No bụng với gánh cháo đậu 50 năm "siêu to siêu rẻ" của bà Bảy

08/07/2020, 15:30 GMT+07:00

Ở số 90 Bình Tiên, quận 6, bao giờ cũng có thể thấy hình dáng của một bà cụ ngồi giữa gánh cháo đậu nước cốt dừa trên vỉa hè vô cùng giản dị và thân thương.

Không chỉ ở những nhà hàng, quán xá mới có những món ngon, ngay trên những vệ đường với quầy gánh đơn sơ mà ở đó vẫn luôn thu hút khách đến ăn. 

Nếu một ngày đã quá chán với sự lập đi lập lại của những món bánh mì, hủ tiếu, bún bò, bánh ướt,...bạn có nghĩ đổi khẩu vị với món cháo ấm bụng chưa? Nếu có hãy ghé đến số 90 Bình Tiên quận 6 nơi có bà Bảy bán cháo đậu đỏ gần 50 năm qua.

 
Gánh cháo đậu 50 năm siêu to siêu rẻ của bà Bảy - Ảnh cắt từ clip
Gánh cháo đậu 50 năm siêu to siêu rẻ của bà Bảy - Ảnh cắt từ clip

>> Đừng bỏ lỡ: Bà cụ gần 70 tuổi mưu sinh giữa Đà Lạt và lời hứa "không lấy chồng"

Nồi cháo ngon nhất 

Bà có tên thật là Phùng Thị Để (84 tuổi) gắn bó với nghề bán cháo đậu đến nay đã được 47 năm ròng. Mọi người ở đây chẳng ai còn nhớ tên thật của bà, chỉ gọi thân thương là Bà Bảy, gần gũi hơn nữa thì kêu bằng ngoại.

 
Nồi cháo đậu đỏ thẫm ngon hết nấc
Nồi cháo đậu đỏ thẫm ngon hết nấc

Gánh cháo đậu vô cùng đơn sơ, một bên là mồi cháo đậu nghi ngút khói, một bên là nước cốt dừa và mấy túi đồ chua nhỏ ăn kèm với cháo. Cùng vài ba cái bàn nhỏ để khách ngồi ăn, mọi thứ từ bà cho đến gánh hàng đều gợi cảm giác xưa cũ, mộc mạc, gần gũi. 

Mỗi ngày, bà Bảy dậy từ 1 giờ 30 phút sáng để nấu cháo và chuẩn bị món đồ chua như dưa củ cải, dưa mắm và dưa cải chay ăn kèm để khách không bị ngán.

 
Nồi nước dừa đặc sệt thơm nồng 
Nồi nước dừa đặc sệt thơm nồng 

Điểm hấp dẫn tạo nên hương vị khó quên trong tô cháo đậu của bà Bảy chính là nước cốt dừa. Nước cốt dừa tinh khiết bà tự làm với mong muốn mang đến sự thơm ngon chất lượng cho mỗi thực khách, ăn vào là nhớ mãi không quên.

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ 3 quán gỏi khét tiếng tại Sài Gòn ngon quên lối về

Và bà cụ nghèo nhưng giàu tình thương nhất

Điều đặc biệt ở gánh cháo đậu của bà Bảy là không đề giá, giá phụ thuộc vào khách, bao nhiêu bà cũng bán. Đôi khi là “3 ngàn, 5 ngàn, 7 ngàn, hay 10 ngàn tùy theo người ta muốn ăn như thế nào”, bà Bảy chia sẻ, có đôi khi bà còn bán chịu cho khách.

Qua nhiều năm buôn bán, bà Bảy hiểu tâm lý của người mua nên không để biển giá mà ai mua bao nhiêu bà đều bán - Ảnh cắt từ clipQua nhiều năm buôn bán, bà Bảy hiểu tâm lý của người mua nên không để biển giá mà ai mua bao nhiêu bà đều bán - Ảnh cắt từ clip

Tuổi cao sức yếu thêm việc đau lưng, ấy vậy mà bà vẫn cố gắn mỗi ngày ra bán từ 4h30 sáng đến 8h là hết cháo, tay tuy hơi rung nhưng vẫn nhanh nhẹn múc cháo cho mọi người.

Bà Bảy là mẹ Việt Nam anh hùng, con cái lập gia đình hết rồi, tuy nhiên cũng khó khăn nên bà không muốn dựa dẫm vào các con mà cứ tần tảo bán cháo mấy chục năm qua để nuôi sống bản thân, dư giả đồng nào thì để dành cho con cháu.

Nếu bạn yêu thích món cháo đậu này, hay câu chuyện về bà Bảy tuổi đã ngoài 80 với gánh hàng 50 năm thì đừng quên xem hết video để nghe thêm nhiều chia sẻ từ bà cụ, cũng như một lần có dịp ngang qua đây đừng quên dừng lại ghé gánh hàng của bà Bảy nhé!

>> Xem thêm: Tiệm chè Hương Cảng "đậm chất Hồng Kông" tại Sài Gòn

Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và các món ăn

Đối với một dân "sành" ăn uống, đồ ăn ngon mà không có rượu vang phù hợp thì coi như bỏ phí cả một tinh hoa.
Quy tắc kết hợp các loại thức ăn với rượu vang bạn có thể tham khảo như sau:

  • Rượu đỏ: thường sẽ được kết hợp với những món thịt đỏ, pate, thịt hầm, các món quay, nướng...
  • Rượu trắng: phù hợp với những món thịt trắng, cá, salad, hải sản, thức ăn nhẹ...
  • Rượu vang hồng (rosé): đa dạng về hương vị nên có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau, thậm chí cả tráng miệng nữa!

Nếu còn phân vân không biết loại rượu nào phù hợp thì ghé ngang goviva.vn để có sự lựa chọn hoàn hảo nhất nhé!
Website: goviva.vn
Hotline to vvine: 1800 6773 hoặc 1800 6191
Zalo/Whatsapp: 093 301 6191