"Gạo nếp gạo tẻ": Ngày càng có dấu hiệu hạ nhiệt, có nguy cơ trở thành... "cơm nguội"

05/08/2018, 10:30 GMT+07:00

"Gạo nếp gạo tẻ" là bộ phim được nhận nhiều sự chú ý của khán giả màn ảnh nhỏ Việt Nam trong thời gian gần đây. Thế nhưng, bộ phim này đang có dấu hiệu "nhạt" dần bởi vì mạch phim và tuyến nhân vật không có điểm đột phá mới.

Mặc dù không được truyền thông rầm rộ cũng không  quy tụ dàn diễn viên đình đám nhưng Gạo nếp gạo tẻ đã trở thành một món ăn tinh thần của khán giả Việt năm nay. Những mâu thuẫn, xung đột giữa các thành viên trong gia đình được bộ phim miêu tả chân thật, tự nhiên nhưng đậm chất gia đình Việt. Dễ dàng có thể nhận thấy độ phủ sóng của bộ phim trên tất cả các diễn đàn cũng như các công cụ tìm kiếm.


Bộ phim có dấu hiệu hạ nhiệt
Bộ phim có dấu hiệu hạ nhiệt

Tuy nhiên, trải qua được một nửa chặng đường, khán giả nhận thấy rằng bộ phim có dấu hiệu nhạt dần, không được hấp dẫn như lúc đầu và các nhân vật cũng không có đột phá mới. Nếu Gạo nếp gạo tẻ vẫn giũ mạch phim như hiện tại thì có khi nó sẽ trở thành "cơm nguội", khó có thể giữ chân khán giả đi tới cùng.

Mạch phim bằng đều, không có tính đột phá

Có lẽ vào thời điểm hiện tại, Gạo nếp gạo tẻ đang có bước chuyển mình để mở ra phần sau ấn tượng hơn. Thế nhưng, cú chuyển mình này có vẻ quá dài và hơi nhàm chán khiến cho cảm xúc của khán giả tụt dốc không phanh. Chẳng còn những tình tiết khiến khán giả phát tiết, hả hê như ở những tập đầu phát sóng.

Mâu thuẫn giữa Hương (Lê Phương) và bà Mai (NSND Hồng Vân) bỗng nhiên tạm ngưng lại. Cả hai mẹ con vẫn xuất hiện chung với nhau như chưa hề có mâu thuẫn nào xảy ra. Mọi sự chú ý được khán giả đặt về Công- người chồng bội bạc, ép Hương li dị để đi theo cô nhân tình giàu có, xinh đẹp. Nhưng Công cũng không đủ sức khiến khán giả lay động bằng bà Mai.

Sau một thời gian dài làm nền cho các nhân vật, chuyện tình của út Minh (Phương Hằng) và Nhân (Phạm Anh Tuấn) lại được nổi lên. Mặc dù câu chuyện tình yêu của Minh và anh đại gia từng có tiền án khá hấp dẫn, thú vị nhưng nó không khiến khán giả để tâm vì nó không quá đặc sắc so với những bộ phim tình cảm khác.


Chuyện tình của đôi bạn trẻ quá mờ nhạt
Chuyện tình của đôi bạn trẻ quá mờ nhạt

Không dừng lại ở đó, dường như sự xuất hiện của Tường (Thanh Thức) và Phúc (Thùy Trang) mãi không có ảnh hưởng gì đến diễn biến bộ phim. Các phân cảnh cứ kéo dài lê thê, không có điểm nhấn khiến cho khán giả hụt hẫng.


Các nhân vật phụ xuất hiện không tác động gì đến diễn biến bộ phim
Các nhân vật phụ xuất hiện không tác động gì đến diễn biến bộ phim

Tuyến nhân vật thương không nổi mà ghét cũng không xong

Nếu như trong những tập đầu phim, Hân (Thúy Ngân) và bà Mai khiến cho khán giả khó chịu vì thói ích kỷ, thiên vị của mình thì đến thời điểm hiện tại hai nhân vật này đang có sự thay đổi. Nhất là khi Hân có màn đánh ghen với cô nhân tình của chồng Hương, lúc đó nhân vật này nhận được nhiều cảm tình. Thế nhưng, cô lại không tốt lên bao nhiêu, thậm chí là xấu hơn khi dấu giếm đi ngoại tình với anh chàng giám đốc giàu có.


Hân không tốt lên bao nhiêu, thậm chí là còn xấu hơn ngày xưa
Hân không tốt lên bao nhiêu, thậm chí là còn xấu hơn ngày xưa

Kiệt nhu nhược ngày nào bỗng nhiên đòi li dị với vợ, sau khi nhận được lời xin lỗi của bà Mai lại sống lay lắt, "chó chui gầm chạn" trong sự khinh rẻ của mẹ vợ. Nhân vật này không có sự đột phá mới. Càng ngày càng khiến khán giả phẫn uất vì quá hiền lành, quá chịu đựng.


Bà Mai và Kiệt cũng không còn vui
Mai Kiệt cũng không còn vui

Ngay cả chuyện giữa Công (Hoàng Anh) và Hương cũng đẩy khán giả tụt cảm xúc. Khán giả chẳng biết nên thương ai, nên ghét ai vì mỗi người đều có một điểm khen, chê riêng. Công ngoại tình là vậy nhưng khi kể lể, khóc lóc trước mặt Hương thì cô lại có vẻ bằng lòng, tự trách ngược lại bản thân. Nhân vật Hương khiến khán giả ức chế kéo dài, mà một khi kéo dài chỉ khiến cảm xúc lắng đọng, dần  dần biến mất.


Mối quan hệ của Công và Hương trong giai đoạn lấp lửng
Mối quan hệ của Công Hương trong giai đoạn lấp lửng

Liệu rằng trong những tập sắp tới, Gạo nếp gạo tẻ có thật sự tạo được điểm nhấn cũng như bước nhảy đột phá mới để không phải nhận sự "ghẻ lạnh" của khán giả? Hi vọng rằng, bộ phim này vẫn sẽ giữ được chân của khán giả cho tới những tập cuối cùng.