Gắp bàn chải đánh răng dài khoảng 20cm ra khỏi bụng bệnh nhi 13 tuổi

19:00 28/08/2020

Ngày 28/8, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhi 13 tuổi và thành công loại bỏ dị vật ra khỏi dạ dày của bệnh nhân.

Dị vật sau đó được xác định là bàn chải đánh răng với chiều dài lên tới gần 20cm.

 
Bàn chải đánh răng là vật dụng quen thuộc với tất cả mọi người (Ảnh: Thanh Niên)
Bàn chải đánh răng là vật dụng quen thuộc với tất cả mọi người (Ảnh: Thanh Niên)

>>Đọc thêm: Những “dị vật” ghê rợn nhất được tìm thấy trong thực phẩm​

Gắp dị vật ra khỏi dạ dày bệnh nhi 13 tuổi

Theo Tuổi Trẻ Online, khoảng 9h30 ngày 28/8, bé H.M.N.H (13 tuổi, sống ở Bình Dương) đã được bố mẹ cho tới bệnh viện khám khi có cơn đau bụng kéo dài ở vùng thượng vị. Sau khi siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã phát hiện được dị vật nằm trong dạ dày của bệnh nhi.

 
Hình ảnh siêu âm dị vật trong dạ dày của bệnh nhân (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Hình ảnh siêu âm dị vật trong dạ dày của bệnh nhân (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Sau khi có kết quả siêu âm, các bác sĩ thuộc 3 khoa gồm Tiêu hóa, Cấp cứu và Gây mê đã tiến hành mổ nội soi, gắp dị vật ra khỏi cơ thể cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật kéo dài 30 phút, và dị vật được lấy ra là một chiếc bàn chải đánh răng dài gần 20cm.

Theo bác sĩ Mai Quốc Dũng, phó Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thì đây là trường hợp bệnh nhân hi hữu và cũng là ca mắc dị vật là bàn chải đầu tiên mà bệnh viện từng tiếp nhận. Chia sẻ thêm về trường hợp của bệnh nhân, bác sĩ Dũng cho hay: "Do dị vật lớn, cứng, dài nên khi tiến hành nội soi gắp dị vật, êkíp phải hết sức cẩn thận để không tổn thương dạ dày, thực quản của bệnh nhi. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể xuất viện."

>>Đừng bỏ lỡ: Nữ y tá khóc oà khi tìm thấy "dị vật" trong vết thương ở bụng bạn trai​

Đang đánh răng thì bị nuốt phải bàn chải

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhi thì tối 27/8, bệnh nhi đi đánh răng trước khi ngủ. Tuy nhiên, khi đang chà lưỡi thì cô bé vô tình nuốt luôn bàn chải đánh răng vào bụng. Vì quá sợ hãi, bé H. đã không nói gì với bố mẹ mình mà đi ngủ luôn.

 
Chiếc bàn chải bé gái đã nuốt vào trong bụng (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Chiếc bàn chải bé gái đã nuốt vào trong bụng (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Tới sáng 28/8, bệnh nhi bị đau bụng dữ dội và đã kể với người nhà về việc đã nuốt phải dị vật. Ngay lập tức, gia đình đã cho con đi cấp cứu để kịp thời lấy dị vật ra khỏi cơ thể.

>>Bạn có biết: Đây chính là dị vật khổng lồ trong bụng người phụ nữ, sau nhiều năm ăn liên tục "món" quái dị​

Cô gái trẻ nuốt bàn chải đánh răng khi chữa hóc xương cá

Trước đó vào hồi tháng 4/2019, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ 23 tuổi bị hóc dị vật là bàn chải đánh răng trong dạ dày. Được biết, bệnh nhân tới viện khám với triệu chứng đau bụng và đã được chỉ định siêu âm, chụp X-quang, nội soi thực quản dạ dày.

Các bác sĩ sau đó đã phát hiện 1 chiếc bàn chải đánh răng người lớn khi nội soi qua thực quản của bệnh nhân nữ.

 
Các bác sĩ phát hiện 1 bàn chải người lớn trong cơ thể nữ bệnh nhân (Ảnh: Đời sống Việt Nam)
Các bác sĩ phát hiện 1 bàn chải người lớn trong cơ thể nữ bệnh nhân (Ảnh: Đời sống Việt Nam)

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó cô bị hóc xương cá, sau đó đã nghĩ ra cách sử dụng bàn chải đánh răng để lấy xương ra. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bệnh nhân ngửa cổ cao, kèm theo đó là có phản xạ nuốt nên chiếc bàn chải đã bị trôi xuống dạ dày.

Khi nuốt phải dị vật, chúng ta cần khẩn trương tới cơ sở y tế để được lấy ra kịp thời, tránh tình trạng để lâu gây tổn thương các cơ quan bên trong cơ thể.

Đề phòng và xử trí khi trẻ mắc dị vật

Việc trẻ bị nuốt, mắc dị vật là điều không bậc phụ huynh nào mong muốn, tuy nhiên nếu xảy ra tình huống không may thì cha mẹ cần có cách xử lý kịp thời để không gây nguy hiểm cho trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần trông chừng con cái cẩn thận, không để trẻ cầm nắm các vật quá nhỏ, đề phòng trẻ có thể nhét vào mũi, miệng, tai, nuốt và gây nguy hiểm.

Trong trường hợp trẻ nuốt phải dị vật, cần khẩn trương đưa trẻ tới bệnh viện để được xử lý kịp thời. Tránh để lâu gây nguy hiểm cho trẻ như tắc đường thở, tắc ruột, thủng ruột, tổn thương dạ dày...