No bụng với gánh cháo đậu 50 năm "siêu to siêu rẻ" của bà Bảy

08/07/2020, 15:30 GMT+07:00

Không chỉ ở những nhà hàng, quán xá mới có những món ngon, ngay trên những vệ đường với quầy gánh đơn sơ mà ở đó vẫn luôn thu hút khách đến ăn. 

Nếu một ngày đã quá chán với sự lập đi lập lại của những món bánh mì, hủ tiếu, bún bò, bánh ướt,...bạn có nghĩ đổi khẩu vị với món cháo ấm bụng chưa? Nếu có hãy ghé đến số 90 Bình Tiên quận 6 nơi có bà Bảy bán cháo đậu đỏ gần 50 năm qua.

 
Gánh cháo đậu 50 năm siêu to siêu rẻ của bà Bảy - Ảnh cắt từ clip
Gánh cháo đậu 50 năm siêu to siêu rẻ của bà Bảy - Ảnh cắt từ clip

>> Đừng bỏ lỡ: Bà cụ gần 70 tuổi mưu sinh giữa Đà Lạt và lời hứa "không lấy chồng"

Nồi cháo ngon nhất 

Bà có tên thật là Phùng Thị Để (84 tuổi) gắn bó với nghề bán cháo đậu đến nay đã được 47 năm ròng. Mọi người ở đây chẳng ai còn nhớ tên thật của bà, chỉ gọi thân thương là Bà Bảy, gần gũi hơn nữa thì kêu bằng ngoại.

 
Nồi cháo đậu đỏ thẫm ngon hết nấc
Nồi cháo đậu đỏ thẫm ngon hết nấc

Gánh cháo đậu vô cùng đơn sơ, một bên là mồi cháo đậu nghi ngút khói, một bên là nước cốt dừa và mấy túi đồ chua nhỏ ăn kèm với cháo. Cùng vài ba cái bàn nhỏ để khách ngồi ăn, mọi thứ từ bà cho đến gánh hàng đều gợi cảm giác xưa cũ, mộc mạc, gần gũi. 

Mỗi ngày, bà Bảy dậy từ 1 giờ 30 phút sáng để nấu cháo và chuẩn bị món đồ chua như dưa củ cải, dưa mắm và dưa cải chay ăn kèm để khách không bị ngán.

 
Nồi nước dừa đặc sệt thơm nồng 
Nồi nước dừa đặc sệt thơm nồng 

Điểm hấp dẫn tạo nên hương vị khó quên trong tô cháo đậu của bà Bảy chính là nước cốt dừa. Nước cốt dừa tinh khiết bà tự làm với mong muốn mang đến sự thơm ngon chất lượng cho mỗi thực khách, ăn vào là nhớ mãi không quên.

>> Có thể bạn quan tâm: Bộ 3 quán gỏi khét tiếng tại Sài Gòn ngon quên lối về

Và bà cụ nghèo nhưng giàu tình thương nhất

Điều đặc biệt ở gánh cháo đậu của bà Bảy là không đề giá, giá phụ thuộc vào khách, bao nhiêu bà cũng bán. Đôi khi là “3 ngàn, 5 ngàn, 7 ngàn, hay 10 ngàn tùy theo người ta muốn ăn như thế nào”, bà Bảy chia sẻ, có đôi khi bà còn bán chịu cho khách.

Qua nhiều năm buôn bán, bà Bảy hiểu tâm lý của người mua nên không để biển giá mà ai mua bao nhiêu bà đều bán - Ảnh cắt từ clipQua nhiều năm buôn bán, bà Bảy hiểu tâm lý của người mua nên không để biển giá mà ai mua bao nhiêu bà đều bán - Ảnh cắt từ clip

Tuổi cao sức yếu thêm việc đau lưng, ấy vậy mà bà vẫn cố gắn mỗi ngày ra bán từ 4h30 sáng đến 8h là hết cháo, tay tuy hơi rung nhưng vẫn nhanh nhẹn múc cháo cho mọi người.

Bà Bảy là mẹ Việt Nam anh hùng, con cái lập gia đình hết rồi, tuy nhiên cũng khó khăn nên bà không muốn dựa dẫm vào các con mà cứ tần tảo bán cháo mấy chục năm qua để nuôi sống bản thân, dư giả đồng nào thì để dành cho con cháu.

Nếu bạn yêu thích món cháo đậu này, hay câu chuyện về bà Bảy tuổi đã ngoài 80 với gánh hàng 50 năm thì đừng quên xem hết video để nghe thêm nhiều chia sẻ từ bà cụ, cũng như một lần có dịp ngang qua đây đừng quên dừng lại ghé gánh hàng của bà Bảy nhé!

>> Xem thêm: Tiệm chè Hương Cảng "đậm chất Hồng Kông" tại Sài Gòn

Cách nấu cháo đậu thơm ngon:

  • Nguyên liệu: Gạo trắng, đậu xanh, hành lá,...

  • Vo sạch gạo, ngâm đậu xanh trong vòng 1 tiếng.

  • Cho đậu xanh vào nồi nấu trước với 1 đến 1,5 lít, tầm 20 phút sau cho gạo vào nấu chung

  • Khi nấu cháo phải khuấy đều để không bị khê khít nồi, , nêm cháo sao cho vừa ăn, nấu đến khi gạo nở hết thì tắt bếp.