Gần nửa triệu người TP.HCM liên quan các ca Covid-19

10/06/2021, 15:30 GMT+07:00

Hiện tại, TP.HCM đã bước sang ngày thứ 11 thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất khó lường.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), vào trưa ngày 10/6, thành phố đã ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó có 5 ca được phát hiện ngoài khu vực phong toả. Đồng thời, tính đến nay, trên địa bàn thành phố cũng có gần nửa triệu người liên quan đến các ca mắc Covid-19.

 
Công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Theo bản tin trưa ngày 10/6 của Bộ Y tế, mới đây, nước ta đã ghi nhận thêm 88 ca mắc Covid-19 mới (BN9936-9723). Trong đó có 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 86 ca ghi nhận trong nước. Trong số 86 ca này có 15 trường hợp tại TP.HCM. Đáng chú ý, 5/15 ca còn được phát hiện ở ngoài cộng đồng thay vì các khu cách ly hoặc nơi đã phong toả từ trước.

Ngoài ra, theo HCDC, tính từ ngày 26/5 đến ngày 10/6, TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm của 6.448 trường hợp F1 và hơn 475.700 các F khác có liên quan đến các ca Covid-19 trong cộng đồng. Trong số các F1, có 5.915 mẫu âm tính và 533 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm. Còn các F khác, có hơn 293.000 mẫu âm tính và hơn 182.600 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Về số ca nhiễm, đến trưa ngày 10/5, thành phố đã ghi nhận thêm 15 trường hợp dương tính với nCoV, nâng tổng số ca Covid-19 trong toàn đợt dịch này lên 542. Thành phố cũng có 2 ca không qua khỏi là bệnh nhân 5463 và 9493. Số người đang cách ly tập trung trên địa bàn là 9.833 trường hợp, số người đang cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú là 15.796 trường hợp.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại TP.HCM. (Ảnh: VietnamPlus)Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại TP.HCM. (Ảnh: VietnamPlus)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nguy hiểm như hiện nay, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm khẩn ở những khu vực có ca mới hoặc nguy cơ cao. Đồng thời, các hộ dân, khu vực xung quanh nơi ca nhiễm cư trú hoặc làm việc cũng được ngành y tế mở rộng giám sát.

Các khu chế xuất, khu công nghiệp... được tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch. Những ai về từ các địa phương, khu vực có ca nhiễm, bị giãn cách, phải chủ động khai báo y tế. 

 
Một khu cách ly người mắc Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)
Một khu cách ly người mắc Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Về công tác tiêm vaccine Covid-19, ngành y tế đang triển khai chiến dịch tiêm đợt 3, với hơn 70.000 liều vaccine nhận được trong đợt này, dự kiến sẽ tiêm cho 6 nhóm ưu tiên và hoàn thành trước ngày 15/8.

Bên cạnh đó, theo VnExpress, trong Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 tổ chức sáng ngày 10/6, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sắp tới sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ người trên địa bàn thành phố. 

Ngoài ra, HCDC cũng kêu gọi mọi người nên chủ động khai báo y tế, không để virus lây qua chu kỳ tiếp theo. Ngay khi biết mình thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú, hoặc từng tới các địa điểm giám sát đã được công bố, cần chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương thay vì đợi đến khi có triệu chứng bệnh. 

 
Một người thực hiện khai báo y tế ở quận Gò Vấp. (Ảnh: VnExpress) 
Một người thực hiện khai báo y tế ở quận Gò Vấp. (Ảnh: VnExpress) 

Không chỉ TP.HCM mà nhiều tỉnh thành khác cũng đang nâng cao các biện pháp phòng chống dịch bệnh hơn. Vì vậy, dù ở bất kỳ đâu, mọi người cũng hãy tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TP.HCM CÓ NGÀY TIẾP NHẬN 9 CA MẮC COVID-19

Những ngày vừa qua, TP.HCM đã liên tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới. Theo thống kê từ phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) cho biết, trung bình mỗi ngày, bệnh viện lại tiếp nhận 2 -3 trường hợp mắc Covid-19. Thậm chí, ngày tiếp nhận cao nhất lên đến 9 trường hợp. 

Trong đó, nhiều người có biểu hiện nặng hoặc rơi vào trạng thái nguy kịch, đã và đang phải sử dụng các thiết bị kỹ thuật cao, đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải liên tục theo dõi 24/24.

Hiện tại, bệnh viện cũng đang điều trị cho 32 bệnh nhân, tình trạng từ trung bình cho đến nặng. Trong đó có 3 trường hợp ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể), 2 trường hợp lọc máu liên tục, 8 trường hợp thở máy xâm nhập, 2 trường hợp thở HFNC (thở máy tần số cao không xâm lấn - PV), 2 trường hợp thở NIV (thông khí không xâm lấn - PV)... 

Xem thêm tại đây