Gánh bánh trôi tàu đắt khách nhất Hà Nội, bán gần 1.000 viên mỗi ngày

10/11/2020, 20:55 GMT+07:00

Mở bán từ 3 giờ chiều mỗi ngày, chỉ 3 tiếng sau là quán bánh của cô Vân trên đường Đê Tô Hoàng đã hết nhẵn, khiến nhiều người muốn thưởng thức cũng không còn.

Khi tiết trời Hà Nội đang dần chuyển mình sang mùa thu đông với chút se se lạnh cũng là lúc một "thức quà" quen thuộc của đường phố mang tên bánh trôi tàu xuất hiện nhộn nhịp trở lại.

Chính sự ngon ngọt, ấm nóng mà nó đem lại đã khiến cho tín đồ ẩm thực đất Hà Thành không thể kìm lòng được suốt năm này qua năm khác.

 
"Đặc sản" lâu đời mà ai cũng thèm được ăn cho bằng được mỗi khi đông đến (Ảnh: Dân Trí)
"Đặc sản" lâu đời mà ai cũng thèm được ăn cho bằng được mỗi khi đông đến (Ảnh: Dân Trí)

>>> Xem thêm: 3 cách làm bánh trôi, bánh chay cho ngày Tết Hàn thực

Quán bánh trôi tàu không tên tuổi, 3 tiếng bán được gần 1000 viên bánh

Bánh trôi tàu vốn không phải là thứ khó kiếm mà giá lại "hạt dẻ". Chỉ cần lượn 1 vòng quanh khắp phố phường Hà Nội, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều những cửa hàng bày bán chúng.

Thế nhưng, để thưởng thức đúng điệu hương vị tinh tế và dân dã của món ăn này, nhiều người sành ăn vẫn hay thường xuyên lui tới quán bánh trôi tàu nằm trên đường Đê Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Được biết, địa điểm này do cô Vân làm chủ, với tuổi đời ngót nghét 20 năm. 

 
Cô Vân được kế thừa nghề làm bánh trôi tàu truyền thống từ gia đình nhà chồng và vẫn giữ nó cho đến tận ngày nay (Ảnh: Dân Trí)
Cô Vân được kế thừa nghề làm bánh trôi tàu truyền thống từ gia đình nhà chồng và vẫn giữ nó cho đến tận ngày nay (Ảnh: Dân Trí)

Tuy chỉ là một gánh hàng rong nhỏ không có biển hiệu và bày vỏn vẹn thêm vài chiếc ghế nhựa xung quanh để ngồi nhưng lúc nào cũng tấp nập khách đến thưởng thức. 

Cứ sau 3 giờ chiều hàng ngày, người phụ nữ ấy bắt đầu bê 4 đến 5 thùng bánh trôi tàu với gần 1000 viên được nặn sẵn ra để bán, chỉ sau khoảng 3 tiếng đã bán sạch.

 
Thứ nước dùng "thần thánh" sền sệt kia chính là bí kíp giúp quán của cô luôn đông khách (Ảnh: Dân Trí)
Thứ nước dùng "thần thánh" sền sệt kia chính là bí kíp giúp quán của cô luôn đông khách (Ảnh: Dân Trí)

 
Từ già đến trẻ đều tìm đến tận đây để ăn bánh trôi tàu do cô làm (Ảnh: Dân Trí) 
Từ già đến trẻ đều tìm đến tận đây để ăn bánh trôi tàu do cô làm (Ảnh: Dân Trí) 

Giữa những ngày giá rét, có lẽ chẳng còn gì ấm lòng hơn cảm giác khi ta được ngồi lê la ở đây ăn một viên bánh dẻo mịn, tan ngay trong miệng, thỉnh thoảng húp thêm thìa nước đường thơm mùi gừng lẫn chút mè rang ngon đến ngây ngất.

Ngoài bánh trôi tàu là "best seller", để chiều lòng thực khách, hiện nay quán của cô Vân còn bán cả các món khác như chè sắn, chè đỗ đen và chè hoa cau ăn cùng trân châu nhân dừa hoặc xôi vò,... cũng cực lạ miệng.

Ngoài ra, tiệm chè của cố nghệ sĩ Phạm Bằng (30 Hàng Giầy, Quận Hoàn Kiếm) hoặc cửa hàng số 54 Bạch Mai cũng là những nơi rất nổi tiếng với món bánh trôi tàu được nhiều thế hệ yêu thích.

 
Suốt từ 2017 đến nay, bánh trôi tàu của bác Phạm Bằng vẫn nằm trong top đầu các quán ngon nhất ở Hà Nội (Ảnh: Dân Trí)
Suốt từ 2017 đến nay, bánh trôi tàu của bác Phạm Bằng vẫn nằm trong top đầu các quán ngon nhất ở Hà Nội (Ảnh: Dân Trí)

>>> Xem thêm: Vòng quanh Hà Nội với những món bánh siêu rẻ ngày cuối thu

Những món ngon nhất định phải ăn vào mùa đông

Quả thật nói không ngoa khi nhiều người vẫn thường bảo, mùa đông đến khiến cho dạ dày của chúng ta ăn thứ gì cũng cảm thấy ngon hơn.

Ngoài bánh trôi tàu, trong những ngày như vậy mà được cùng bạn bè hay người thân ngồi nhâm nhi, xì xụp những món ăn vặt ngoài đường phố "chuẩn không cần chỉnh" như ốc luộc, cháo sườn hay xôi chè, bánh giò nóng... thì quá tuyệt.

 
Một đĩa ốc luộc giòn sần sật, chấm đẫm trong bát nước chấm được hòa quyện từ chanh, sả, ớt đảm bảo sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi (Ảnh: @hufilo)
Một đĩa ốc luộc giòn sần sật, chấm đẫm trong bát nước chấm được hòa quyện từ chanh, sả, ớt đảm bảo sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi (Ảnh: @hufilo)

 
 Vị thơm ngon, nóng hổi của cháo ăn cùng ruốc, quẩy giòn cắt nhỏ cũng đủ giúp bạn có một bữa chiều ngon lành và ấm bụng (Ảnh: @chiboom1310)
 Vị thơm ngon, nóng hổi của cháo ăn cùng ruốc, quẩy giòn cắt nhỏ cũng đủ giúp bạn có một bữa chiều ngon lành và ấm bụng (Ảnh: @chiboom1310)

>>> Xem thêm: Những món ăn "ngon phát hờn" cho một ngày mùa đông Hà Nội

Giờ đây, chỉ với số tiền 15.000 đến 20.000 đồng, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức ngay một bát bánh trôi tàu ngon lành, sánh mịn. Mùa đông Hà Nội lại đang đến rồi, còn chần chừ gì mà không rủ đám bạn thân hoặc người yêu mau đi thưởng thức món ăn này ngay thôi. 

Đừng quên tham gia group Việt Nam Ơi! để biết thêm nhiều địa điểm ăn uống ngon - bổ - rẻ bạn nhé!

TUYỂN TẬP NHỮNG MÓN CHÈ NÓNG SIÊU NGON CHO NHỮNG NGÀY THỦ ĐÔ SE LẠNH 

Vốn là dân tộc có nền ẩm thực phong phú, nên không quá lạ khi ngay cả món chè ăn vặt của Việt Nam ta cũng được biến tấu thành vô vàn các loại khác nhau và cực ngon. Trong số đó, mùa đông này bạn nhất định không nên bỏ qua những cái tên sau:

- Xôi chè: Tín đồ hảo ngọt và đam mê đồ nếp đảm bảo ai cũng phải thích món ăn này, vừa dẻo dẻo thơm thơm cực lạ miệng mà lại không quá ngấy. 

- Chè sắn nóng: Chưa cần ăn mà chỉ cần nhìn màu nước dùng vàng sánh như mật của nó thôi cũng đã "chảy nước miếng" .

- Chí mà phù: Tuy có tên hơi lạ nhưng món này được làm vô cùng đơn giản, từ những hạt vừng đen được đem xay nhuyễn rồi nấu chung với đường, thêm vị lá chanh và nước cốt dừa để tạo mùi thơm.

>>> Xem thêm tại đây!