Gánh xôi sầu riêng nguyên múi "siêu to siêu ngon" ngay giữa quận 1: Bán "hết veo" 10 kí xôi mỗi ngày

16/07/2019, 11:30 GMT+07:00

Gánh xôi sầu riêng nguyên múi của cô Lê Thị Thu Hà vừa ra mắt được một tháng đã khiến người Sài Gòn bồn chồn muốn thử.

Gánh xôi của cô Lê Thị Thu Hà (52 tuổi) ở khu chợ cũ Tôn Thất Đạm khiến người Sài Gòn chao đảo bởi món "xôi sầu riêng nguyên múi" được cô cho lên gánh đã một tháng nay. Mặc dù là một món ăn mới khá kén khách thế nhưng độ “hot” của nó khiến cô không khỏi bất ngờ.

Cô Lê Thị Thu Hà chủ gánh xôi Hà Dung đã bán ở chợ cũ Tôn Thất Đạm, Q1 hàng chục năm nay Cô Lê Thị Thu Hà chủ gánh xôi Hà Dung đã bán ở chợ cũ Tôn Thất Đạm, Q1 hàng chục năm nay 

Cứ vào khoảng đầu giờ chiều người dân khu chợ cũ Tôn Thất Đạm lai quen mắt với hình ảnh một người phụ nữ ngoài năm 50, khỏe khoắn, miệng cười tươi, tóc màu muối tiêu gánh xôi ra một góc "khép nép" ngồi giữa chợ, gánh xôi ấy đi đến đâu thơm lừng đến đấy.

>>Có thể bạn muốn xem: Khám phá những món xôi người Hoa ở Sài Gòn khiến thực khách nhớ mãi không quên

Thông thường cô Hà dọn xôi ra bán từ 13 giờ tới 20 giờ. Thế nhưng, dạo gần đây món xôi sầu riêng nguyên múi thần thánh kia đã rút ngắn thời gian ấy lại, hiện giờ mỗi ngày cô Hà chỉ còn bán từ 13 giờ đến 16 giờ là hơn 10 kg xôi hết sạch. 

Gánh xôi sầu riêng nguyên múi

Gánh xôi của cô Hà khiến nhiều người Sài Gòn mê mẩn tìm cách ghé đến mỗi ngày Gánh xôi của cô Hà khiến nhiều người Sài Gòn mê mẩn tìm cách ghé đến mỗi ngày 

Khách đến mua đa phần hỏi về món xôi sầu riêng có múi siêu to. "Cô ơi lấy con một hộp xôi lớn", "Cô ơi con một hộp 80",... cứ thế tiếng gọi cô ơi khiến gánh xôi vơi dần trong chốc lát. 

Nói ra sẽ khiến nhiều người bất ngờ, gánh xôi nhỏ thế thôi chứ có đến 4 người phục vụ, vậy mà vẫn không phục vụ xuể. Trước kia cô Hà bán "xôi vò sầu riêng" múi trộn được dầm và trộn lẫn bên trong xôi, một gói giá chỉ 10.000 đồng. Giờ gánh xôi cô Hà có thêm món xôi sầu riêng nguyên múi với giá 35.000 đồng (múi nhỏ) và 80.000 đồng (sầu riêng múi lớn), khách có thể yêu cầu cô Hà gói xôi trong lá chuối hoặc để trong hộp. 

Đôi quang gánh của cô Hà có vẻ đã bóng màu gỗ, thế nhưng cái gánh be bé ấy chất đến cả 4, 5 món xôi kèm 2 - 3 món chè, bánh tét, bánh khoai mì, cả cơm rượu,... thứ nào cũng như thứ quà quê thơm lừng, chất lượng. 

Ngoài xôi sầu riêng cô Hà còn bán thêm nhiều loại xôi khác trong đó có chè, cơm rượu,...Ngoài xôi sầu riêng cô Hà còn bán thêm nhiều loại xôi khác trong đó có chè, cơm rượu,...

Sầu riêng được cô Hà lấy từ vựa, lựa từng trái rồi đến khi cô dọn ra bán mới tách ra dần vì muốn để lại độ thơm cho sầu riêng. Xôi có đậu xanh hòa với vị thịt sầu riêng đánh đều, bên trên để một múi sầu riêng căng mọng khiến nhiều người hít hà và nghiến răng khi chờ lấy món. 

>>Bạn nên xem thêm: "Trót cảm nắng" hương vị núi rừng của xôi nếp nương Mai Châu"

Hỏi ra mới biết chuyện gánh xôi của cô Hà đã bán được hơn 30 năm, ban đầu cô Hà bán cùng người em tên là Dung sau này có thêm hai người phụ là bạn thân, người nhà của cả hai là tổng cộng có 4 người. Cô Hà nói: "Cô không lập gia đình mà ở vậy với em với gia đình cô đó" rồi cười khì một cái, nụ cười hiền hậu mà đầy hạnh phúc. 

Gánh xôi sầu riêng nguyên múi

Xôi sầu riêng nguyên múi "siêu to siêu ngon" của cô Hà chỉ vừa ra mắt một thời gian ngắn đã chiếm sóng trên các diễn đàn mạng Xôi sầu riêng nguyên múi "siêu to siêu ngon" của cô Hà chỉ vừa ra mắt một thời gian ngắn đã chiếm sóng trên các diễn đàn mạng 

Để có được xôi dẻo đều, không bị khô và giữ được độ mới và ngon, cô Hà phải luôn giữ cái lò hấp phía bên dưới chậu xôi, trong thành phần xôi sầu riêng có nhiều múi được đánh đều pha lẫn trong xôi khiến người ta chỉ vừa nhìn là muốn thử ngay lập tức. 

Đâu phải tự nhiên mà gánh xôi hơn 30 năm ấy trở thành địa điểm quen thuộc với người Sài Gòn, chúng tôi hỏi bí quyết khiến cả con đường chợ giữa trưa vắng hoe, người dân chỉ tập trung đúng một chỗ là nơi gánh xôi sầu riêng của cô Hà đang ngồi, cô cười híp mắt nhún vai e thẹn rồi nói vui: "Giờ bán không lời cũng vui nữa, thấy người ta mua đông mình cũng mừng, xôi nấu gia truyền đó giờ, tỉ mẩn từng chút". 

Theo cô Hà, mỗi ngày cô phải dậy từ rất sớm, lựa đậu, nấu xôi, rồi chuẩn bị dần dần những món khác như cơm rượu, bánh tét,....

Cô Hà rất hiền, vừa gặp chắc chắn ai cũng sẽ có thiện cảm. Buôn gánh bán bưng nhiều năm ở chợ Tôn Thất Đạm, ánh mắt cô Hà cho thấy đó không phải sự khắc khổ của những người lao động cực nhọc mà trong ấy là cả sự hài lòng, hành phúc và giàu tình thương. 

Em gái cô Hà sẽ tách sầu riêng tại chỗ để giữ được mùi thơm lâu và mới của sầu riêng Em gái cô Hà sẽ tách sầu riêng tại chỗ để giữ được mùi thơm lâu và mới của sầu riêng 

Chứng kiến suốt cả buổi bán xôi của cô Hà, không ít lần cô cho những đứa trẻ vô gia cư gói xôi, cái bánh. Người phụ nữ tuổi ngoài 50 như cô Hà dường như không hề biết đã có một thứ thông tin thần kỳ nào đó được truyền lên mạng khiến gánh xôi của mình đắt lên mỗi ngày, ngoài sự bất ngờ còn là cái nét vui mừng hớn hở của cô khi nhận được thành quả xứng đáng.

>>Xem thêm: Video khám phá món xôi sầu riêng "siêu to khổng lồ"

"Hàng xôi vàng" của khu chợ cũ Tôn Thất Đạm "Hàng xôi vàng" của khu chợ cũ Tôn Thất Đạm 

Mà được cái này đôi khi lại mất cái khác, sau những lần run run vì người ta xếp hàng đứng trước gánh xôi đợi mua từng gói xôi cô Hà trải lòng: "Cô chỉ thấy nó ngon, lạ rồi bán tạm, ai ngờ nó được người ta ưu ái như vậy, sầu riêng giờ đắt lắm, cô lại lựa từng trái, có thịt ngon mới dám bán. Giờ tự nhiên ngày nào khách cũng đông, người ta vây quanh gánh xôi và sẵn sàng chờ đợi hàng giờ để được thưởng thức món ăn này, nhưng mà cái này nó nổi lên một thời thôi hả con, không biết sau này cô còn bán đắt vậy nữa không hả con?". 

Gánh xôi sầu riêng nguyên múi

Câu hỏi như khiến chúng tôi hơi lo lắng. Thế nhưng gói xôi sầu riêng nguyên múi hay sầu riêng dầm cũng chẳng phải là món ăn theo thời thế, măc dù cô Hà còn lặng lẽ bảo sau mùa sầu riêng chẳng biết phải kiếm đâu ra được hàng chục kg mỗi ngày để bán. 

Niềm vui phục vụ khách hàng, niềm hạnh phúc khi món ăn của mình được nhiều người đón nhận đã khiến cô Hà quên đi nỗi nhọc nhằn hằng ngày, quên cả sự khó khăn vất vả của hai chị em cô nuôi lấy mẹ già đang ốm chờ ở nhà nhiều năm nay.