn bệnh này nên nhiều người vẫn còn thờ ơ khi cơn đau thoái hóa khớp “ghé thăm”. Thiết nghĩ, việc nâng cao nhận thức cũng như kiến thức liên quan đến thoái hóa khớp trong cộng đồng cần được chú trọng nhiều hơn nữa.

Bản chất của thoái hóa khớp – Kiến thức ai cũng cần biết

Trong các bệnh lý về khớp, thoái hóa khớp chiếm đến 30% và đang có xu hướng trẻ hóa. Bản chất của căn bệnh này là tình trạng mô sụn bị bào mòn, phá vỡ cấu trúc khiến cho các đầu xương dưới sụn cọ xát vào nhau gây ra hàng loạt triệu chứng như đau nhức, căng cứng, sưng tấy và khó cử động khớp.

 
Thoái hóa khớp có xu hướng trẻ hóa là do tư thế làm việc sai cách, ăn uống thiếu khoa học và tập luyện thể chất quá mức.
Thoái hóa khớp có xu hướng trẻ hóa là do tư thế làm việc sai cách, ăn uống thiếu khoa học và tập luyện thể chất quá mức.

Sụn và xương dưới sụn là hai thành phần chính yếu trong cấu trúc của khớp giúp duy trì chức năng vận động cho con người. Nếu sụn đóng vai trò như miếng đệm lót êm ái bao bọc lấy đầu xương, ngăn cọ xát các đầu xương với nhau và điều chỉnh áp lực trong khoang khớp thì xương dưới sụn (phần xương nằm ngay bên dưới sụn khớp) có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng sụn khớp và hỗ trợ sụn khớp trong việc hấp thụ lực tác động để khớp vận động bình thường.

Khi khớp khỏe mạnh, lớp sụn bọc các đầu xương trơn láng và cấu trúc xương dưới sụn ổn định nên mọi cử động diễn ra sẽ trơn tru và nhẹ nhàng. Ngược lại, khi khớp thoái hóa, lớp sụn bị bào mỏng để lộ các đầu xương và cấu trúc xương dưới sụn cũng bị thay đổi khiến khớp đau nhức và sưng tấy, thậm chí căng cứng khó cử động.

Quá trình thoái hóa kéo dài, sụn và xương dưới sụn bị tổn thương và hư hại nặng khiến cho khớp không thể vận hành tốt. Người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn khi vận động bởi lớp sụn bị bào mỏng đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương làm cho các đầu xương dưới sụn cọ xát vào nhau và bào mòn lẫn nhau.

 
Sụn bị bào mòn khiến các đầu xương cọ xát vào nhau gây đau nhức khớp.
Sụn bị bào mòn khiến các đầu xương cọ xát vào nhau gây đau nhức khớp.

Do đó, tái tạo sụn và xương dưới sụn, kết hợp ngăn chặn sự hủy hoại của hai thành phần này từ bên trong chính là giải pháp ngăn chặn thoái hóa khớp hiệu quả. Vậy đâu là giải pháp phục hồi và bảo vệ sụn, xương dưới sụn luôn chắc khỏe, nguyên vẹn?

Tái tạo sụn, xương dưới sụn – Giải pháp kiểm soát thoái hóa khớp hiệu quả

Để duy trì lớp sụn, xương dưới sụn chắc khỏe dài lâu, bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng hợp lý và tập luyện thể chất điều độ, chúng ta cần bổ sung thêm dưỡng chất chuyên biệt cho xương khớp. Dưỡng chất chuyên biệt này phải tác động được cùng lúc vào lớp sụn và xương dưới sụn để nuôi dưỡng và phục hồi khớp tận gốc.

Và hoạt chất Peptan – một loại peptide cao cấp, nguồn gốc 100% thiên nhiên với 97% protein do các nhà khoa học Mỹ tìm ra gần đây có thể đáp ứng được yêu cầu đó. Theo chuyên gia xương khớp, dưỡng chất sinh học Peptan khi được cơ thể hấp thụ sẽ cung cấp nhiều axit amin quý, thúc đẩy tăng sinh các chất nền cơ bản của sụn khớp (Collagen Type II và Aggrecan), đồng thời cung cấp nguyên liệu cần thiết giúp quá trình phục hồi tổn thương tại sụn và xương dưới sụn diễn ra nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn.

Khi sụn, xương dưới sụn liên tục được tái tạo và làm mới sẽ đảm bảo cả về chất và lượng giúp khớp hoạt động trơn tru và linh hoạt. Từ đó giảm đau, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa hiệu quả sự tiến triển của thoái hóa xương khớp.

Chính vì lẽ đó, chuyên gia trong lĩnh vực xương khớp khuyến khích chăm sóc khớp bằng sản phẩm chứa dưỡng chất chuyên biệt Peptan như Jex Max từ sớm để phòng ngừa thoái hóa khớp. Và nếu đang trong lộ trình chữa trị thoái hóa khớp hoặc một bệnh lý xương khớp nào đó, bạn cũng có thể bổ sung tinh chất Peptan để tối ưu kết quả điều trị, hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm về sản phẩm Jex Max tại: https://Jexmax.com.vn